Đa dạng các hoạt động hè cho thiếu nhi

14:49, 10/06/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Trong 3 tháng nghỉ hè, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí kết hợp rèn luyện kỹ năng sống cho thiếu nhi.
 
Vừa kết thúc năm học, chị Lê Thị Diễm My ở phường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) đã tìm hiểu thông tin các lớp học võ để đăng ký cho con. Chị My chia sẻ, cả hai đứa con của chị đều thích vận động nên chị muốn cho con học võ để rèn luyện sức khỏe trong thời gian nghỉ hè. Học được một thời gian, con chị rất thích thú, phấn khởi vì được tham gia môn thể thao yêu thích. 
 
Nhiều lớp học kỹ năng sống, năng khiếu được tổ chức trong dịp hè và thu hút đông đảo các thiếu nhi tham gia.
Nhiều lớp học kỹ năng sống, năng khiếu được tổ chức trong dịp hè và thu hút đông đảo các thiếu nhi tham gia.
 
Còn chị Nguyễn Thị Thúy ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) có con gái 7 tuổi thích học bơi. Dù đã biết bơi cơ bản, nhưng cháu mong muốn học các kỹ thuật bơi nâng cao. Thấy đó là mong muốn chính đáng của con, chị Thúy đã tìm hiểu các lớp dạy bơi và đăng ký cho con. Chị Linh cho biết, học bơi không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà còn giúp con trẻ có kỹ năng phòng, chống đuối nước. Thấy cháu ham học nên gia đình rất ủng hộ. 
 
Thực tế cho thấy, nhu cầu cho con tham gia các hoạt động trải nghiệm, khóa học năng khiếu, kỹ năng sống của các bậc phụ huynh rất lớn. Các lớp học hè không chỉ giúp thanh, thiếu nhi có sân chơi bổ ích, rèn luyện thể chất, trí tuệ, phát triển, khẳng định tố chất, năng khiếu, mà còn giúp phụ huynh yên tâm vì con mình được trang bị những kỹ năng sống cần thiết để có thể tự bảo vệ bản thân. 
 
Nhiều phụ huynh đăng ký lớp học bơi cho con để trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước.
Nhiều phụ huynh đăng ký lớp học bơi cho con để trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước.
 
Để đáp ứng nhu cầu, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng đã tổ chức nhiều lớp năng khiếu như: Thanh nhạc, múa dân gian, nhảy hiện đại, belly dance, shuffle dance, aerobic, mỹ thuật,...; các khóa dạy giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo; khóa rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội. 
 
Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Giám đốc Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng Trần Đăng Minh cho biết, ngay từ đầu tháng 5, đơn vị đã tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất, phương tiện tập luyện, phòng học, giáo viên phụ trách các bộ môn… để sẵn sàng phục vụ nhu cầu vui chơi, học tập của thiếu nhi. Đến nay, có hàng trăm lượt thiếu nhi đăng ký tham gia các lớp học tại trung tâm.
 
Các em thiếu nhi đọc truyện, sách tại Thư viện Tổng hợp tỉnh.
Các em thiếu nhi đọc truyện, sách tại Thư viện Tổng hợp tỉnh.
 
Còn tại Thư viện Tổng hợp tỉnh, bên cạnh tăng cường thêm các đầu sách để phục vụ nhu cầu đọc của thiếu nhi, đơn vị cũng tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như: Thi kể chuyện, thi cờ vua, hái hoa kiến thức, giao lưu tiếng Anh…để học sinh có sân chơi giao lưu, trải nghiệm. 
 
Các học sinh còn được tham gia trò chơi tìm hiểu những kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội, vùng đất con người Quảng Ngãi thông qua các câu hỏi. Em Trương Quang Gia Phú (12 tuổi), ở phường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) cho biết, hè này em được ba mẹ cho tham gia học khóa kỹ năng sống và học võ. Em rất thích vì các buổi học giúp em học thêm nhiều điều mới và biết trang bị những kỹ năng để bảo vệ bản thân. 
 
Được tham gia các lớp học theo đúng sở thích, nhiều trẻ rất hào hứng vì có thêm nhiều kỹ năng để tự bảo vệ bản thân.
Được tham gia các lớp học theo đúng sở thích, nhiều trẻ rất hào hứng vì có thêm nhiều kỹ năng để tự bảo vệ bản thân.
 
Tỉnh đoàn đã phối hợp với ngành giáo dục, ngành lao động - thương binh và xã hội và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp hè. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng phát động toàn dân tập luyện bơi, phòng, chống đuối nước; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại, bạo lực cho trẻ em; vận động các em tham gia hoạt động công ích tại địa phương. 
 
Đến nay, có 100% cơ sở đoàn - đội triển khai các hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn như: Truyền thông về Luật Trẻ em, quyền trẻ em; tổ chức các lớp bồi dưỡng, năng khiếu, các lớp tập huấn, các lớp dạy bơi miễn phí. Qua các hoạt động, các em được hình thành và rèn luyện kỹ năng sống, giúp trẻ tự tin giao tiếp và bảo vệ mình tránh những mối nguy hại có thể xảy ra.
 
Các hoạt động hè đã tạo ra sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh cho trẻ.
Các hoạt động hè đã tạo ra sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh cho trẻ.
 
Ngoài ra, còn có các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ, phát huy quyền tham gia của trẻ em nhằm vận động các tổ chức, cá nhân đỡ đầu, tặng quà, đồ dùng học tập, phương tiện đến trường, học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để giúp đỡ các em có điều kiện học tập, sinh hoạt và rèn luyện tốt hơn. 
 
Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Hồ Thị Thu Thanh cho biết, các hoạt động hè đã tạo ra sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh cho trẻ, góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trẻ em chưa có được mùa hè đúng nghĩa. Để mùa hè là những khoảng thời gian đáng nhớ đối với trẻ, rất cần sự chung tay của gia đình và toàn xã hội để các hoạt động hè của trẻ được diễn ra sôi nổi, an toàn, lành mạnh.
 
Bài, ảnh: H.PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 14:49, 10/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.