Video: Lễ hội Cầu ngư, nét đẹp văn hóa của cư dân vùng biển

14:51, 30/03/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)-  Trong 2 ngày 27 và 28.3, Lăng vạn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận (Bình Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu ngư năm 2021. Đây là lễ hội truyền thống của cộng đồng ngư dân ở địa phương, với nhiều hoạt động văn hóa dân gian trên bờ, dưới nước nhằm cố kết cộng đồng trong hoạt động vươn khơi bám biển sản xuất.
TIN LIÊN QUAN
 
Lễ hội Cầu ngư của ngư dân thôn Tuyết Diêm 2 diễn ra vào ngày 15 và 16 tháng 2 Am lịch hàng năm với nghi lễ rước thần Nam Hải dưới biển và lễ nghinh thần tại lăng vạn. 
 
Theo ngư dân, Nam Hải là vị thần cá voi đã giúp đỡ người đi biển vượt qua sóng gió bao đời, được ngư dân tôn kính và lập lăng thờ. Lễ rước và nghinh thần Nam Hải được thực hiện với nhiều nghi thức tín ngưỡng tôn nghiêm của cộng đồng ngư dân xã Bình Thuận.
 
Người dân địa phương thực hiện nghi lễ trong lễ hội Cầu ngư
Người dân địa phương thực hiện nghi lễ trong lễ hội Cầu ngư
Tại lễ Cầu ngư nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức như: Hò, chèo, hát bả trạo, dân ca bài chòi, đua thuyền truyền thống. Các hoạt động này đã thu hút đông đảo bà con ngư dân đến xem, cổ vũ; đồng thời gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đánh bắt. Tạo nên mối đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn và cùng nhau vươn khơi bán biển sản xuất phát triển kinh tế.
 
Lăng vạn Tuyết Diêm 2, có 300 phương tiện thuyền thúng các loại hoạt động khai thác hải sản. Lễ hội Cầu ngư là dịp để nhân dân Lăng vạn Tuyết Diêm 2 gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân gian của quê hương. Đây cũng là ngày hội văn hóa tinh thần, động viên ngư dân kiên trì bán biển sản xuất, tích cực bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.
 
>> Xem Video: 
 
.
 
Thực hiện: H.P- K.Toàn