“Cấp cứu” nước ngọt cho đảo Bé-Lý Sơn

Thứ Ba, 08:52, 06/07/2010 [GMT+7]
.

 


(QNĐT) - Đảo Bé, tức xã An Bình thuộc huyện đảo Lý Sơn, cách trung tâm huyện đảo Lý Sơn khoảng 6km

 

 

Do đặc điểm cấu tạo địa chất của hòn đảo này không có mạch nước ngầm nên cả đảo không có một giếng nước nào. Người dân đã phải đúc những lu nước, mỗi lu có dung tích 2m3, để đựng nước trời, được lấy từ mái nhà qua hệ thống dẫn mỗi khi mưa xuống.

 

Từ nhiều tháng nay, trên đảo Bé không có mưa nên toàn bộ các lu đựng nước đều cạn kiệt.

 

 

 


Ngày 2.7 vừa qua, xã An Bình đã xuất quỹ nước ngọt dự trữ của xã để cấp cho mỗi gia đình 1 mét khối nước ngọt nên bể chứa nước 280 mét khối này chỉ còn toàn cặn. Tuy nhiên, trẻ con của đảo vẫn tranh thủ cán bộ xã nghỉ trưa, chúng ào đến để vét những gàu nước ngọt còn sót lại đầy cáu bẩn dưới đáy để “tắm lại” sau khi chúng đã tắm nước mặn từ biển trước đó.

 


Dù đã xuất quỹ nước ngọt để “giải hạn”, song 110 hộ dân trên đảo vẫn tiếp tục khát nước. Ngày 5/7, UBND huyện Lý Sơn tiếp tục xuất 40 triệu từ quỹ dự phòng để mua nước ngọt từ đảo Lớn chở sang.

 

 

 


Giá mỗi mét khối nước  đã vọt lên 150-180.000đ nên số tiền trên cũng chỉ mua được trên 200 khối nước mà thôi. Tuy nhiên, người dân đảo Bé vẫn rất vui khi đón dòng nước ngọt được bơm thẳng từ tàu chở nước về các bể chứa.

 


Nhiều bà mẹ vẫn phải tiết kiệm từng tí nước ngọt bằng cách bắt trẻ con đứng trong thau để dùng số nước ngọt vừa tắm ấy lau nhà hoặc tưới cây.

 

 

 


Còn đàn ông thì vẫn phải ra biển để lấy nước mặn về rửa chén bát và cho… vợ tắm, dĩ nhiên tắm xong nước mặn sẽ phải giội lại nước ngọt!

 

 

 


Theo báo cáo của xã An Bình, nếu tiếp tục nắng nóng đến ngày 10/7, tình trạng cấp cứu nước ngọt cho đảo Bé sẽ gặp khó khăn vì đảo Lớn cũng sẽ hết nước.

 

Trần Đăng
.