Công an huyện Mộ Đức: Sử dụng mạng xã hội để đấu tranh với tội phạm

03:09, 28/09/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an huyện Mộ Đức đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (MXH) phục vụ công tác tuyên truyền, cũng như vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm...
 
[links()]
 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an huyện Mộ Đức tiếp nhận 11 trường hợp bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Nạn nhân của các vụ lừa đảo ở mọi độ tuổi và nhiều thành phần như học sinh, giáo viên, nông dân... Thủ đoạn của tội phạm này chủ yếu là nhắn tin, gọi điện giả danh cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát, ngân hàng thông báo vi phạm pháp luật để yêu cầu chuyển tiền phục vụ “điều tra”; quảng cáo tặng quà miễn phí rồi yêu cầu chuyển tiền “nhận hàng”; thông báo tuyển dụng cộng tác viên các sàn giao dịch điện tử như Lazada, Shoppe hay cho vay qua ứng dụng điện thoại (app), sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển các khoản tiền để “giải ngân” rồi chiếm đoạt.
 
Ngoài ra, qua nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Mộ Đức còn phát hiện 8 trường hợp vi phạm pháp luật chủ yếu các hành vi sử dụng MXH đăng tải, bình luận nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Phát hiện ngăn chặn một số vụ hẹn đánh nhau qua MXH... Qua đó, Công an huyện Mộ Đức đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh xử phạt 3 trường hợp; Công an huyện xử phạt 2 trường hợp; răn đe, giáo dục, kiểm điểm cam kết không tái phạm 3 trường hợp.
 
Đại tá Võ Văn Đãi- Trưởng Công an huyện Mộ Đức cho biết, mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về sử dụng MXH, nhưng nhiều người dân thiếu quan tâm, chưa nhận thức đầy đủ, còn chủ quan, nhẹ dạ cả tin, tạo điều kiện cho đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Từ tình hình trên, Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, kịp thời thông tin tình hình ANTT, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Trong đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, MXH để tuyên truyền, thông tin tình hình ANTT. Đội Xây dựng phong trào (Công an huyện) và công an các xã, thị trấn biên tập, xây dựng 321 tin, bài, 19 video tuyên truyền pháp luật để đăng tải trên trang MXH của Công an huyện, xã, thị trấn và trang MXH của các hội, đoàn thể.
 
Sau một thời gian triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương, phát huy tinh thần tự giác tham gia tố giác tội phạm của người dân. Ngoài những thông tin chia sẻ để tuyên truyền trên các trang MXH, Công an huyện Mộ Đức cũng ghi nhận hàng trăm thông tin, phản ánh tình hình ANTT của người dân qua hệ thống tin nhắn của MXH, giúp lực lượng công an phát hiện, xử lý 42 vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn. Một số đối tượng có ý định thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đã từ bỏ hoạt động của mình với lý do, nếu vi phạm thì các trang MXH của lực lượng công an huyện, xã, thị trấn sẽ đưa tin, xấu hổ với mọi người...
 
"Công an huyện đã xây dựng mô hình nhóm Zalo thông tin tội phạm từ huyện đến thôn, tổ dân phố. Đến nay, 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đều có các nhóm Zalo thông tin tội phạm do lực lượng công an thiết lập. Ngoài ra, thông tin ANTT cũng được các nhóm Zalo của Mặt trận và các hội, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương đăng tải, để các thành viên trong nhóm chia sẻ, lan tỏa... Nhờ đó đã góp phần hạn chế các trường hợp bị lừa đảo cũng như vi phạm pháp luật trên không gian mạng", Đại tá Võ Văn Đãi cho biết.
 
BÁ SƠN