Sử dụng tài khoản VNeID thực hiện dịch vụ công trực tuyến

15:17, 19/06/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Từ ngày 1/7/2024, người dân sẽ chỉ sử dụng duy nhất một loại tài khoản là VNeID khi thực hiện các dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để người dân thực hiện các DVC được thuận lợi.

Thượng tá Tạ Thanh Bình - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết, với hệ thống DVC hiện nay, mỗi người dân thường có nhiều tài khoản được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau gây ra nhiều bất tiện như khó quản lý thông tin cá nhân, nhất là phải nhớ tên các tài khoản giao dịch và mật khẩu. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2024 thì người dân chỉ còn 1 phương thức thực hiện các DVC, đó là dùng ứng dụng VNeID để thực hiện các DVC trực tuyến. Việc chuyển đổi này được đánh giá là cần thiết, giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian cho người dùng, vừa thuận lợi hơn cho công tác quản lý vận hành.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.  Ảnh: B.S
Cán bộ Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: B.S

VNeID là một ứng dụng trên thiết bị điện thoại di động, mục đích thay thế các loại giấy tờ truyền thống. Nhiều tiện ích được cung cấp trên VNeID phục vụ việc phát triển công dân số, chính phủ số và mạng xã hội số. Lâu nay để có thể nộp hồ sơ, người dân thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) qua cổng DVC và người dân sẽ đăng nhập qua 2 phương thức đó là tài khoản được đăng ký qua cổng DVC, hoặc tài khoản VNeID. Trong đó, việc sử dụng tài khoản VNeID khi thực hiện DVC trực tuyến được người dân đánh giá cao. Bởi, VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và Nhà nước.

Để người dân sử dụng tài khoản VNeID thực hiện các DVC trực tuyến, Công an tỉnh đã và đang đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân đủ điều kiện. Đến ngày 12/6, Công an tỉnh đã thu nhận hồ sơ cấp hơn 1,17 triệu căn cước công dân; thu nhận hồ sơ cấp và kích hoạt 749 nghìn tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để người dân sử dụng trong các giao dịch hành chính.

Anh Nguyễn Xuân Bình, ở phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ, trước đây, tôi phải đến cơ quan nhà nước đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp, mất nhiều thời gian đi lại. Nay tôi có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID thông qua điện thoại thông minh có kết nối Internet. Đồng thời, việc thanh toán phí trực tuyến cũng rất thuận lợi.

Theo Giám đốc Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát TTHC tỉnh Nguyễn Thanh Hoài, hiện 1.700 TTHC tại Trung tâm đều đã được số hóa và liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, việc triển khai thực hiện các DVC trực tuyến bằng tài khoản VNeID sẽ giúp cơ quan nhà nước thống nhất trong quản lý, kiểm soát về thông tin, dữ liệu của tổ chức, cá nhân khi thực hiện DVC trực tuyến. Mặt khác, khi thực hiện DVC trực tuyến bằng tài khoản VNeID cũng giúp công dân hoàn thiện nhanh hồ sơ, TTHC; các thông tin hồ sơ, dữ liệu cá nhân trong triển khai nộp hồ sơ được thuận lợi, an toàn hơn.

Để người dân sử dụng VNeID thực hiện các TTHC, Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát TTHC tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thiết bị để đảm bảo từ ngày 1/7/2024 triển khai đồng loạt. “Việc sử dụng VNeID để thực hiện các TTHC đem lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Bởi với việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID thực hiện DVC trực tuyến sẽ đảm bảo đúng người, đúng thông tin; dữ liệu sẽ dễ dàng liên thông giữa các hệ thống. Đây cũng là bước mới trong việc hiện đại hóa nền hành chính và xây dựng Chính phủ số”, ông Hoài nhấn mạnh.

BÁ SƠN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 15:17, 19/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.