Giám sát đầu tư, quản lý công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung

12:58, 30/06/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 30/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do Trưởng ban Nguyễn Thị Phương Thảo làm Trưởng đoàn đã làm việc với các sở, ngành, địa phương về tình hình đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng, khai thác duy tu, bảo dưỡng công trình nước sinh hoạt tập trung, giai đoạn 2018 - 2022 trên địa bàn tỉnh.

Thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 513 công trình cấp nước sinh hoat tập trung, trong đó có 42 công trình hoạt động ổn định và tương đối bền vững, số còn lại (471 công trình) bị hư hỏng, xuống cấp, chưa hoặc không phát huy hiệu quả cấp nước cho người dân. Chỉ có 11/513 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được Sở Tài chính thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt giá nước sạch theo thẩm quyền.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đối với công tác đầu tư, giai đoạn 2018 – 2022, toàn tỉnh có 194 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới, với số kinh phí thực hiện gần 349,8 tỷ đồng. Trong đó có 28/194 công trình, dự án nước sinh hoạt tập trung được xây mới, tổng kinh phí thực hiện gần 139,5 tỷ đồng (ngân sách Trung ương trên 48,3 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương). Trong đó, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư 15 công trình, UBND cấp huyện và xã làm chủ đầu tư 14 công trình. Có 17 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; 10 công trình đang thi công và 1 công trình là Hệ thống cấp nước sinh hoạt ở xã Bình Châu (Bình Sơn) dừng thực hiện vì người dân cản trở.    

Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lê Văn Minh kiến nghị tại cuộc họp
Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lê Văn Minh kiến nghị tại cuộc họp

Qua kiểm tra, rà soát của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có 122/194 công trình được sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới ngoài Quy hoạch cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 884/QĐ-UBND ngày 27/11/2017.  

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan đã báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số nội dung sau đượt thực tế của Đoàn giám sát. Đồng thời thảo luận, đề xuất những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành các công tình nước sạch nông thôn tập trung. Qua đó đề xuất Đoàn giám sát tham mưu HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ về giá nước sạch theo thẩm quyền hoặc trình HĐND cấp tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ về giá nước sạch phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương, Luật Ngân sách nhà nước. Đồng thời ban hành quy định về mức phí sử dụng tương ứng với từng khu vực để nâng cao trách nhiệm của người hưởng lợi cũng như tạo nguồn kinh phí để duy tu bảo dưỡng.

Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của chính quyền các địa phương và cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung. Qua đó sẽ tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét.

Tin, ảnh: MỸ HOA


 

Xuất bản lúc: 12:58, 30/06/2023

Ý kiến bạn đọc


.