Cải thiện điều kiện lao động cho công nhân

20:45, 30/05/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những vấn đề quan trọng được cả hệ thống chính trị, nhân dân quan tâm. Việc tăng cường các giải pháp nhằm giảm thiểu  tai nạn lao động (TNLĐ) đang là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ (tháng 5) năm 2023, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực.

Tạo môi trường làm việc an toàn

Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, đầu tư trang thiết bị, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động (NLĐ).

Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp thuộc KCN VSIP Quảng Ngãi.     Ảnh: Phạm Danh
Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp thuộc KCN VSIP Quảng Ngãi.     Ảnh: Phạm Danh

Anh Đỗ Ngọc Lâm, công nhân làm việc tại một công ty thuộc KCN VSIP Quảng Ngãi (Sơn Tịnh) chia sẻ, mỗi năm, NLĐ trong công ty được cấp 2 bộ quần áo và các phương tiện bảo hộ lao động, công nhân vào ca luôn ý thức cao trong công tác đảm bảo an toàn. Khi tăng ca, công nhân đều được bồi dưỡng theo chế độ.

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn hiện có gần 1.600 cán bộ, công nhân viên và NLĐ đang làm việc. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn Mai Tuấn Đạt cho biết, công ty luôn quan tâm đến công tác ATVSLĐ và cải thiện điều kiện lao động. Thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ, trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân; kiểm tra kỹ thuật định kỳ, kiểm định đầy đủ các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Công ty cũng khuyến khích nhân viên đóng góp các đề án liên quan đến cải thiện chất lượng, an toàn, môi trường và đưa vào thực tế để cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất cho NLĐ... “Với những việc làm thiết thực nêu trên, những năm qua công ty chúng tôi không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ nào”, ông Đạt khẳng định.

Toàn tỉnh hiện có hơn 7.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Ánh Lan, các chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ngày càng quan tâm hơn đến công tác ATVSLĐ, chăm lo sức khỏe NLĐ; cải thiện điều kiện làm việc và môi trường ở những nơi làm việc nặng nhọc, độc hại. Nhiều doanh nghiệp cũng tăng cường tự kiểm tra, rà soát, phát hiện những nguy cơ mất an toàn lao động và xây dựng kế hoạch phòng ngừa ngay tại các phân xưởng, tổ, đội sản xuất; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở NLĐ chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.

Phòng ngừa tai nạn lao động

Hiện nay, điều kiện lao động trong các doanh nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ, rủi ro về TNLĐ. Theo số liệu thống kê, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 164 vụ TNLĐ làm 167 người bị nạn, trong đó có 9 người chết, 13 người bị thương nặng và 145 người bị thương nhẹ. Các sự cố dẫn đến TNLĐ chủ yếu là do điện giật, ngã từ trên cao, va đập, do vật rơi và đổ sập... Trong đó, nguyên nhân chính là do vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân; chưa được huấn luyện và xem nhẹ công tác ATVSLĐ cho NLĐ...

Để đảm bảo ATVSLĐ, tạo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ, thời gian qua, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh cùng các cấp, ngành, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ. Ngành LĐ-TB&XH cùng các đơn vị cũng ban hành tài liệu, tờ rơi để tuyên truyền các quy định ATVSLĐ đến các huyện, thị xã, thành phố, làng nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về việc làm, an toàn lao động tại các xã, phường, thị trấn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan cho biết, trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở như: Đối thoại, tổ chức tự kiểm tra, thanh tra, thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát nguy cơ, rủi ro; tổ chức khám sức khỏe. Tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ, kỹ năng làm việc an toàn cho các đối tượng là người sử dụng lao động, NLĐ, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ. Qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

VŨ YẾN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 


Ý kiến bạn đọc


.