Đền thờ Trương Định được xếp hạng Di tích quốc gia

05:02, 27/02/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Đền thờ Trương Định ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). 
[links()]
Thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) là quê cha đất tổ, nơi Anh hùng dân tộc Trương Định được sinh ra và trải qua thời niên thiếu trong suốt 24 năm (1820 - 1844). Đến năm 1844, Trương Định rời quê hương theo cha vào Gia Định và bắt đầu sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
 
Sau khi Trương Định tuẫn tiết, thi hài ông được gia đình và nhân dân mang về an táng rất trọng thể tại một địa điểm nay thuộc thị xã Gò Công (Tiền Giang). Năm 1964, ngôi mộ được tu bổ khang trang và giữ nguyên dáng dấp đến ngày nay dù đã qua nhiều lần trùng tu. Đến năm 1972, đền thờ ông cũng được xây dựng trên đất Gò Công.
 
Lễ giỗ vị Anh hùng dân tộc được tổ chức hằng năm tại Đền thờ Trương Định thuộc thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi).
Lễ giỗ vị Anh hùng dân tộc được tổ chức hằng năm tại Đền thờ Trương Định thuộc thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi).
Sau ngày Trương Định hy sinh, triều đình Huế đã cho xuất tiền xây dựng đền thờ ông tại làng Tư Cung, nơi ông sinh trưởng và giao cho các quan tỉnh Quảng Ngãi tế tự hàng năm. Tuy nhiên trong chiến tranh, ngôi đền đã bị hư hại. Để tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trương Định đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, năm 2003, tỉnh đã xây dựng Đền thờ Trương Định tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê. Đây là nơi thờ tự, lưu danh, tưởng niệm người Anh hùng dân tộc có công lao lớn đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, bảo vệ nước nhà vào nửa cuối thế kỷ XIX. 
 
Năm 2014, Đền thờ Trương Định được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hằng năm, từ ngày 17-19/8, Sở VH-TT&DL phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ giỗ tại đền thờ để tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Trương Định. Ngày 24/2/2023, Bộ VH-TT&DL đã có Quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Đền thờ Trương Định. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ.
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG
 

.