Đưa cán bộ về cơ sở để đào tạo

08:02, 15/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, huyện Sơn Hà đã thực hiện có hiệu quả công tác luân chuyển, điều động cán bộ. Qua đó, nhiều cán bộ đã phát huy được năng lực, sở trường, nắm bắt tình hình cơ sở, cùng với tập thể cấp ủy địa phương cụ thể hóa các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
 
[links()]
 
Đào tạo từ cơ sở
 
Sơn Thành - xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Sơn Hà, ngày càng đổi thay và phát triển. Đây là thành quả của sự đoàn kết nhất trí cao trong công tác lãnh đạo, điều hành của chính quyền cơ sở. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Võ Thị Xuân Liễu. Trước khi được luân chuyển, bà Liễu là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sơn Hà. Là một cán bộ nữ, trẻ tuổi được luân chuyển về làm lãnh đạo ở một xã miền núi, thời gian đầu ít nhiều cũng còn bỡ ngỡ. Nhưng với tinh thần ham học hỏi, bà Liễu đã nhanh chóng tiếp cận công việc. Tập trung rà soát, bổ sung quy chế làm việc, bố trí công việc chuyên môn phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức.
 
Chủ tịch UBND xã Sơn Thành (Sơn Hà) Võ Thị Xuân Liễu kiểm tra việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Gò Chu.
Chủ tịch UBND xã Sơn Thành (Sơn Hà) Võ Thị Xuân Liễu kiểm tra việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Gò Chu.
Đặc biệt, xác định xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm tại địa phương, bà Liễu cùng tập thể lãnh đạo xã đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Trong đó, tranh thủ các nguồn lực đầu tư để hoàn thiện, phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, liên kết theo chuỗi giá trị; phát huy nội lực từ người dân thông qua các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới. “Về cơ sở là nhiệm vụ nhưng cũng là cơ hội lớn để tôi được trải nghiệm, học hỏi. Quá trình giải quyết nhiều vụ việc trên nhiều lĩnh vực, tôi có điều kiện để thể hiện khả năng, sự linh hoạt trong xử lý công việc”, bà Liễu chia sẻ
 
Đầu năm 2022, Chánh Văn phòng huyện Sơn Hà Nguyễn Phan Thanh Hải được điều động về nhận nhiệm vụ tại Đảng ủy thị trấn Di Lăng, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn. Là đô thị trung tâm của khu vực miền núi của tỉnh, Di Lăng thu hút rất nhiều dự án triển khai đầu tư. Do đó, ngay khi về tiếp nhận nhiệm vụ, ông Hải đã tập trung chỉ đạo giải quyết công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án triển khai trên địa bàn. Tích cực phối hợp với ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, tạo đồng thuận trong nhân dân. Ông Hải cho biết, khi luân chuyển về cơ sở, tôi chủ động xây dựng cho mình một chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Ưu tiên nhất là tổ chức quy tụ, tập hợp sự đoàn kết trong hệ thống chính trị, trong toàn thể nhân dân. Tiến hành sắp xếp lại tổ chức bộ máy làm sao phát huy tinh thần trách nhiệm, sở trường năng lực công tác của từng cá nhân trong tập thể UBND thị trấn, để nâng cao chất lượng làm việc, thực hiện nhiệm vụ.
 
Nâng cao chất lượng cán bộ
 
Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, huyện Sơn Hà đã tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động 50 lượt cán bộ. Trong đó điều động, luân chuyển từ huyện về xã, thị trấn là 7 cán bộ; điều động, luân chuyển từ xã, thị trấn về huyện 6 cán bộ; điều động, luân chuyển ở các xã, thị trấn 8 cán bộ... Phó Thường trực Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Sơn Hà Đinh Văn Công cho biết, nhiệm kỳ này, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng đội ngũ cán bộ công chức các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. 
 
Chủ tịch UBND thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) Nguyễn Phan Thanh Hải (giữa) kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.
Chủ tịch UBND thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) Nguyễn Phan Thanh Hải (giữa) kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.
Trong đó xác định công tác điều động, luân chuyển cán bộ là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ. Vì vậy, huyện luôn tập trung thực hiện công tác điều động, luân chuyển cán bộ từ huyện về xã, xã về huyện, luân chuyển ngang giữa các đơn vị, phòng, ban, xã, thị trấn để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua công tác luân chuyển điều động, nhiều cán bộ đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, tham mưu cho các cấp ủy đảng ở địa phương và tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 
Từ công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở huyện Sơn Hà cho thấy, hết cán bộ qua luân chuyển có bước trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có quan điểm nhìn nhận và phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sát thực tế hơn. Từ đó, góp phần trong công tác xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương ngày càng vững mạnh. Tiếp tục bám sát chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và nghị quyết chuyên đề của huyện công tác cán bộ, thời gian tới, huyện Sơn Hà tiếp tục tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ được luân chuyển, đội ngũ cán bộ ở các phòng, ban cấp huyện. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng, trình độ cán bộ.
 
Bài, ảnh: THANH THUẬN
 
 
 

.