Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

08:32, 07/06/2023
.

Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.

Toàn cảnh đập Nova Kakhovka bị vỡ ở vùng Kherson hôm 6/6. Ảnh: Reuters
Toàn cảnh đập Nova Kakhovka bị vỡ ở vùng Kherson hôm 6/6. Ảnh: Reuters

Đến nay vẫn chưa bên nào đưa ra bằng chứng công khai về việc ai chịu trách nhiệm làm vỡ đập dù phía Nga và Ukraine liên tục đổ lỗi cho đối phương. Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood cho rằng việc Ukraine phá hủy con đập là vô lý.

Công ước Geneva cấm nhắm mục tiêu vào các đập trong chiến tranh vì nguy hiểm cho thường dân. Cả Ukraine và Nga từ lâu đã cáo buộc lẫn nhau âm mưu phá hủy con đập.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi việc phá hủy đập là hành động thái quá, một lần nữa chứng minh sự khốc liệt trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng mô tả đây là "hậu quả tàn khốc khác" của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp thảo luận về con đập theo yêu cầu của cả Nga và Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu trực tuyến đêm 6/6 rằng các công tố viên Ukraine đã trình vụ việc lên Tòa án Hình sự Quốc tế. Trước đó, ông cáo buộc trên Telegram rằng các lực lượng Nga đã cho nổ từ trong nhà máy thủy điện Kakhovka.

Theo Reuters, con đập cung cấp nước cho một vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở miền Nam Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea, cũng như làm mát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát.

Xe buýt, xe lửa và các phương tiện cá nhân đã được huy động để chở người dân đến nơi an toàn trong khi một số người phải lội qua dòng nước ngập đến đầu gối, mang theo thú cưng và hành lý. Các quan chức Ukraine cho biết hơn 1.000 người đã được giải cứu khỏi TP Kherson cùng với cư dân được sơ tán khỏi các thị trấn và ngôi làng ngập lụt.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức do Nga bổ nhiệm nói rằng khoảng 22.000 người ở vùng Kherson có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ông Zelensky đã viết trên kênh Telegram rằng 80 khu dân cư nằm trong vùng lũ lụt. Bà Yevheniya, sống ở TP Nova Kakhovka trên bờ sông Dnipro do Nga kiểm soát, cho biết: "Mỗi giờ nước đổ về ngày càng nhiều. Nó rất bẩn".

Hiện chưa rõ liệu có người thiệt mạng hay không nhưng phát ngôn viên Mỹ John Kirby cho rằng có khả năng vụ vỡ đập đã gây ra "nhiều cái chết". Ông Ihor Syrota, người đứng đầu cơ quan thủy điện của Ukraine, cảnh báo mực nước lũ sẽ lên đến đỉnh điểm trong ngày 7/6 (giờ địa phương), sau đó sẽ bắt đầu giảm trong vòng 3-4 ngày.

Theo XUÂN MAI/NLĐO

 

 


Ý kiến bạn đọc


.