Cập nhật lúc: 10:19, 18/09/2014 [GMT+7]
.

Đổi mới trên tuyến đường thủy Lý Sơn


(Báo Quảng Ngãi)- Tăng chuyến, lập rào chắn kiểm soát vé là những biện pháp được huyện Lý Sơn thực hiện trong thời gian gần đây, đã góp phần hạn chế tình trạng lộn xộn, chở quá tải, chậm giờ, trễ chuyến trên tuyến đường thủy Lý Sơn vào đất liền và đảo Lớn sang đảo Bé (An Bình).

TIN LIÊN QUAN

Ra vào đảo trong ngày

Trước đây, khi khách ra thăm đảo Lý Sơn thì ngày hôm sau mới có tàu về lại đất liền. Còn bây giờ, hành khách có thể ra vào trong ngày. Ông Huỳnh Công Trí – Giám đốc Ban quản lý cảng Lý Sơn cho biết, do nhu cầu của khách ra vào đảo rất lớn nên một tàu đưa khách về đất liền vào mỗi buổi sáng không đáp ứng hết. Nếu để khách lên tàu về hết thì sẽ gây mất an toàn, chở quá tải, trong khi đó để số hành khách còn lại phải ở đến hôm sau thì gây khó khăn cho hành khách. Do vậy, từ đầu tháng 9 đến nay, UBND huyện Lý Sơn đã mở thêm chuyến tàu vào buổi chiều để đưa số hành khách về đất liền trong ngày. Mỗi tuần có 4 chuyến tàu chiều vào các ngày thứ 2, 6, 7 và chủ nhật.

 

Với việc tăng chuyến ra vào buổi chiều đã góp phần hạn chế tình trạng quá tải và đáp ứng nhu cầu đi về trong ngày cho hành khách và nhân dân.
Với việc tăng chuyến ra vào buổi chiều đã góp phần hạn chế tình trạng quá tải và đáp ứng nhu cầu đi về trong ngày cho hành khách và nhân dân.


Với việc khắc phục những bất cập tại cảng Lý Sơn thời gian qua đã mang lại sự phấn khởi cho du khách ra thăm đảo và thuận lợi cho nhân dân địa phương. Anh Nguyễn Thanh Tân, một người dân cho biết, giờ ra vào đảo nhanh lắm. Nếu ai có việc gấp trong ngày thì cũng dễ dàng ra vào đảo bằng tàu khách rất thuận lợi. Bây giờ cũng không còn tranh nhau lên tàu như trước. Nếu buổi sáng người đông không đi được thì chờ buổi chiều đi.

Ban quản lý cũng tăng cường kiểm soát để không xảy ra cảnh hành khách ồ ạt xuống tàu, khách không có vé cũng tranh nhau lên tàu với số lượng lớn gây quá tải, dẫn đến trễ chuyến, gây bức xúc cho hành khách có vé như trước. Tình trạng nhiều chủ tàu bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng, tự ý xuất bến trong tình trạng tàu quá tải cũng không còn. Từ tháng 6.2014, huyện đã bố trí gần 100 triệu đồng để xây dựng cổng rào chắn và nhà chờ cho hành khách. Nhờ đó, việc kiểm soát xuống tàu của hành khách thực hiện hiệu quả hơn.

Thêm tàu ra vào đảo Bé

Cùng với việc khắc phục những tồn tại lâu nay trên tuyến đường thủy Lý Sơn vào đất liền thì tuyến giao thông đường thủy từ đảo Lớn sang đảo Bé cũng được quan tâm. Hiện nay, tuyến đường thủy này đã có thêm 2 tàu khách với gần 50 ghế ngồi và 5 tấn hàng hóa mỗi tàu. 2 tàu mới này đã mua về và đang làm thủ tục để vận hành. Như vậy, thời gian đến tuyến đường thủy này sẽ có 4 tàu phục vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa từ đảo Lớn sang đảo Bé.

Ông Huỳnh Công Trí cho biết thêm, thời gian gần đây, nhu cầu của khách du lịch qua đảo Bé cũng tăng lên, nên việc có thêm những chuyến tàu phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách là rất cần thiết. Với 4 chiếc tàu  được cấp phép vận hành tuyến đảo Lớn - đảo Bé sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách tham quan đảo Bé.

Hiện nay, nhu cầu của khách thập phương đến với Lý Sơn ngày càng tăng cao, nhất là những dịp lễ, tết. Do đó, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách và kiểm soát việc lên xuống tàu, lập lại trật tự ở bến cảng thì việc tăng thêm chuyến ra vào đảo vào buổi chiều đã góp phần tạo thuận lợi cho du khách. Qua đó cũng góp phần làm cho hình ảnh Lý Sơn thân thiện, hiếu khách trong con mắt khách tham quan du lịch.

Bài, ảnh:  X.THIÊN
 

.