Diễn tập ứng phó với thảm họa sóng thần ở Lý Sơn

16:58, 07/07/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Hơn 1.700 người thuộc lực lượng vũ trang, chính quyền các cấp cùng người dân, học sinh và nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại đã tham gia diễn tập các phương án xử lý, ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lý Sơn vào sáng 7/7. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, lần thứ 3 được tổ chức ở tỉnh Quảng Ngãi.

>> Xem Video:

Theo tình huống giả định, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 7/7, nhận tin cảnh báo về khả năng động đất mạnh với cường độ 8,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi phía Tây đảo Ludong (Philippines) gây ra sóng thần trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi trong đó có huyện Lý Sơn, các phương tiện thông tin đại chúng và lực lượng chức năng huyện đã phát tin báo cảnh báo sóng thần đến cộng đồng khu dân cư, cơ quan trường học, các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, dùng còi báo động, sử dụng máy Ecom thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển và tàu đang neo đậu gần bờ hướng dẫn có phương án ứng phó kịp thời.

Lực lượng vũ trang huyện bắn pháo hiệu nổ khai mạc thực hành diễn tập.
Lực lượng vũ trang huyện bắn pháo hiệu nổ khai mạc thực hành diễn tập.

Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã họp khẩn chỉ đạo các ngành triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó sóng thần, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Đồn Biên phòng Lý Sơn hướng dẫn tàu thuyền có công suất từ 90CV di chuyển xa bờ có độ sâu từ 150m trở lên, tàu thuyền dưới 90CV hoạt động gần bờ nhanh chóng neo đậu và sơ tán ngư dân đến nơi an toàn. 

Các lực lượng triển khai những phương án ứng phó với sóng thần.
Các lực lượng triển khai những phương án diễn tập ứng phó với sóng thần.

Thượng tá Nguyễn Quang Sang - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn cho biết, chúng tôi xây dựng ý định diễn tập ứng phó với thảm họa sóng thần sát với thực tế điều kiện huyện đảo Lý Sơn, trong đó lực lượng vũ trang là cơ quan thường trực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức chính trị xã hội và các thôn, khu dân cư trên địa bàn và toàn dân. Cuộc diễn tập lần này tổ chức huy động các lực lượng tham gia trên 1.700 người, trong đó huy động 1.000 người dân để tham gia, huy động trên 60 tàu công suất khác nhau. 

“Đợt diễn tập lần này được chia ra làm 3 giai đoạn và 6 vấn đề huấn luyện. Công tác tổ chức diễn tập từ khâu tổ chức, tuyên truyền phát các thông báo cảnh báo sóng thần đến công tác tổ chức di chuyển bà con nhân dân, tàu thuyền vào các khu vực an toàn, trú tránh, tổ chức khắc phục hậu quả sau sóng thần tuyệt đối an toàn”, Thượng tá Nguyễn Quang Sang nói.

 
Lực lượng Lữ đoàn đặc công Hải quân 126, Biên phòng Lý Sơn tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển và tổ chức huy động tàu thuyền vào bờ neo đậu.
Lực lượng Lữ đoàn đặc công Hải quân 126, Biên phòng Lý Sơn tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển và tổ chức huy động tàu thuyền vào bờ neo đậu trong tham gia diễn tập.

Sau cảnh báo khoảng 2 giờ, trận động đất đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bờ biển Quảng Ngãi, có nhiều đợt sóng cao từ 4 - 7m liên tục tràn vào bờ biển của đảo Lý Sơn. Khi sóng thần qua đi, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã lập tức huy động lực lượng, phương tiện để cứu người đang bị nạn; tìm kiếm người mất tích và triển khai biện pháp khắc phục hậu quả do sóng thần gây ra.

Các lực lượng hỗ trợ sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.
 Với sự phối hợp chặt chẽ từ các ban, ngành của huyện kịp thời thông tin tuyên truyền, đưa nhân dân sơ tán đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện Phạm Thị Hương cho biết, đợt diễn tập ứng phó với sóng thần lần này nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện.

Thông qua diễn tập, từng đồng chí trong ban chỉ huy có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đây cũng là dịp để huyện kiểm tra việc chuẩn bị lực lượng, các phương tiện tại chỗ, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ và 3 sẵn sàng”. Đợt diễn tập cũng giúp nâng cao ý thức người dân trong việc chủ động ứng phó với thảm họa sóng thần trên địa bàn huyện, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra.

Đội ngũ tình nguyện viên và y tế hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bị nạn.
Đội ngũ tình nguyện viên và y tế diễn tập công tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bị nạn.
Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự huyện Lý Sơn tặng quà cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong tham gia diễn tập.
Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự huyện Lý Sơn tặng quà cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập ứng phó sóng thần của huyện Lý Sơn diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, việc diễn tập diễn ra an toàn, theo đúng tình huống giả định. Qua diễn tập đã kịp thời giúp chính quyền và nhân dân chủ động ứng phó với các tình huống khắc nghiệt do thiên tai gây ra.

Ngay sau buổi diễn tập, Ban tổ chức đã họp rút kinh nghiệm các nội dung diễn tập và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập.

Thực hiện: T.QUỐC – H.P

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 16:58, 07/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.