Cựu Tổng thống Pháp François Hollande sẽ tái tranh cử Quốc hội

08:37, 17/06/2024
.

Cựu Tổng thống Pháp - thành viên đảng Xã hội François Hollande - cho biết ông sẽ tái tranh cử vào Quốc hội nước này.

Cựu Tổng thống Pháp và thành viên đảng Xã hội Francois Hollande (Ảnh: AFP)
Cựu Tổng thống Pháp và thành viên đảng Xã hội Francois Hollande (Ảnh: AFP)

Đây được coi là bước ngoặt chính trị mới nhất sau quyết định bất ngờ của người kế nhiệm - đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - về việc kêu gọi bầu cử lập pháp sớm.

Việc Tổng thống Macron giải tán Quốc hội sau chiến thắng của phe cực hữu Pháp trong cuộc bầu cử châu Âu đã nhanh chóng định hình lại ranh giới chính trị nước Pháp.

Một liên minh cánh tả mới đã xuất hiện và lãnh đạo đảng cánh hữu chính tuyên bố sẵn sàng ủng hộ một liên minh với phe cực hữu, dẫn đến đấu đá nội bộ trong gia đình chính trị của ông.

Hôm 16/6, cảnh sát địa phương ước tính có khoảng 250.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp phản đối viễn cảnh phe cực hữu lên nắm quyền.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy phe cực hữu vẫn dẫn đầu trong cuộc khảo sát.

Ông François Hollande - Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2012 - 2017 - rời nhiệm sở với tỷ lệ không hài lòng từ người dân cao kỷ lục.

Ông Hollande cho biết ông sẽ ứng cử với tư cách là nghị sĩ của khu vực Tây Nam Corrèze cho Mặt trận Bình dân Mới - một nhóm cánh tả được thành lập để tham gia các cuộc bầu cử bao gồm đảng Xã hội (cánh tả cứng rắn), đảng Xanh và đảng Cộng sản.

"Một quyết định đặc biệt cho một tình huống đặc biệt" - ông Hollande nói với các phóng viên tại thị trấn Tulle, giải thích về sự trở lại bất ngờ của ông.

"Tôi không tìm kiếm bất cứ điều gì cho bản thân mình" - ông Hollande phát biểu sau sự xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông gần đây làm dấy lên đồn đoán rằng ông có thể đang cân nhắc việc tranh cử Tổng thống Pháp - "Tôi chỉ muốn được phục vụ thôi".

Ông Hollande đã ủng hộ liên minh cánh tả mới, nói rằng: "Tất cả chúng ta phải làm mọi thứ để đảm bảo phe cực hữu không lên nắm quyền ở Pháp".

Cuộc bầu cử sớm được Tổng thống Macron kêu gọi sau khi đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) đánh bại đảng cầm quyền trung dung của chính ông trong cuộc bầu cử châu Âu vào tháng 6 này với số phiếu bầu cao gấp hơn 2 lần. Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 30/6 và vòng thứ hai vào ngày 7/7.

Trên khắp nước Pháp vào ngày 16/6, những người biểu tình đã xuống đường vận động chống lại viễn cảnh phe cực hữu chiến thắng và khả năng lãnh đạo đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia Jordan Bardella (28 tuổi) có thể trở thành Thủ tướng Pháp.

Theo VTV.vn

  

Xuất bản lúc: 08:37, 17/06/2024
TỪ KHÓA: Quốc hội IS

Ý kiến bạn đọc


.