Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn: Chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động

09:02, 11/05/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện khâu đột phá về đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ), trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bình Sơn và các công đoàn cơ sở đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Điểm tựa cho đoàn viên

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, LĐLĐ huyện Bình Sơn đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Nổi bật là chú trọng thực hiện hai khâu đột phá “Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) giai đoạn 2018 - 2023” và “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu hội nhập phát triển giai đoạn 2018 - 2023”.  Các cấp công đoàn đã tăng cường xuống cơ sở nắm bắt tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh ở các đơn vị, doanh nghiệp; nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của đoàn viên, CNVC, LĐ để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tặng quà cho người dân tại lễ ra quân xây dựng đường giao thông nông thôn, do Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn phối hợp với UBND xã Bình An tổ chức .
Tặng quà cho người dân tại lễ ra quân xây dựng đường giao thông nông thôn, do Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn phối hợp với UBND xã Bình An tổ chức .

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tham gia thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ. Để nâng cao “chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ”, LĐLĐ huyện phối hợp với ngành chức năng khảo sát, nắm tình hình ở các doanh nghiệp thuộc Cụm công nghiệp Bình Nguyên để có những đề xuất phù hợp.

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Bình Sơn thành lập mới 8 công đoàn cơ sở, đạt 266% chỉ tiêu; phát triển mới 1.040 đoàn viên, đạt 173% chỉ tiêu. Các cấp công đoàn giới thiệu 438 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy để xem xét kết nạp Đảng...
Với những thành tích đã đạt được, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã được các cấp, ngành ghi nhận và khen thưởng. Cụ thể, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc cho LĐLĐ huyện; tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng 4 cờ thi đua, 38 Bằng khen cho các tập thể và 101 lượt cá nhân...

Trong 5 năm qua, qua tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, LĐLĐ huyện đã tặng quà cho 384 lượt đoàn viên, với tổng số tiền 289 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở tổ chức thăm, tặng quà Tết cho hơn 9.500 lượt đoàn viên, CNVC, LĐ, với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gần 200 lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, ốm đau, với tổng kinh phí hơn 455 triệu đồng. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ 157 lượt đoàn viên vay vốn từ Quỹ trợ vốn của LĐLĐ tỉnh, với số tiền 4,6 tỷ đồng để cải thiện nhà ở, mua sắm phương tiện sinh hoạt. 

Nhân Tháng công nhân hằng năm, các cấp công đoàn tặng 123 suất quà, trị giá 66 triệu đồng cho CNVC, LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 CNVC, LĐ tại Cụm công nghiệp Bình Nguyên... Chị Huỳnh Thị Xuân, đoàn viên Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn chia sẻ, tôi bị bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Công đoàn ngành và LĐLĐ huyện đã kịp thời động viên, tặng quà và hỗ trợ tôi chữa bệnh. Sự hỗ trợ của các cấp công đoàn đã giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn và có động lực vươn lên trong cuộc sống. 

Ấm áp từ những ngôi nhà

Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Sơn Lê Thị Thanh Hồng cho biết, thấu hiểu khó khăn của đoàn viên, CNVC, LĐ không có nhà ở phải ở nhờ cha mẹ, người thân hoặc đi thuê nhà trọ, LĐLĐ huyện xây dựng chương trình, kế hoạch vận động đóng góp, hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm công đoàn”. Qua đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong đoàn viên, CNVC, LĐ. 

Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm công đoàn” được gần 800 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí vận động, LĐLĐ huyện hỗ trợ xây mới 19 nhà, sửa chữa 9 nhà ở cho 28 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 950 triệu đồng. Trong đó, chương trình “Mái ấm công đoàn Quảng Ngãi” hỗ trợ xây mới 12 nhà, sửa chữa 7 nhà, với số tiền 630 triệu đồng; Chương trình “Mái ấm công đoàn Bình Sơn” hỗ trợ xây mới 7 nhà, sửa chữa 2 nhà, với số tiền 320 triệu đồng. Ngoài ra, qua các phong trào thi đua, các cấp công đoàn vận động được 180 triệu đồng, hỗ trợ 4 đoàn viên xây mới và sửa chữa 1 mái ấm công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Trịnh Thị Thúy Vân, ở xã Bình Trung.
Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Trịnh Thị Thúy Vân, ở xã Bình Trung.

Chị Huỳnh Thị Bích, đoàn viên Trường Tiểu học số 1 Bình Minh cho biết, hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, chồng bị bệnh không có việc làm, nên gia đình không có tiền để xây dựng nhà, phải ở trong ngôi nhà đã xuống cấp. May mắn cho gia đình tôi là được LĐLĐ huyện kêu gọi hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. Được sự tiếp sức của các cấp công đoàn, anh em, bạn bè, gia đình tôi xây dựng ngôi nhà cấp 4 khang trang.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch và hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên, CNVC, LĐ ủng hộ hơn 218 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm hỗ trợ 46 đơn vị thực hiện công tác phòng, chống dịch; chung tay giải cứu, tiêu thụ nông sản cho nông dân các xã Bình Châu, Bình An, Bình Dương (Bình Sơn), huyện Lý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang)... Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã tiếp nhận hơn 115 triệu đồng của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho đoàn viên, CNVC, LĐ, ngư dân gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật... Các công đoàn cơ sở trích hơn 675 triệu đồng hỗ trợ cho 1.500 lượt đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đi đôi với việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, các cấp công đoàn ở huyện Bình Sơn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Đoàn viên, CNVC, LĐ đóng góp hơn 7 tỷ đồng vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để ủng hộ xây nhà ở cho người nghèo”, “Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt”, “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”, “Chương trình Mẹ đỡ đầu”, “Gian hàng 0 đồng”... Các cấp công đoàn cũng phát động phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong CNVC, LĐ và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. 

Bài, ảnh: HƯƠNG MINH
 


Ý kiến bạn đọc


.