Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ lần thứ nhất

12:45, 13/08/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 12/8, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng lần thứ nhất, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn dự hội nghị.
 
Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ bao gồm 14 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Vùng có diện tích tự nhiên chiếm 28,9% diện tích cả nước; có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, đối ngoại và quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo; cầu nối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa quốc tế... 
Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Vùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển, với gần 2.000 km bờ biển (chiếm 60% bờ biển cả nước), có 11 trong 18 KKT ven biển của cả nước và là cửa ngõ ra biển cho các tỉnh Tây Nguyên, kết nối Hành lang Kinh tế Đông - Tây với tuyến đường hàng hải quốc tế.
 
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông qua dự thảo Kế hoạch công tác của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ 6 tháng cuối năm 2023; các bộ, ngành, địa phương đã tham luận, thảo luận, nêu ra những thuận lợi, khó khăn, cũng như những vấn đề mà Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung Bộ cần quan tâm triển khai trong thời gian đến để hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển KT-XH của vùng phát triển nhanh, bền vững.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao tinh thần, cách thức làm việc của hội nghị và cho rằng, đây là hội nghị có sự trao đổi thẳng thắn, đi sâu vào thảo luận các vấn đề trọng tâm, trao đổi ý kiến để thỏa thuận thống nhất vì lợi ích chung của vùng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải xác định sản phẩm chiến lược của vùng, sản phẩm chiến lược của địa phương, của tiểu vùng; phải xác định cơ chế làm việc, không mang tính hành chính, thể hiện trách nhiệm nhiệt huyết, xác định những công việc đã đặt ra phải làm ngay, những việc trong kế hoạch thì phải thực hiện. Cần gắn kết các tỉnh trong vùng, các khâu chỉ đạo của trung ương và địa phương, với tiêu chí lựa chọn công việc là nhìn góc độ liên vùng, đóng góp vào sự phát triển của Quốc gia. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng giao Bộ TT&TT khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu để các bộ, ngành, địa phương trong vùng trao đổi thông tin. Đây sẽ là kênh trao đổi thông tin, giải quyết những vướng mắc của vùng. 

Đánh giá cao dự thảo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023, Phó Thủ tướng đề nghị cần phát huy các tiềm năng lợi thế, tối ưu lợi thế tiểu vùng. Phải khẩn trương xây dựng Quy hoạch vùng, tập trung quy hoạch giao thông, tạo nên kết nối, liên thông, hỗ trợ, phát huy lợi thế lẫn nhau và giảm đi các xung đột giữa các địa phương trong vùng. Quy hoạch vùng phải xác định lợi thế, sản phẩm của địa phương, tiểu vùng; phải tính toán đến việc phát huy thế mạnh của địa phương và của vùng. 
 
                                    Tin, ảnh: LAM UYÊN
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 12:45, 13/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.