Campuchia tôn vinh di sản thế giới đền Koh Ker

21:50, 21/09/2023
.

Campuchia đã tổ chức Lễ tôn vinh khu quần thể đền Koh Ker nhân dịp di tích này được UNESCO chính thức đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Đền Koh Ker. (Ảnh: Wikipedia)
Đền Koh Ker. (Ảnh: Wikipedia)

Trong thông điệp gửi tới toàn thể người dân Campuchia, Thủ tướng Hun Manet thể hiện niềm tự hào to lớn khi các bản sắc văn hóa và kiến trúc độc đáo của người Campuchia được quảng bá đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, Thủ tướng Hun Manet bày tỏ cảm ơn tất cả các đơn vị, tổ chức liên quan, đặc biệt là Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia vì những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đưa đền Koh Ker trở thành di sản thế giới.

Quần thể đền Koh Ker nằm ở tỉnh Preah Vihear, khu vực Tây Bắc Campuchia. Công trình này được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên và là cố đô của Đế quốc Khmer xưa.

Quần thể đền nằm giữa khu rừng rậm rạp có tổng cộng 169 di tích khảo cổ, bao gồm 76 ngôi đền, cùng các công trình dân dụng, ao hồ, đê và đường cổ. Di tích này mới đây đã được UNESCO chính thức công nhận là di sản thế giới trong kỳ họp diễn ra tại thủ đô Riyadh của Arab Saudi.

Khu quần thể đền Koh Ker là di tích thứ tư của Campuchia cùng với các khu quần thể đền Angkor Wat, đền Preah Vihear và đền Sambor Prei Kuk được UNESCO vinh danh là di sản thế giới.

Với đền Koh Ker vừa được ghi danh, đến nay, Campuchia có 13 di sản thế giới bao gồm 4 di sản văn hóa thế giới, 6 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và 3 di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới.

Ngoài các di sản thế giới đã được vinh danh, Campuchia đang chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO một số di sản văn hóa khác như Bún nước lèo, Lễ hội đua thuyền, Khu bảo tồn loài cá nược (cá heo nước ngọt sông Mekong) trên địa bàn hai tỉnh Kratie và Stung Treng và Khu Di sản Thiên nhiên Phnom Tbeng.

Theo VTV.vn

 

 

Xuất bản lúc: 21:50, 21/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.