Biểu dương những điển hình tiên tiến

14:06, 01/06/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 1/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023). 
 
Dự hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lương Kim Sơn; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Đình Nghiệp, Ngô Thanh Trang cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và các cá nhân tiêu biểu. 
 
 
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua, khen thưởng là động lực phát triển và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục hàng ngày”, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành bám sát nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cùng với thực tiễn để tổ chức phát động, triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước một cách sâu rộng và có nhiều sáng tạo, đổi mới. 
 
Nội dung thi đua được gắn kết với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hướng thực chất. Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 
 
Điển hình là các phong trào thi đua như: “Quảng Ngãi chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; “Dân vận khéo”; “Đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp gia đình” và “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Cựu chiến binh gương mẫu”; phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; phong trào “Thi đua Quyết thắng”... 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại hội nghị.
 
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đăng ký và triển khai thực hiện hơn 7.440 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có 1.668 mô hình đạt hiệu quả cao. Từ các phong trào thi đua, Quảng Ngãi đã huy động được nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong xây dựng nông thôn mới... 
 
Từ một tỉnh khó khăn, Quảng Ngãi đã bứt phá đi lên. Năm 2022, quy mô nền kinh tế đứng thứ 2/5 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố cả nước. Đặc biệt, năm 2022, thu ngân sách nhà nước của tỉnh đạt cao nhất từ trước đến nay, với gần 34 nghìn tỷ đồng. 
 
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp hạng 33/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2021; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp hạng 27/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2021; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) xếp hạng 23/63 tỉnh, thành phố, tăng 20 bậc so với năm 2021.
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Lê Quang Yến- nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và bà Phạm Thị Thu Trang- nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Lê Quang Yến- nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và bà Phạm Thị Thu Trang- nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, lãnh đạo tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua- Khen thưởng tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
 
Đến nay, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Quảng Ngãi đã đạt được thành tựu cơ bản, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả phản ánh sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức, năng động, sáng tạo của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp của những gương điển hình tiên tiến. 
 
Đồng chí nhấn mạnh, mục tiêu thi đua là để tỉnh nhà ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững; để nhân dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc, xã hội an toàn. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải có sự đồng lòng, chung tay của toàn xã hội. 
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các cá nhân.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các cá nhân.
 
Để tạo động lực cũng như khuyến khích và lan tỏa các phong trào thi đua, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành trước hết phải đổi mới phong trào thi đua. Tổ chức phát động, triển khai thực hiện và tổng kết các phong trào thi đua để nhân rộng những điển hình tiên tiến, kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình tiên tiến. 
 
Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng khen thưởng từ cơ sở và khen thưởng cho những người trực tiếp sản xuất ra sản phẩm cho xã hội, những người trực tiếp tham mưu để tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng. Từ phương pháp đổi mới thi đua, khen thưởng, cần phát động sâu rộng trong toàn xã hội, phát động phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ cụ thể ở từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và địa phương.
 
Tại hội nghị, Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 2 cá nhân, gồm: ông Lê Quang Yến- nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và bà Phạm Thị Thu Trang- nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh. 
 
Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 cá nhân, gồm: ông Nguyễn Tăng Bính- nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trương Ngọc Nhi- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đoàn Dụng- nguyên Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Trung- nguyên Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu.
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 2 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 45 cá nhân tiêu biểu.
 
Tin, ảnh: ÁI KIỀU
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Ý kiến bạn đọc


.