Công đoàn huyện Sơn Hà: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

22:44, 05/06/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sơn Hà đã chú trọng đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CN, VC, LĐ) và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Sôi nổi các phong trào thi đua

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Sơn Hà Tô Cấn, hằng năm, LĐLĐ huyện phát động phong trào thi đua yêu nước gắn với triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều phong trào thi đua được CN, VC, LĐ hưởng ứng tích cực như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... 

Bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn cho chị Đinh Thị Lợi (thứ 3 từ phải qua), ở thôn Gò Gạo, xã Sơn Thành (Sơn Hà).    
Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn" cho chị Đinh Thị Lợi (thứ 3 từ phải qua), ở thôn Gò Gạo, xã Sơn Thành (Sơn Hà).    

Trong đó, nổi bật là thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với cuộc vận động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Phong trào thi đua đã lan tỏa rộng khắp, thu hút sự tham gia của các cá nhân, tổ chức, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong huyện. Công nhân, VC, LĐ đã hướng vào việc nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi, máy móc thiết bị có công  suất lớn, chất lượng hiệu quả cao vào sản xuất, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có hiệu quả thiết thực và có tác động tích cực đến mọi mặt đời sống xã hội. Quá trình thực hiện phong trào đã củng cố và nâng cao tính kỷ cương, nền nếp nơi công sở, ý thức chấp hành kỷ luật công tác cũng như xây dựng môi trường văn hóa nơi làm việc được chú trọng. 

Kết quả, bình quân hằng năm, toàn huyện có trên 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đặc biệt, hưởng  ứng thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó - sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đến thời điểm hiện nay đã có 30 sáng kiến được đăng nhập trên phần mềm Cổng thông tin điện tử Tổng LĐLĐ Việt Nam, đạt tỷ lệ 79% theo chỉ tiêu phân bổ của LĐLĐ tỉnh. Với những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, có 88 tập thể và 180 cá nhân của huyện Sơn Hà được tổ chức công đoàn các cấp tặng cờ thi đua, bằng khen và giấy khen.

Niềm vui từ "Mái ấm Công đoàn"

Nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Sơn Hà đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở trong huyện tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CN, VC, LĐ đóng góp trên 146 triệu đồng xây dựng "Mái ấm Công đoàn". Đồng thời, với sự hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây mới 8 nhà và sửa chữa 2 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên chưa có nhà ở hoặc nhà ở tạm bợ, với kinh phí 360 triệu đồng.

Chị Đinh Thị Lợi (29 tuổi), ở thôn Gò Gạo, xã Sơn Thành (Sơn Hà) là một trong số những hộ may mắn được tặng “Mái ấm Công đoàn”. Chị Lợi hiện là giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca, xã Sơn Linh (Sơn Hà). Chồng chị Lợi không có công việc ổn định, cuộc sống gia đình chị Lợi càng khó khăn hơn khi chị vừa mang bầu vừa đi dạy, chồng ở nhà chăm con nhỏ, cả gia đình ở nhờ nhà mẹ. Tháng 3/2023, chị Lợi được LĐLĐ huyện hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn”, với số tiền 40 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng chị Lợi quyết định bán rẫy keo với số tiền vài chục triệu đồng và vay thêm 30 triệu đồng từ Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ tỉnh để hoàn thành ngôi nhà. Đến giữa tháng 5/2023, gia đình chị Lợi dọn về nhà mới. “Tôi rất vui và biết ơn sự hỗ trợ của LĐLĐ các cấp để có được mái ấm mơ ước. Giờ đây, vợ chồng tôi an tâm hơn vì có chỗ che nắng, che mưa”, chị Lợi thổ lộ.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã mang lại cho đoàn viên, CN, VC, LĐ niềm vui, niềm hạnh phúc bởi được sống trong tình yêu thương, chăm lo của tổ chức công đoàn. Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Nham (Sơn Hà) Hà Thị Thúy Nga may mắn khi được LĐLĐ huyện Sơn Hà chọn hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Công đoàn huyện Sơn Hà khóa IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chị Nga nhiều năm liền là cán bộ bán chuyên trách. 

Đến năm 2021, chị được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Nham. Chồng chị làm công nhân với mức thu nhập thấp, cả gia đình 6 người gồm mẹ già trên 75 tuổi, 2 vợ chồng chị Nga cùng 3 con nhỏ sinh sống trong căn nhà ván tạm bợ chỉ rộng chừng 40m2. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Nga, LĐLĐ huyện Sơn Hà quyết định hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”, với số tiền 40 triệu đồng. Từ số tiền trên, vợ chồng chị Nga dùng số tiền tiết kiệm được từ nhiều năm nay và mượn thêm người thân để xây dựng căn nhà khang trang, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Sơn Hà Tô Cấn chia sẻ, Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái được đông đảo đoàn viên, người lao động đồng tình hưởng ứng. Thông qua hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” còn giúp đoàn viên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn, từ đó gắn bó với tổ chức công đoàn; đồng thời khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng và gắn bó với doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Bài, ảnh: DUY KHANG


TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 


Ý kiến bạn đọc


.