Tập trung triển khai các dự án theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra

16:01, 05/06/2023
.

(Baoquanngngai.vn)- Sáng 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và các sở, ngành chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hiện trường về tiến độ thi công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Công trình Nâng cấp, cải tạo sân vận động tỉnh và xây dựng đường vành đai xung quanh sân vận động; Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (Ban Quản lý dự án), dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh xây dựng ở xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) có quy mô 100 giường bệnh, với tổng mức đầu tư hơn 145 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 8/2022 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2024. 

Do vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB nên đến thời điểm này, khối lượng xây lắp dự án đạt được rất thấp. Hiện tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đã được bố trí cho dự án này chỉ mới đạt 14%. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh  đi kiểm tra thực tế hiện trường về tiến độ thi công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đi kiểm tra thực tế hiện trường về tiến độ thi công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của chủ đầu tư, UBND huyện Sơn Tịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, dự án sau khi hoàn thành sẽ đạt được đa mục tiêu, trong đó, mục tiêu lớn nhất là phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh người dân huyện Sơn Tịnh.

Do vậy, yêu cầu UBND huyện Sơn Tịnh trong thời gian đến phải tập trung nhân lực và thời gian để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB, sớm bàn giao diện tích đất trong khuôn viên giai đoạn 1 để cho đơn vị thi công tổ chức thi công. Thời gian chậm nhất bàn giao cho chủ đầu tư trước 30/6/2023. 

Vướng mặt bằng nên việc triển khai thi dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh rất chậm.
Vướng mặt bằng nên việc triển khai thi dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh rất chậm.

“Đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của huyện Sơn Tịnh thì địa phương chủ động xử lý theo thẩm quyền. Trong quá trình triển khai công tác bồi thường, GPMB, tái định cư nếu có những vấn đề vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh thông qua các sở, ngành chức năng để được xem xét, giải quyết kịp thời, không để làm chậm trễ tiến độ GPMB”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chủ đầu tư tích cực phối hợp với huyện Sơn Tịnh giải quyết những vấn đề có liên quan thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác bồi thường GPMB. Tập trung chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công đối những diện tích mà huyện Sơn Tịnh đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công tập trung triển khai các dự án theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công tập trung triển khai các dự án theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Dự án Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Dự án khởi công và cuối tháng 12/2022 và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2024. Nguồn vốn được bố trí đến nay hơn 62 tỷ đồng và đã giải ngân được 39,2 tỷ đồng.

Hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng khối nhà chính, nhà cải tạo phía bắc và các hạng mục phụ trợ nhằm đảm tiến độ thi công xây dựng công trình và giải ngân hết kế hoạch vốn giao trong năm 2023. 

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư trong công tác tổ chức triển khai dự án; đơn vị thi công đã tổ chức thi công đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra. “Theo kế hoạch đến cuối năm 2024 dự án này mới bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên, với tiến độ thi công như thế này thì giao cho chủ đầu tư trao đổi với đơn vị thi công để tập trung thi công và kết thúc dự án trước 30/6/2024”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đây là công trình chuyên ngành Y tế nên yêu cầu chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi và rà soát toàn bộ các hạng mục bố trí các khu chức năng. Để khi công trình bàn giao, đưa vào khai thác sẽ phát huy tối đa công năng sử dụng của dự án; đồng thời phải đảm bảo mỹ quan, mỹ thuật công trình. 

Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh đang được đơn vị thi công triển khai xây dựng theo đúng tiến độ.
Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh đang được đơn vị thi công triển khai xây dựng theo đúng tiến độ.

Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: Khối nhà Hội nghị và Triển lãm, Khu hội chợ triển lãm ngoài trời; bãi đỗ xe và cây xanh,… Dự án khởi công và tháng 1/2023 và dự kiến đến tháng 12/2024 hoàn thành. Nguồn vốn được bố trí đến nay là 179,113 tỷ đồng và đã giải ngân được 34,8 tỷ đồng, đạt 58,0% kế hoạch vốn được giao.

Hiện nay, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng đối với khối nhà trung tâm hội nghị và triển lãm, các bể nước ngầm, vỉa hè, đường dây và trạm biến áp, hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải và ngầm hóa tuyến kênh N6 nhằm đảm tiến độ thi công xây dựng công trình và giải ngân hết kế hoạch vốn giao trong năm 2023. 

Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện các dự án.
Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện các dự án.

Để dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh triển khai thực hiện hoàn thành sớm so với tiến độ đề ra, cũng như lựa chọn là công trình chào mừng Đại hội Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu chủ đầu tư của dự án rà soát tổng thể khu vực dự án gắn với quy hoạch dự án Công viên Thiên Bút nhằm kết nối đồng bộ giữa dự án này và Công viên Thiên Bút mà TP.Quảng Ngãi đang hoàn thiện quy hoạch để triển khai lập dự án đầu tư trong thời gian đến.

Trong đó lưu ý, không được để lãng phí khi chưa có sự phối hợp đồng bộ, dẫn đến dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh đã thi công nhưng sau đó phá vỡ các hạng mục, gây lãng phí, thất thoát tài sản được đầu tư. 

Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, GPMB do khu vực này chống lấn nhiều dự án tỉnh đã cho chủ trương thực hiện trong nhiều năm trước, do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư và UBND TP.Quảng Ngãi cần phải ra soát thật kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể đối với các hộ dân có đất, tài sản bị thu hồi trong vùng dự án, để công tác bồi thường, GPMB đảm bảo chính xác .

Đối với những nội dung công việc còn lại triển khai trong thời gian đến, với tiến độ đến cuối năm 2024 hoàn thành, yêu cầu chủ đầu tư lập lại tiến độ, khối lượng thi công còn lại theo từng mốc thời gian để làm cơ sở đôn đốc và kiểm soát tiến độ thực hiện của đơn vị thi công.

Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.

Dự án Nâng cấp, cải tạo sân vận động tỉnh và xây dựng đường vành đai xung quanh sân vận động có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. Dự án khởi công vào tháng 8/2022 và dự kiến đến tháng 8/2024 sẽ hoàn thành. 

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án, đến thời điểm này, đã tổ chức thi công hoàn thành hạng mục mương thoát nước quanh sân bóng, bể nước ngầm, nhà đặt máy bơm phòng cháy chữa cháy và công tác bê tông các khối khán đài A, B, C, D; đang triển khai công tác hoàn thiện khán đài A, B, C và cấp phối đá dăm hạng mục đường pitch xung quanh sân bóng, dự kiến triển khai công tác bê tông nhựa trong tháng 6/2023.

Đối với các hạng mục bên ngoài sân vận động, hiện đang triển khai đắp cấp phối đá dăm lớp 2 đoạn từ Lê Lợi vào khán đài B, dự kiến triển khai công tác bê tông nhựa trong tháng 6/2023, thi công san nền phạm vi quảng trường, tuyến đường từ Nguyễn Công Phương vào khán đài A và tuyến đường vành đai sau lưng khán đài C phạm vi không vướng mắc mặt bằng. Các phạm vi còn lại đều vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB nên chưa thể triển khai thi công đồng bộ.

phần thi công, nâng cấp, sửa chữa sân vận động, các đơn vị đã thi công theo đúng tiến độ, kế hoạch đặt ra.
Phần thi công, nâng cấp, sửa chữa sân vận động, các đơn vị đã thi công theo đúng tiến độ, kế hoạch đặt ra.

Qua báo cáo của chủ đầu tư và kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, phần thi công, nâng cấp, sửa chữa sân vận động, các đơn vị đã thi công theo đúng tiến độ, kế hoạch đặt ra. Vấn đề khó khăn nhất của dự án này là công tác bồi thường, GPMB ngoài phạm vi của sân vận động đó là đường vành đai xung quanh sân vận động còn nhiều phát sinh, vướng mắc. Do vậy, yêu cầu UBND TP.Quảng Ngãi cần phải tập trung, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB đối với các hộ bị giải tỏa trong vùng dự án. 

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đây là một dự án mà trước đây phường Nghĩa Lộ quản lý chưa tốt về đất đai để tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trái phép xung quanh sân vận động quá nhiều. Vì vậy, yêu cầu TP. Quảng Ngãi phải rà soát kỹ từng trường hợp cụ thể, xác định nguồn gốc đất, thời gian xây dựng,… để làm rõ trước khi quyết định phê duyệt phương án bồi thường và tái định cư cho dự án này. 

Giao cho Ban Quản lý dự án với trách nhiệm là chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm dự án, bàn giao cho Sở VHTT&DL đưa vào khai thác. Trong đó, phạm vi trong sân vận động cho phép khi nào hoàn thành thì bàn giao trước để phục vụ cho nhu cầu thể dục thể thao của nhân dân. Phần đường vành đai cần phải phối hợp với UBND TP. Quảng Ngãi để khẩn trương GPMB nhằm thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở KH&ĐT, trên cơ sở tiến độ, kết quả giải ngân của từng dự án, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh điều hòa vốn giữa các dự án có cùng mục tiêu để đáp ứng được tiến độ giải ngân theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh.

N.ĐỨC

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Ý kiến bạn đọc


.