Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte làm Tổng thư ký NATO

08:18, 21/06/2024
.

Chính trị gia người Hà Lan Mark Rutte sẽ trở thành Tổng thư ký NATO tiếp theo thay cho ông Jens Stoltenberg.

Ngày 20/6, RT đưa tin Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã được đề cử trở thành tổng thư ký tiếp theo của liên minh quân sự NATO. Ông sẽ kế nhiệm Tổng thư ký Jens Stoltenberg - người nắm giữ vị trí này từ năm 2014.

Ông Rutte, 57 tuổi, nhận được sự ủng hộ từ các thành viên quan trọng trong NATO như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ...

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nên bất cứ ứng viên nào trở thành Tổng thư ký mới cũng cần có sự ủng hộ của toàn bộ 32 quốc gia thành viên.

Ngoài ông Rutte, Tổng thống Romania Klaus Iohannis cũng tuyên bố ứng cử vào chức vụ này vào tháng 3. Tuy nhiên trước ngày bỏ phiếu ông Iohanni lại tuyên bố rút khỏi việc ứng cử.

Cùng với sự ủng hộ tuyệt đối từ các nước thành viên NATO, ông Rutte sẽ đảm nhận vai trò Tổng thư ký NATO vào tháng 10, sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của liên minh này vào tháng 7 tại Washington (Mỹ). Năm nay NATO cũng kỷ niệm 75 năm thành lập.

Theo Richard Grenell, cựu quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, được cho là có mối quan hệ thân thiết với ứng viên Tổng thống Donald Trump cho biết, Tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ là người lựa chọn Tổng thư ký NATO, người đó có thể không phải là ông Rutte.

“Ông Mark Rutte đã dành hơn 10 năm phá hoại Hà Lan bằng những lời hứa. Ông ta không trung thực và hiếu chiến”, nhà bình luận chính trị người Hà Lan Eva Vlaardingerbroek nhận định về thông tin ông Rutte được bầu làm Tổng thư ký NATO.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ trích ông Rutte trong suốt 14 năm cầm quyền không hề giúp kinh tế Hà Lan phát triển, thậm chí nước này còn chưa hoàn thành mục tiêu tăng chi tiêu quân sự lên 2% GDP theo yêu cầu của NATO.

Còn ông Stoltenberg là một trong những Tổng thư ký NATO ngồi ở vị trí này với thời gian lâu nhất gần 10 năm. Nhiệm kỳ của ông Stoltenberg kéo dài hơn bình thường khi các nước thành viên bất đồng trong việc bầu tổng thư ký mới.

Theo NLĐO 

  

 

  

Xuất bản lúc: 08:18, 21/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.