Thuốc lá điện tử len lỏi vào trường học

21:24, 29/01/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Gần đây, thuốc lá điện tử (còn gọi là vape, vaporizer hay shisha) đã len lỏi vào trường học. Nhiều phụ huynh lo lắng vì con đang độ tuổi học sinh phì phèo thuốc lá điện tử.

Phụ huynh lo sốt vó

Buổi sáng cuối tuần nhâm nhi ly cà phê sữa, ngồi tĩnh lặng ngắm dòng người qua lại ở một quán cà phê trên đường Phan Bội Châu, tôi giật mình khi nghe câu chuyện của nhóm phụ huynh ngồi bàn bên cạnh than thở vì con nghiện thuốc lá điện tử.

Lân la hỏi chuyện với chị tên H. ở phường Trần Hưng Đạo (TP. Quảng Ngãi), bà mẹ có 2 con trai học THCS thì được biết con trai lớn của chị đang học lớp 9, đã nghiện thuốc lá điện tử.

Hôm trước, chị phát hiện trong phòng con trai có khói, tỏa mùi thơm, đẩy cửa bước vào chị giật mình thấy con trai nằm trên gường, đang ngậm dụng cụ như chiếc bút màu đỏ, phì phèo giữa làn khói trắng.

Giật lấy chiếc bút trên tay con, chị tra hỏi, cậu bé lặng thinh hồi lâu, chị quát lớn cu cậu mới ậm ờ tiết lộ đang hút thuốc lá điện tử, con góp tiền cùng bạn mua qua mạng về tập tành hút thuốc.

Nghe thằng bé kể, chị H sững sỡ. Từ nhỏ chị luôn kèm cặp, chở đi học đón về, không cho con cưỡi xe đi học. Lên lớp 9, cu cậu xin mẹ tự đi xe, không ngờ lại bị bạn rủ rê hút thuốc lá điện tử.
 
Thuốc lá điện tử đang khiến nhiều bạn trẻ.
Quảng cáo thuốc lá điện tử tràn lan trên mạng.

Cháu học hành sa sút, từ học sinh khá xuống trung bình. Hôm đi họp phụ huynh cô giáo cũng nói chị ra trao đổi riêng vì chuyện bảo vệ nhà trường phát hiện con mình hút thuốc lá điện tử trong nhà vệ sinh của trường.

“Mình lo sốt vó, lo con không cai được ra nghiện như ma túy. Con tôi bảo rất nhiều bạn của nó nghiện loại này, không chừng trong đó có ma túy. Tôi mong Việt Nam mình cấm mua bán, sử dụng loại này càng nhanh càng tốt”- chị H lo lắng nói.

Tôi hỏi chuyện với chị V, một người quen có con trai học lớp 10. Theo chị V, cuộc họp phụ huynh kết thúc học kỳ 1 của lớp con trai chị cũng “nóng” về chuyện cô giáo cảnh báo học sinh hút thuốc lá điện tử.

Tình trạng thanh, thiếu niên hút thuốc lá điện tử đã dần trở nên phổ biến. Nhiều bạn đã bị nhà trường nhắc nhở, mời phụ huynh. Không ít phụ huynh ăn không ngon ngủ không yên, vợ chồng thay nhau theo dõi con, đón đưa con đi học để con không có thời gian tụ tập cùng bạn bè.

Hiểm họa khôn lường

Thuốc lá điện tử là thiết bị mô phỏng chức năng của thuốc lá truyền thống, có 2 phần, đầu lọc và thân ống. Đầu lọc chứa nicotin (thuốc an thần, vừa là chất kích thích) và hỗn hợp chất tạo mùi thơm.

Thân ống khi kích hoạt sẽ phun hỗn hợp hơi để đi qua đầu lọc, hòa tan nicotin và chất tạo mùi thơm. Khi người hút rít hơi thuốc, hơi nicotin và mùi thơm sẽ vào miệng và hệ hô hấp như khói thuốc.
 
Thuốc lá điện tử gây hiểm họa khôn lường.
Thuốc lá điện tử kiểu dáng, màu sắc bắt mắt khiến giới trẻ tò mò.
 
Màu sắc, kiểu mẫu các sản phẩm này lại rất bắt mắt, sành điệu như hình thuốc lá điếu truyền thống, ống xì gà, chiếc bút...  Thuốc lá điện tử đang rao bán tràn lan trên mạng với vô vàn lời, ảnh, video quảng cáo “có cánh”.

Trong vai khách hàng, tôi liên hệ số điện thoại rao bán thuốc lá điện tử trên mạng, lập tức hàng loạt số điện thoại nhắn tin, gọi điện chèo kéo mua “đồ nghề”.

“Đồ nghề” rao bán trên mạng có giá từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng. Giới trẻ thường dùng loại 300.000-1,5 triệu đồng, tặng kèm tinh dầu. Phổ biến nhất là tinh dầu hương hoa quả như dâu, cam, táo, nho, chuối…

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, vài năm qua, thuốc lá điện tử xâm nhập vào Việt Nam, giới trẻ tò mò thử hút thử và dễ gây nghiện vì hương vị kích thích, cảm thấy thú vị, dễ chịu khi hút vào.

Nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại, giúp cai nghiện thuốc lá, nhưng thực chất nó gây hại, gây nghiện không kém thuốc lá thông thường, đặc biệt là gây tổn thương đến niêm mạc mũi, não.

Không loại trừ các chất cấm như ma túy được pha trong tinh dầu, gây hiểm họa khôn lường đến sức khỏe. Một số nước trên thế giới nhận thấy thuốc lá điện tử có hại nên đã cấm lưu hành sử dụng trong nước họ.

Tại hội thảo về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng được Tổng Hội Y học Việt Nam cùng Bộ Y tế tổ chức mới đây, đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định: “Nicotin có trong thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nói riêng đều gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người hút và người hít phải khói, khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử”.

Trước những tác hại thuốc lá điện tử với người dân, với an ninh trật tự và đặc biệt là giới trẻ, mới đây, Bộ Y tế cho biết đang nghiên cứu cùng Bộ Công thương đề xuất Chính phủ và Quốc hội cấm sử dụng và nhập khẩu sử dụng thuốc lá điện tử.

C.P
 
.
.