Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin được tại ngoại, cấm xuất cảnh

19:51, 18/06/2024
.

Tòa án Thái Lan cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nộp tiền để được tại ngoại, song ông bị cấm xuất cảnh do liên quan tới cáo buộc khi quân.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị truy tố tội "xúc phạm chế độ quân chủ" hồi cuối tháng 5. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc vi phạm một đạo luật về máy tính.

Ông Thaksin phủ nhận cáo buộc và nhiều lần cam kết trung thành với Hoàng gia Thái Lan. ẢNH: REUTERS
Ông Thaksin phủ nhận cáo buộc và nhiều lần cam kết trung thành với Hoàng gia Thái Lan. ẢNH: REUTERS

Sáng 18/6, ông Thaksin tới Tòa án Hình sự ở thủ đô Bangkok theo lệnh triệu tập. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Thái Lan Prayut Phetcharakhun cho biết tòa hình sự chính thức tuyên ông Thaksin là bị cáo.

Vài giờ sau, tòa án đã cho phép cựu Thủ tướng Thaksin được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 baht (gần 350 triệu đồng).

Bị cáo cũng phải giao nộp hộ chiếu và bị cấm xuất cảnh trừ khi được phép.

Tòa án quyết định cho ông Thaksin được tại ngoại với lý do như ông sẽ không bỏ trốn, không thực hiện hành vi nguy hiểm hoặc cản trở tố tụng…

Vị cựu thủ tướng 74 tuổi bị truy tố theo sau đơn kiện được phe quân đội bảo hoàng đưa ra, dựa trên phát ngôn của ông trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc vào ngày 21/5/2015.

Trong cuộc phỏng vấn, ông ám chỉ các ủy viên hội đồng cơ mật đã ủng hộ cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của em gái ông là cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào năm 2014.

Tội xúc phạm chế độ quân chủ ở Thái Lan có thể phải nhận mức án 15 năm tù cho mỗi hành vi. Ông Thaksin phủ nhận các cáo buộc và nhiều lần cam kết trung thành đối với hoàng gia Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thaksin vừa trở về nước vào tháng 8/2023 sau nhiều năm sống lưu vong. Ông sau đó bị kết án tù 8 năm nhưng được ân xá và trả tự do vào tháng 2/2024.

Thái Lan những năm gần đây đã truy tố tổng cộng khoảng 270 trường hợp với tội danh "xúc phạm chế độ quân chủ".

Theo NLĐO

   


 

Xuất bản lúc: 19:51, 18/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.