Ngoài bảo kê, băng nhóm Loan "Cá" còn cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

08:05, 07/05/2020
.
Ngoài bảo kê, băng nhóm Loan "Cá" còn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và ghi số đề tại khu vực Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai – nơi trú chân của Công ty ChangShin VN với khoảng 36.000 công nhân.
 
Ngày 6.5, đối tượng Lý Thị Loan, biệt danh Loan “Cá” cùng các đối tượng khác là đàn em trong băng nhóm do Loan “Cá” cầm đầu đang bị cơ quan công an Đồng Nai tiếp tục tạm giữ để điều tra về 2 hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cho vay nặng lãi”. 
Đàn em của Loan "Cá" bị công an Đồng Nai bắt giữ. Ảnh: Minh Châu
Đàn em của Loan "Cá" bị công an Đồng Nai bắt giữ. Ảnh: Minh Châu
Theo cơ quan công an, từ cuối năm 2019, qua phản ánh của một số người dân sinh sống gần Khu công nghiệp Thạnh Phú, Công an Đồng Nai đã vào cuộc xác minh và sau đó xác lập chuyên án để triệt phá băng nhóm này, đem lại sự bình yên cho nhân dân.
 
Đến ngày 5.5, sau khi củng cố đủ hồ sơ, chứng cứ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định “bủa lưới”, tung lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cảnh sát cơ động bao vây, bắt quả tang băng nhóm giang hồ bảo kê thu tiền “xâu” của nhiều người kinh doanh buôn bán; bảo kê cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và ghi số đề tại khu vực Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
 
Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ gần 300 triệu đồng trong đó có rất nhiều cục tiền lẻ mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000, đồng 10.0000 đồng là tiền chúng mới cưỡng đoạt từ những người buôn bán rau, củ quả, trái cây, tôm, cá…
 
Bên cạnh đó, công an cũng đã thu giữ nhiều cuốn sổ ghi số tiền thu hàng ngày của hàng trăm người dân buôn bán, sổ ghi cho vay nặng lãi, sổ ghi tiền đòi nợ thuê và sổ ghi đề. 
 
Theo điều tra ban đầu, băng nhóm này đã hoạt động bảo kê những người kinh doanh buôn bán nhỏ, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê và ghi số đề tại khu vực vực quanh Khu công nghiệp Thạnh Phú. Tuy nhiên, do sợ các đối tượng trả thù nên các nạn nhân không dám tố cáo tội phạm.
 
Ngoài ra, các khu nhà trọ công nhân tại khu vực phường Trảng Dài, phường Tân Phong thuộc TP.Biên Hoà cũng nằm trong tầm thao túng của băng nhóm Loan “Cá”.
 
Trước đó, chiều ngày 5.5, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành bắt khẩn cấp, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của băng nhóm gồm 9 đối tượng do Lý Thị Loan, còn có biệt danh Loan “Cá” (39 tuổi, ngụ phường Hóa An,  TP.Biên Hòa, Đồng Nai) và Hoàng Thị Tuyết Nhung – còn có biệt danh Nhung “Khàn” (35 tuổi, ngụ Phường Hố Nai, TP.Biên Hoà) cầm đầu để điều tra về hành vi bảo kê buôn bán tại Khu Công nghiệp Thạnh Phú thuộc huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai.
 
Theo MINH CHÂU/LĐO
 

.