Hiệu quả từ mô hình trồng rau khí canh

16:40, 13/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Với sở thích làm nông nghiệp công nghệ cao và tinh thần ham học hỏi, ông Phan Duy (56 tuổi), ở thôn Hòa Tân, xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) đã triển khai thành công mô hình trồng rau khí canh hồi lưu và tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình.
Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thông tin qua sách vở, Internet, ông Phan Duy đã đúc kết được nhiều kiến thức làm nông nghiệp cao từ các nước tiên tiến trên thế giới và áp dụng vào sản xuất rau sạch theo phương pháp khí canh hồi lưu trong nhà màng, với diện tích 700m2. 
 
Ông Phan Duy, ở xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) chọn những giống rau ngoại nhập để trồng, nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ông Phan Duy, ở xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) chọn những giống rau ngoại nhập để trồng, nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.
Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm trồng rau khí canh, nên lứa rau đầu tiên ông Duy gặp phải thất bại. Nhưng không nản chí, ông Duy quyết tâm vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sau một thời gian, ông Duy nắm được kỹ thuật, đặc điểm thích nghi của từng loại rau, nên vườn rau của ông phát triển xanh tốt.
 
Ông Duy cho biết: “Tôi triển khai trồng rau khí canh hồi lưu, vì phương pháp này có thể chủ động điều chỉnh hệ thống cấp nước tự động trong thời gian cố định, giúp tiết kiệm nước, điện, công chăm sóc, đem lại năng suất khá cao so với các mô hình trồng rau khác. Khi mới triển khai, tôi gặp nhiều khó khăn, nên tôi tiếp tục học hỏi, điều chỉnh để đảm bảo mô hình đạt chất lượng tốt nhất”.
 
Theo ông Duy, ban đầu khách hàng chưa biết đến rau khí canh của mình, nên đầu ra khá khó khăn. Do đó, ông phải trực tiếp đi đến nhiều gia đình, nhà hàng, siêu thị để quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm rau của ông hiện được các chuỗi siêu thị, cửa hàng organic trong tỉnh ký kết hợp đồng bao tiêu đầu ra. Bình quân mỗi tháng, cơ sở của ông cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn rau sạch, với giá bán dao động từ 35 - 60 nghìn đồng/kg tùy loại. Sau khi trừ chi phí, ông Duy thu về khoảng 20 triệu đồng/tháng.
 
“Chi phí đầu tư mô hình trồng rau khí canh hơn 600 triệu đồng. để có lợi nhuận lẫn đầu ra lâu dài, tôi phải chấp nhận dùng toàn bộ lợi nhuận ban đầu để tái đầu tư cho mô hình. Tôi dành thời gian quảng bá trên các kênh bán lẻ, giao hàng tận nơi; đồng thời kết nối với các đầu mối tiêu thụ rau lớn như siêu thị, cửa hàng thực phẩm, nên nhiều khách hàng biết đến và tin dùng”, ông Duy chia sẻ.
 
Cán bộ khuyến nông xã Nghĩa Hòa Nguyễn Tiền Vạn cho biết: “Mô hình sản xuất rau khí canh hồi lưu của ông Duy là mô hình đầu tiên tại địa phương, bước đầu đã đem lại những thành công nhất định. Từ mô hình này, xã kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp với giá trị kinh tế cao tại địa phương”. 
 
Với tư duy nhạy bén, dám nghĩ, dám làm và chọn đúng hướng đi trong phát triển kinh tế, ông Duy đã phát triển được thương hiệu rau khí canh mang tên Duy Farm và hiện đã có chỗ đứng trên thị trường rau sạch trong tỉnh.
 
Bài, ảnh: M.Duyên
 
 
.
.