Tự làm khổ mình khi trút bầu tâm sự lên mạng xã hội

10:02, 11/05/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mạng xã hội giờ đây đã trở thành thân quen với mọi người. Vì lẽ đó, có không ít người xem mạng xã hội là nơi để trút bầu tâm sự  về cuộc sống hôn nhân, gia đình của mình.

Cuối tháng 4 vừa qua, mạng xã hội Facebook lan truyền một video clip được trích xuất từ camera của một gia đình ở huyện Đ. Video với thời lượng gần 9 phút, ghi lại cảnh ẩu đả giữa mẹ chồng - nàng dâu, được chính người chồng đăng tải lên mạng xã hội. Bày tỏ về quan điểm của mình khi phơi bày xung đột gia đình lên mạng xã hội, người chồng cho rằng, ý nghĩa của việc này là để bạn bè, người thân có cái nhìn toàn diện về cuộc cãi vã giữa mẹ mình và vợ mình.

“Không có lửa làm sao có khói, thái độ của vợ có như thế nào, thì mới bị mẹ đánh”, người chồng bày tỏ suy nghĩ của mình trên trang Facebook cá nhân.

Video vừa đăng tải lên mạng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Video nhanh chóng bị hàng loạt trang Facebook khác đăng tải lại, thu hút hàng triệu lượt xem. Trong đó, có trang thu hút đến 7 triệu lượt xem, gần 80 nghìn bình luận đối với video này. Song, trái lại với mong muốn của người chồng, đa phần các bình luận đều chỉ trích, thậm chí thóa mạ người mẹ chồng vì đã đánh con dâu. Những bình luận trên không gian mạng lúc này, bỗng trở thành một trận “ném đá” tập thể, hướng về phía người mẹ chồng. Cùng với đó là những lời khuyên nhủ dành cho người vợ, nên nhanh chóng ly hôn để tìm hạnh phúc mới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi đăng tải video lên mạng xã hội, hôn nhân của cặp vợ chồng này từ chỗ đang xích mích, bỗng trở nên rối ren và bế tắc hơn. Những lời bình luận từ những người xa lạ càng khiến mâu thuẫn gia đình bị đẩy lên đỉnh điểm. Cùng với đó, cuộc sống của người mẹ chồng cũng trở nên đảo lộn, khi hành động của bà, những tưởng chỉ bó hẹp trong không gian gia đình, bỗng trở thành đề tài được râm ran bàn tán khắp nơi.

Cũng đăng tải câu chuyện liên quan đến bức xúc của bản thân về các chị chồng lên mạng xã hội Facebook vào tháng 3 vừa qua, một cô gái trẻ ở Quảng Ngãi nhanh chóng nhận hàng nghìn lời khuyên nên chấm dứt cuộc sống hôn nhân từ cộng đồng mạng. Cùng với đó là vô vàn bình luận phán xét, chửi bới người chị chồng mà cô gái nhắc đến trên trang Facebook cá nhân.

Chưa rõ thực hư câu chuyện, nhưng nhiều người đã vào các trang Facebook cá nhân của các chị chồng đang bị cô gái chỉ trích để thóa mạ. Thậm chí, còn kêu gọi tẩy chay các sản phẩm mà họ đang bày bán khiến chủ các tài khoản Facebook này phải tạm khóa một thời gian.

Lựa chọn đăng tải những mâu thuẫn của gia đình lên mạng xã hội, nhất là chuyện về vợ/chồng, ngoại tình, bạo hành gia đình, đánh ghen, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, chị chồng - em dâu... nhiều người đã tự biến chuyện nhà - vốn là chuyện chỉ nên “đóng cửa bảo nhau”, trở thành đề tài bàn luận của vô vàn người xa lạ. Người khuyên nhủ, an ủi, kẻ chê bai, chửi bới với đủ lý do.

Có nhiều câu chuyện về hôn nhân đang bị người trong cuộc biến thành câu chuyện ầm ĩ trên mạng. Một số người cho rằng, nhiều người góp ý vẫn tốt hơn một vài người. Vì vậy, cộng đồng mạng có thể giúp họ có được giải pháp, cách giải quyết sáng suốt, hợp lý.

Song, suy cho cùng, trên không gian mạng, mọi người không thể hiểu trọn vẹn câu chuyện của gia đình người khác. Đó là chưa kể, con cái khi biết cha, mẹ kể xấu về nhau trên mạng xã hội, sẽ bị tổn thương, thậm chí mặc cảm với bạn bè. Vì vậy, đừng dùng mạng xã hội để phơi bày chuyện nhà. Nếu gặp khúc mắc về hôn nhân, hãy tìm người thân, người đủ tin tưởng, hoặc chuyên gia tâm lý để chia sẻ, tìm lời khuyên và cách giải quyết tốt nhất.

CÓ ĐƯỢC TỰ Ý ĐĂNG ẢNH, VIDEO NGƯỜI KHÁC LÊN MẠNG XÃ HỘI?
Liên quan đến trường hợp các trang Facebook tự ý đăng tải, lan truyền video gần 9 phút của một gia đình ở huyện Đ, người trong cuộc đã yêu cầu các trang Facebook xóa video. Tuy nhiên, một số trang Facebook vẫn kiên quyết không xóa.
Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 38, Bộ luật Dân sự 2015, việc thu thập, lưu giữ, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư phải được người đó đồng ý. Tại điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định, hành vi tiết lộ bí mật đời tư cá nhân (trong đó có hình ảnh của người khác mà không được sự cho phép của người đó) là vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Hành vi này bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng và buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là phải gỡ bỏ thông tin.
Phó Chánh thanh tra Sở TT&TT Hoàng Duy cho biết, các quyền nhân thân về đời sống riêng tư của cá nhân, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là các quyền nhân thân bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Người dân khi bị người khác đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội mà chưa xin phép, có thể làm đơn, trình báo cơ quan công an tại nơi cư trú. Đó là căn cứ để các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, kiểm tra, xử lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

 

LAM GIANG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:02, 11/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.