Kinh tế Nga tăng trưởng quý thứ hai liên tiếp

09:27, 17/11/2023
.

Quý III vừa qua là quý thứ hai liên tiếp kinh tế Nga ghi nhận tăng trưởng sau khi bị suy giảm trước đó.

Nền kinh tế Nga được nhận định đã kết thúc giai đoạn phục hồi và đang phát triển tích cực. (Ảnh: Bloomberg)
Nền kinh tế Nga được nhận định đã kết thúc giai đoạn phục hồi và đang phát triển tích cực. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), tăng trưởng GDP của nước này trong quý III vừa qua đạt 5,5%. Đây là quý thứ hai liên tiếp kinh tế Nga ghi nhận tăng trưởng sau khi bị suy giảm trước đó. Nền kinh tế Nga được nhận định đã kết thúc giai đoạn phục hồi và đang phát triển tích cực.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, động lực chính thúc đẩy kinh tế Nga tăng trưởng trong quý vừa qua là các lĩnh vực sản xuất (tăng 10,2%), xây dựng (tăng 8%) và nông nghiệp (tăng 4%).

Nền kinh tế cũng được hỗ trợ nhờ sự tăng trưởng của hoạt động tiêu dùng, doanh thu bán buôn và bán lẻ đều tăng. Mục tiêu của Nga hiện nay là duy trì xu hướng tích cực này và tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế.

Trước đó, GDP trong quý I của Nga giảm 1,9%. GDP quý II tăng trưởng ở mức 4,9%, đánh dấu lần đầu tiên kinh tế Nga ghi nhận tăng trưởng sau khi suy giảm nhanh chóng trong năm 2022 do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, chỉ số sản lượng hàng hóa và dịch vụ đối với các loại hình hoạt động kinh tế cơ bản ở Nga tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 4,6% trong hai năm. Theo đó, nền kinh tế Nga đã đạt mức quy mô tối đa trong lịch sử được ghi nhận vào tháng 12 năm 2021, tức là trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Những chỉ số kinh tế mới nhất cho thấy Nga đã vượt qua tất cả các loại hạn chế và biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây trong năm qua, đồng thời quá trình chuyển đổi sang củng cố chủ quyền kinh tế Nga cho phép nước này thực hiện các mục tiêu phát triển của mình.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 09:27, 17/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.