Cập nhật lúc: 20:55, 27/02/2017 [GMT+7]
.

Ngôi nhà bằng giấy báo vẫn tồn tại suốt trăm năm


Làm chất liệu từ giấy báo, kể từ năm 1922 đến nay, ngôi nhà đặc biệt ở bang Massachusetts, Mỹ, vẫn “hiên ngang” tồn tại cùng thời gian cả trăm năm nay.

 
Một ngày nào đó, nếu có dịp tới Rockport ở bang Massachusetts, Mỹ, đừng quên dành thời gian lái xe xuống phố Pigeon Hill và tìm biển hiệu chỉ dẫn về hướng “Paper House” (ngôi nhà bằng giấy). Đậu xe bên vỉa hè và lang thang tham quan, bạn sẽ không phí chuyến đi trải nghiệm của mình.
 
.
 
 
Khác với những nguyên liệu thường thấy, ngôi nhà được làm từ giấy báo vào năm 1922 do Elis Stenman – một kỹ sư cơ khí tạo nên. Cũng giống như nhiều ngôi nhà trong vùng, nó được thiết kế với khung gỗ, tấm lợp mái nhà và sàn nhà. Nhưng đến phần tường bao, Stenman có ý tưởng khác lạ.
 
Ông quyết định dùng các lớp giấy báo dán lại với nhau tạo thành lớp kết dính dày, bên ngoài phủ dầu bóng. Đó là nguyên liệu để làm tường nhà. Thậm chí, Stenman còn dùng báo để làm ghế ngồi, kệ sách, thậm chí cả rèm cửa và đồng hồ. Duy nhất chỉ có chiếc đàn piano làm bằng gỗ, phủ bên ngoài lớp giấy và lò sưởi xây bằng gạch.
 
Không ai biết rõ nguyên nhân tại sao Stenman lại dùng giấy báo để xây nhà. Con cháu trong gia đình cho rằng, ông muốn thử loại vật liệu cách nhiệt giá rẻ và có sẵn trong giai đoạn suy thoái. Ngay cả keo dán cũng do ông tự sáng chế, làm từ bột, nước và vỏ táo. Stenman còn thiết kế loại máy kẹp giấy.
 

 

 

Ban đầu, Stenman có ý định thiết kế các bức tường ngoài phủ gỗ. Nhưng sau khi nhận thấy chất liệu giấy “sống sót” qua mùa đông đầu tiên, ông cho rằng lớp gỗ bảo vệ bên ngoài không cần thiết nữa. Căn nhà được hoàn tất sau 2 năm xây dựng. Stenman ở đó tới năm 1930 và tiếp tục mày mò những công việc sử dụng giấy tái chế. Trong vòng 20 năm, để thiết kế nhà và các vật dụng kèm theo, Stenman dùng tới hơn 100.000 tờ báo.

 
Sau gần 90 năm trôi qua, lớp ngoài cùng của bức tường bắt đầu bị nứt vỡ, để lộ những mảnh ghép là các bài báo cũ từ cách đây gần 1 thế kỷ. Những mẩu báo cũ, những dòng quảng cáo trên nền giấy đã ngả màu, đưa du khách quay về cuộc sống của gần trăm năm trước. Sau cái chết của Stenman vào năm 1942, nơi này được chuyển đổi thành một nhà bảo tàng nhỏ.
 
Việt Hà/Dân trí
.