NATO khẳng định không kết nạp Ukraine cho đến khi xung đột kết thúc

21:44, 23/09/2023
.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, việc xung đột vẫn đang tiếp diễn không cho phép NATO mời Ukraine gia nhập tổ chức quân sự này ngay.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi thuyết trình hôm 22/9 tại tổ chức Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York (Mỹ).

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc xung đột vẫn đang tiếp diễn không cho phép NATO mời Ukraine gia nhập NATO ngay và Ukraine có thể trở thành thành viên của khối sau khi chấm dứt xung đột.

Tổng Thư ký Jens Stoltenberg trước đó đã khẳng định, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay của NATO vẫn là hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Theo ông Stoltenberg, việc làm thành viên của NATO, chấm dứt xung đột và đảm bảo hòa bình lâu dài sau xung đột là những vấn đề liên quan đến nhau. Ông Stoltenberg khẳng định, việc cung cấp cho Ukraine vũ khí kiểu phương Tây, huấn luyện cho binh sỹ Ukraine là đang giúp nước này tiến gần tới việc trở thành thành viên NATO.

NATO đã công nhận Ukraine là đối tác tiềm năng nổi bật vào năm 2020.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của NATO, liên minh quân sự gồm 31 thành viên do Mỹ dẫn dắt. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO ngày 28/6 nêu rõ, bất cứ cuộc đàm phán nghiêm túc nào về việc kết nạp Ukraine chỉ diễn ra sau khi xung đột ở Ukraine kết thúc.

"Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo Ukraine giành chiến thắng với tư cách một quốc gia độc lập, có chủ quyền ở châu Âu. Nếu Nga chiến thắng, sẽ không có bất cứ cuộc thảo luận nào về vấn đề kết nạp Ukraine", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 21:44, 23/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.