Sớm hoàn thành nút giao Trì Bình - Dung Quất trong năm 2025

13:03, 12/06/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 12/6, Đoàn ĐBQH tỉnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy làm trưởng đoàn đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các cơ quan, đơn vị hữu quan để xem xét, ghi nhận đầy đủ thông tin liên quan nội dung kiến nghị của cử tri về nút giao đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất tại huyện Bình Sơn.

Tham dự buổi khảo sát thực tế và làm việc có đại diện lãnh đạo Bộ GTVT; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy cùng các đại biểu đi khảo sát thực tế tại nút giao Trì Bình - Dung Quất.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy cùng các đại biểu đi khảo sát thực tế tại nút giao Trì Bình - Dung Quất.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (dự án) có chiều dài toàn tuyến gần 140 km đi qua địa bàn 3 tỉnh, thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; trong đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi từ Km99+500 đến Km139+204 gồm: 32,4 km đường cao tốc và 7,7 km đường nối cao tốc với Quốc lộ 1. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 34 nghìn tỷ đồng, do VEC làm chủ đầu tư. Dự án chính thức thông xe toàn tuyến vào tháng 9/2018.

Theo thiết kế được duyệt, đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gồm có 3 nút giao khác mức: Dung Quất (Km101+737,9); Bắc Quảng Ngãi (Km123+700); Quảng Ngãi (Km130+502).

Sau gần 6 năm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, nhưng nút giao Trì Bình - Dung Quất vẫn còn dở dang.
Đã gần 6 năm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, nhưng nút giao Trì Bình - Dung Quất vẫn còn dở dang.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy trao đổi với các đại biểu tại buổi khảo sát.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy trao đổi với các đại biểu tại buổi khảo sát.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc VEC Đặng Hoài Nam cho biết, hiện nay phần tuyến chính trong phạm vi nút giao Trì Bình - Dung Quất (nút giao Dung Quất thuộc dự án) đã thi công hoàn thành và đưa vào khai thác cùng với tuyến cao tốc từ tháng 9/2018; 3 công trình cầu đã hoàn thành mố trụ, bản mặt cầu; phần nền, mặt đường các nhánh nút giao đã thi công còn lại một phần nền đường đắp. Các cống thoát nước, các lớp móng mặt đường, hệ thống an toàn giao thông, nhà điều hành và trạm thu phí chưa thi công. Tổng giá trị khối lượng các hạng mục còn lại theo đơn giá hợp đồng (chưa bao gồm điều chỉnh giá) khoảng 45,5 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đường Cao tốc Việt Nam Đặng Hoài Nam báo cáo tại buổi làm việc.
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam Đặng Hoài Nam báo cáo tại buổi làm việc.

Nguyên nhân dẫn đến việc chưa hoàn thành nút giao Dung Quất là do công tác bàn giao mặt bằng chậm; ảnh hưởng của Covid-19 (2020, 2021) Việt Nam phải thực hiện dãn cách xã hội trong thời gian dài, nên lãnh đạo các nhà thầu nước ngoài không thể sang Việt Nam để chỉ đạo thực hiện các khối lượng còn lại của nút giao. Đồng thời, từ năm 2019, một số cơ chế chính sách có sự điều chỉnh, dẫn đến VEC không thể huy động vốn để tiếp tục đầu tư dự án. 

Theo Phó Tổng Giám đốc VEC Đặng Hoài Nam, để khởi động lại dự án bao gồm việc thi công các khối lượng còn lại của nút giao Dung Quất, sẽ phải thực hiện các quy trình, thủ tục để điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh dự án; triển khai lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự toán và hồ sơ mời thầu cho phần khối lượng còn lại của các gói thầu, lựa chọn tư vấn giám sát và nhà thầu thi công…

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT trao đổi tại buổi làm việc.
Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT trao đổi tại buổi làm việc.

Ngày 24/5/2024, VEC đã có tờ trình trình Bộ GTVT để báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trong đó có nội dung điều chỉnh về thời gian thực hiện dự án, điều chỉnh về nguồn vốn để thi công các hạng mục còn lại. Sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận, VEC sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu và tư vấn giám sát mới để thi công hoàn thành các hạng mục còn lại trong đó có nút giao Dung Quất.

“Trong trường hợp được thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư vào cuối năm 2024 và hoàn thành điều chỉnh dự án trong quý 1/2025 thì chúng tôi sẽ phấn đấu thực hiện thi công hoàn thiện nút giao Dung Quất trong năm 2025”, Phó Tổng Giám đốc VEC Đặng Hoài Nam cho biết. 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Sở GTVT và huyện Bình Sơn đề nghị VEC khẩn trương thực hiện hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng hạng mục nút giao Dung Quất kết nối thông suốt với tuyến đường Trì Bình - cảng Dung Quất nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, cũng như việc đầu tư xây dựng, hoạt động sản xuất của các dự án lớn và phục vụ kêu gọi, tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung. 

Liên quan đến nội dung này, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT và chất vấn tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội kiến nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo VEC triển khai thực hiện hoàn thành nút giao Dung Quất.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu kết luận buổi làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy cho rằng, những kiến nghị của cử tri là chính đáng. Do đó, đề nghị VEC sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan để triển khai thi công hoàn thành và đưa sử dụng nút giao Dung Quất trong năm 2025, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại KKT Dung Quất.

Đồng thời, yêu cầu VEC thực hiện đúng cam kết với tỉnh và các địa phương trong việc hoàn trả các tuyến đường dân sinh phục vụ thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Tin, ảnh: N.ĐỨC

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Xuất bản lúc: 13:03, 12/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.