Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Hành trình đổi mới, phát triển

08:56, 13/06/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trên hành trình suốt 35 năm qua, Đài PT&TH tỉnh Quảng Ngãi không ngừng nỗ lực đổi mới và phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khán, thính giả trong và ngoài tỉnh.

Ký ức buổi đầu thành lập

Nguyên Phó Giám đốc Đài PT&TH tỉnh Hoàng Danh kể, sau khi tái lập tỉnh Quảng Ngãi ngày 1/7/1989, cả Đài Phát thanh Quảng Ngãi và Đài Truyền hình Quảng Ngãi đều phát sóng. Hôm đó, nghe câu xướng dõng dạc: “Đây là Đài Phát thanh Quảng Ngãi” của  phát thanh viên Nguyễn Tăng Thêu và Võ Thị Thuấn trên nền nhạc “Du kích Ba Tơ” hùng tráng của nhạc sĩ Dương Minh Viên, không chỉ ông mà nhiều người đều xúc động.

Còn nguyên Phó Giám đốc Đài PT&TH  Đặng Hùng nhớ lại, hồi mới thành lập, trụ sở của Đài Truyền hình Quảng Ngãi ở số 56 đường Nguyễn Nghiêm, nguyên là nơi ở của Tổ thường trú Truyền hình tỉnh Nghĩa Bình. Trước khi phát sóng, một trụ ăng ten của chế độ cũ cao 30m trên núi Thiên Bút được tỉnh cho phép tháo về để lắp đặt. Còn máy phát sóng công suất chỉ 100W do Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ.

Phóng viên Đài PT&TH tỉnh tác nghiệp.                                                                                                       ẢNH: THANH THUẬN
Phóng viên Đài PT&TH tỉnh tác nghiệp. ẢNH: THANH THUẬN

 Để đáp ứng cho chương trình, Đài Truyền hình Quảng Ngãi liên hệ với Đài Truyền hình Bình Định (Đài Truyền hình Nghĩa Bình cũ) để in sang các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam qua băng VHS, U-matic, gửi ra  Quảng Ngãi hằng ngày để phát sóng. Khó khăn thật nhiều, nhưng bằng sự nhiệt tình, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, nên làng sóng của Đài Phát thanh, Đài Truyền hình  Quảng Ngãi kịp thời đến với khán, thính giả trong tỉnh.

Đến tháng 7/1990, theo quyết định của tỉnh, Đài PT&TH tỉnh Quảng Ngãi được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đài Phát thanh và Đài Truyền hình. Trụ sở cơ quan ở địa chỉ 165 Hùng Vương, TP.Quảng Ngãi và trở thành mái nhà chung của những người làm công tác phát thanh, truyền hình ở Quảng Ngãi từ đó đến nay.  

Nỗ lực vươn lên

Suốt 35 năm qua,  Đài PT&TH tỉnh luôn được sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư kinh phí của tỉnh để xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị. Mặt khác, Đài cũng tranh thủ nguồn vốn, thiết bị từ các chương trình mục tiêu của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam để đáp ứng cho việc sản xuất, phát sóng chương trình phát thanh, chương trình truyền hình. Từ thế hệ phóng viên đầu tiên của Đài như các anh Lê Nhân, Trương Thường; từ cán bộ kỹ thuật đầu tiên như Nguyễn Sáu, Hồ Ngọc Hậu... qua tháng năm đã có sự tiếp nối bổ sung liên tục.

 

Đài PT&TH tỉnh đã kịp thời thông tin các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật  của Nhà nước, hoạt động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, hoạt động của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, các địa phương... Từ vùng núi cao cho đến hải đảo đều in dấu chân của phóng viên Đài PT&TH tỉnh trên chặng đường tác nghiệp.  Những lần bão tố, những đợt bầu cử, hay phát thanh, truyền hình trực tiếp trong khoảnh khắc đêm giao thừa... luôn là những kỷ niệm khó quên.

Ngoài chương trình Thời sự, Đài PT&TH tỉnh chú trọng xây dựng những chuyên mục, chuyên đề, hình thành chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc Hrê, Cor, chương trình Văn nghệ đời sống, Tiếp chuyện bạn nghe đài. Phương châm của Đài là thông tin phải nhanh nhạy, kịp thời, sinh động, chân thực, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các chương trình văn nghệ, giải trí phải bổ ích, hấp dẫn, giàu tính nghệ thuật.

Phóng viên Đài PT&TH tỉnh đang tác nghiệp.
Phóng viên Đài PT&TH tỉnh đang tác nghiệp.

Đài PT&TH tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ TT&TT, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, UBND tỉnh tặng nhiều huân chương, Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, Đài PT&TH tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2014. Qua các kỳ liên hoan  phát thanh, truyền hình toàn quốc, các giải báo chí trung ương và của tỉnh, Đài PT&TH tỉnh đã đoạt hàng trăm giải thưởng. Nhiều tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả của Đài PT&TH tỉnh đoạt giải cao như tác phẩm “Thông điệp hòa bình ở Mỹ Lai” của nhóm tác giả Nguyễn Thái Anh, Trần Kiều Hoanh, Nguyễn Tấn An, Huỳnh Thị Bích Hà, Bùi Thị Phương, Hồng Nhạn đoạt giải A Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2016.

Các phim tài liệu “Lang về nhà mới”, “Đích đến của trái tim” của tác giả Hồ Nhật Thảo cùng ê kíp phóng viên Phòng Văn nghệ và Giải trí, “Đất đảo có những hùng binh” của nhóm tác giả Võ Quý Cầu, Trương Quang Thu, Đoàn Minh Sơn đoạt huy chương vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Riêng tác giả Hồ Nhật Thảo cùng ê kíp phóng viên Phòng Văn nghệ - Giải trí và Chuyên đề của Đài với những tác phẩm như “Đời Võ”, “Đứng trước gió” đoạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Điện ảnh, Truyền hình Thể thao Quốc tế.

Qua thực tiễn công tác, nhiều nhân viên kỹ thuật, phóng viên của Đài nhanh chóng trưởng thành, được tỉnh bổ nhiệm làm cán bộ lãnh đạo của các sở, ngành như Nguyễn Thanh Sơn, Trần Cao Tánh, Đặng Văn Nghiệp và nhiều anh em khác như Đỗ Xuân Hùng, Trương Quang Thu, Nguyễn Anh Tuấn đã trở thành lãnh đạo của Đài PT&TH tỉnh, đưa đài ngày một phát triển hơn. 

Tập trung chuyển đổi số

Nguyên Giám đốc Đài PT&TH tỉnh  Nguyễn Ngọc Trạch - người đã có nhiều cải tiến để phát triển Đài cho biết, trước  thời đại bùng nổ thông tin, hơn 15 năm trước, Đài PT&TH tỉnh đã chú trọng đầu tư nhiều thiết bị sản xuất, truyền dẫn, phát sóng theo hướng công nghệ số. Phó Giám đốc phụ trách Đài PT&TH tỉnh Trương Quang Thu cho biết, đến năm 2023, Đài PT&TH tỉnh Quảng Ngãi được xếp thứ hạng 14/67 đài trong cả nước về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Các trang mạng xã hội của Đài dẫn đầu khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đến cuối tháng 1/2024, Fanpage Truyền hình Quảng Ngãi có 550 nghìn người theo dõi. Trang Youtube Truyền hình Quảng Ngãi đã đạt nút bạc vào tháng 4/2023 và hiện có 300 nghìn người đăng ký. Kênh Tiktok Truyền hình Quảng Ngãi hiện có trên 686 nghìn Follower và thu hút được 10,8 triệu lượt thích. Đài cũng đã mở rộng 5 trang mạng xã hội khác theo hướng chuyên trang trên một số lĩnh vực để đa dạng, mở rộng diện tiếp cận của công chúng. Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Đài PT&TH tỉnh tiếp tục triển khai công tác chuyển đổi số nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của công chúng.

Bài, ảnh: CẨM THƯ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:56, 13/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.