Chuyển đổi số vì cuộc sống tốt đẹp hơn

03:09, 28/09/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, đó là nội dung chính của chủ đề ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 (10/10). 
 
[links()]
 
Một trong những điểm sáng trong ứng dụng công nghệ số nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội, chính là thành lập và duy trì các nhóm Zalo cộng đồng từ tỉnh đến thôn, xóm. Kênh thông tin này đã phát huy vai trò rất lớn trong việc chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp đến người dân một cách nhanh, chính xác và hiệu quả. Đây cũng là kênh kết nối, sẻ chia và lan tỏa những nghĩa cử đẹp của người dân trong thôn, xóm lúc khó khăn, thiên tai, dịch bệnh.
 
Ứng dụng công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất sẽ giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Ứng dụng công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất sẽ giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Những ngày qua, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai công tác phòng, chống bão số 4. Từ các nhóm Zalo cộng đồng, thông tin tình hình diễn biến của bão, những cảnh báo rủi ro, công tác chỉ đạo của chính quyền và các lực lượng chức năng... liên tục được cập nhật. Ông Nguyễn Đức Dũng, ở tổ dân phố Thạch By 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) cho biết, thông qua nhóm Zalo chúng tôi biết khu vực mình ở nằm trong vùng nguy hiểm, phải di dời dân. Biết nhà tôi neo người nên từ chiều 26/9, người dân trong tổ dân phố và các lực lượng công an, dân quân của phường đã đến giúp tôi gia cố mái tôn, chằng chống cửa và ràng buộc các thiết bị, vật dụng. Vì vậy, gia đình tôi yên tâm sơ tán đến trường học để tránh trú bão, đảm bảo an toàn.
 
Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện chuyển đổi số. Huyện Mộ Đức không chỉ dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao cũng như có mặt trên sàn thương mại điện tử, mà còn là địa phương tiên phong triển khai “Phòng họp không giấy”. Toàn bộ tài liệu được cập nhật lên hệ thống để các thành viên dự họp tham chiếu, ghi chú và chuẩn bị ý kiến đóng góp. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn văn bản giấy tờ, mà còn nâng cao hiệu quả công tác quản trị và quản lý.
 
Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, cùng với hoàn thiện hệ thống “Phòng họp không giấy”, thời gian đến, huyện sẽ tập trung đào tạo và tập huấn kỹ năng công nghệ thông tin cho đội ngũ lãnh đạo hợp tác xã, hộ sản xuất và các chủ thể OCOP. Qua đó, rà soát những sản phẩm đủ điều kiện để thực hiện chuyển đổi số đưa lên sàn thương mại điện tử; cấp giấy chứng nhận quyền bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm, tiến đến đưa sản phẩm đặc trưng lên sàn Postmart.vn...
 
Hướng đến ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 (10/10), UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong toàn dân. Trọng tâm là phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; nhân rộng mô hình chuyển đổi số trường học; thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ số và mua sắm trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử: Voso.vn, Postmart.vn... gắn với xây dựng không gian mạng an toàn.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển và hội nhập, nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp cho người dân thông qua việc thụ hưởng những điều kiện tốt nhất từ việc ứng dụng các nền tảng công nghệ. Qua đó, người dân sẽ tiếp cận, học hỏi và tham gia vào các hoạt động giao tiếp trên môi trường số nhằm thay đổi tư duy trong sản xuất, bán hàng cũng như văn hóa ứng xử. Điều này sẽ góp phần hình thành văn hóa “công dân số” theo hướng thân thiện, sáng tạo và hiện đại, góp phần làm cho cuộc sống người dân tốt đẹp hơn.
 
Bài, ảnh: THANH PHONG
 
 
 

.