Gần 250 vận động viên tranh tài Giải Bơi vượt biển Lý Sơn

15:20, 28/05/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng sớm nay (28/5), gần 250 vận động viên đã tranh tài Giải Bơi Vượt biển Lý Sơn lớn nhất từ trước đến nay. Giải do UBND huyện Lý Sơn và Công ty Cổ phần Đường chạy xanh phối hợp tổ chức.
 
Thắng cảnh thạch Cổng Tò Vò, là điểm xuất phát cự ly 5km – cự ly dài nhất. Đường bơi vượt biển Lý Sơn nối giữa hai đảo mang trong mình một vẻ đẹp khiến bất cứ vận động viên bơi lội nào đều muốn chinh phục. Một hệ sinh thái biển đa dạng, rạn san hô cổ trải dài suốt gần 3 hải lý từ đảo Lớn sang Đảo Bé. Đặc biệt, các vận động viên còn bơi qua 2 ngọn núi lửa hàng chục triệu năm tuổi với lòng chảo rộng nằm dưới biển.
 
Thạch cổng Tò Vò – Điểm xuất phát cự ly bơi 5km.
Thạch cổng Tò Vò – Điểm xuất phát cự ly bơi 5km.

 

“Cung đường bơi rất đẹp, nước biển trong xanh, ở dưới có nhiều rạn san hô rất đẹp, nếu sang năm có giải thì tôi và bạn bè chắc chắn sẽ quay lại đảo để chinh phục bường bơi lý tưởng này”, vận động viên bơi 5km Nguyễn Văn An - thành phố Hải Phòng hồ hởi.
 
Được tham gia chinh phục đường bơi nối giữa hai hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng – nơi được ví như thiên đường giữa biển là điều mà nhiều vận động viên bơi lội khát khao. Đường bơi 5km là đường bơi có nhiều khó khăn, thử thách khi vận động viên phải bơi vượt biển qua khu vực có dòng chảy đa chiều nằm giữa đảo Lớn và đảo Bé. 
 
Các vận động viên bơi cự ly 2km và 1km xuất phát tại đảo Bé.
Các vận động viên bơi cự ly 2km và 1km xuất phát tại đảo Bé.
 
Xúc động và hạnh phúc là cảm nhận của cựu vận động viên bơi lội quốc gia Phạm Thúy Vy cũng như nhiều vận động viên dự giải khi hoàn thành cự ly bơi vượt biển 5km.
 
Thúy Vy bày tỏ: “Hoàn thành đường bơi rất là vui. Điểm nhấn trên đường bơi là nước rất trong và có nhiều cá bơi ở dưới. Có một ít sứa biển nhưng không vấn đề gì, đó là một phần thú vị của bơi biển”.
 
Điều đặc biệt trên toàn bộ đường bơi, các vận động viên còn được bơi dọc hàng cờ Tổ quốc tung bay trên biển. Hơn 50 lá cờ Tổ quốc được cắm từ cổng Tò Vò sang đảo Bé định hướng đường bơi, giúp vận động viên dễ dàng quan sát đường bơi và về đích.
 
Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí trao giải cho các vận động viên về nhất, nhì, ba cự ly bơi 5km nam.
Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí trao giải cho các vận động viên về nhất, nhì, ba cự ly bơi 5km nam.

 

Cờ Tổ quốc càng ý nghĩa hơn khi được cắm trên đường bơi vượt biển giữa đảo Lý Sơn, nơi có những Hùng binh Hoàng Sa năm xưa mang sứ mệnh vua ban vượt biển khơi cắm cột mốc vĩnh hằng về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
“Em rất tự hào được bơi và thả mình trên hòn đảo có truyền thống bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Em cũng dự nhiều giải bơi ở nước ngoài nhưng chưa lần nào được bơi cung đường biển rợp cờ Tổ quốc như hôm nay, mình cảm thấy rất tự hào và thêm yêu biển, đảo quê hương khi bơi qua hàng cờ Tổ quốc và thấy việc khẳng định chủ quyền của đất nước Việt Nam”, cựu vận động viên bơi lội quốc gia Nguyễn Đăng Khoa về nhất cự ly 5km nam chia sẻ.
 
Giải bơi vượt biển năm nay có gần 250 vận động viên tham dự ở 3 cự ly 5km, 2km và 1km. Trong đó, 5 vận động viên nguyên là cựu tuyển thủ quốc gia môn bơi lội và 10 vận động viên nước ngoài. Vận động viên trẻ tuổi nhất sinh năm 2015. Đông đảo khách du lịch trong dịp này cũng không bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức giải bơi vượt biển lớn nhất từ trước đến nay.
 
Thời tiết hôm nay khá thuận lợi để các vận động viên vượt biển. Ban tổ chức đã huy động hàng chục thuyền thúng, thuyền sup và tình nguyện viên hỗ trợ cứu hộ cứu nạn, dẫn đường bơi. Sau 3 giờ bơi, gần 250 vận động viên đã hoàn thành cung đường bơi vượt biển đầy thử thách. 
 
Cựu vận động viên bơi lội quốc gia Nguyễn Đăng Khoa về nhất cự ly 5km nam với thời gian 1 giờ 10 phút;  cựu vận động viên bơi lội quốc gia Nguyễn Thu Trang về nhất cự ly 5km nữ với thời gian 1 giờ 20 phút .
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết; với sự chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng qua, Giải Bơi vượt biển lần đầu tiên tổ chức tại đảo Lý Sơn đã thành công ngoài mong đợi. Chính quyền địa phương và Công ty Cổ phần Đường chạy xanh sẽ đưa giải bơi biển thành hoạt động thường niên, là sản phẩm du lịch đặc trưng để phục vụ phát triển du lịch Lý Sơn.
 
Tin, ảnh: HỮU DANH
 
 
 

Ý kiến bạn đọc


.