Tuổi trẻ Minh Long đoàn kết, sáng tạo, xung kích vì cộng đồng

14:20, 09/07/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Phát huy vai trò tiên phong, xung kích, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội LHTN Việt Nam huyện Minh Long có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Thông qua các phong trào, cuộc vận động, tuổi trẻ Minh Long đã tham gia góp sức trẻ xây dựng quê hương.

Dấu ấn trong các phong trào

Một trong những dấu ấn nổi bật của thanh niên Minh Long là thực hiện, triển khai sâu rộng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” thông qua 5 cuộc vận động lớn: “Thanh niên Minh Long yêu nước, bản lĩnh”, “Thanh niên Minh Long sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên Minh Long sáng tạo, khởi nghiệp”, “Thanh niên Minh Long tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Thanh niên Minh Long khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế”. Từ đó, đã tạo động lực để thanh niên tích cực thi đua rèn luyện, cống hiến, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Thanh niên huyện Minh Long ra quân Ngày Chủ nhật xanh thực hiện vệ sinh môi trường, giúp đỡ cộng đồng.
Thanh niên huyện Minh Long ra quân "Ngày Chủ nhật xanh" thực hiện vệ sinh môi trường, giúp đỡ cộng đồng.

Cùng với đó, thanh niên Minh Long đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực như: “Chống rác thải nhựa”, “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, với sự tham gia của hơn 1,6 nghìn lượt thanh niên. Đặc biệt, các hoạt động an sinh xã hội được duy trì như phối hợp tổ chức thăm và tặng quà cho các đối tượng cựu thanh niên xung phong, thương bệnh binh, gia đình chính sách, với tổng số tiền hơn 55 triệu đồng.

Vận động hơn 3 nghìn lượt thanh niên đăng ký tham gia hiến máu, thu được hơn 2,8 nghìn đơn vị máu; tổ chức chương trình Tết vì người nghèo, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 560 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 11 “Nhà nhân ái”, với tổng số tiền hơn 414 triệu đồng. Xây mới 6 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi; làm 9 tuyến đường “Điện thắp sáng đường quê”, với tổng kinh phí hơn 330 triệu đồng. Phối hợp tổ chức 8 đợt tư vấn, khám bệnh và cấp phát thuốc cho gần 1.000 lượt người cao tuổi, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Các hoạt động tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia cứu hộ, cứu trợ, khắc phục hậu quả do thiên tai được các cấp bộ hội trên toàn huyện triển khai hiệu quả...

Gia đình bà Đinh Thị Thời là hộ chính sách ở thôn Hà Xuyên, xã Long Hiệp. Chồng bà Thời đã mất, con bị nhiễm chất độc da cam, gia đình sống trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp và không có khả năng sửa chữa. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Hội LHTN Việt Nam huyện Minh Long đã huy động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia sửa chữa nhà cho bà Thời. Ngoài ra, hội còn tặng một số vật dụng thiết yếu trong nhà trị giá hơn 12 triệu đồng. “Được các cháu thanh niên đến giúp đỡ sơn, sửa lại ngôi nhà, tôi mừng lắm. Thật vui khi chỉ trong 2 ngày, ngôi nhà tôi đã trở nên mới, đẹp hơn!", bà Thời bày tỏ.

Đồng hành cùng thanh niên

Để đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Minh Long đã chỉ đạo các cơ sở hội khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện và tỉnh để có định hướng nghề nghiệp cho thanh niên. Hằng năm, Hội LHTN Việt Nam huyện huy động hội viên, thanh niên tham gia các sàn giao dịch việc làm, tư vấn, hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho hơn 2.500 hội viên, thanh niên; trong đó, có 300 hội viên, thanh niên có việc làm và 23 hội viên, thanh niên đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn.

 Hội LHTN Việt Nam các cấp phối hợp với đoàn thanh niên triển khai, duy trì hiệu quả các tổ vay vốn và tiết kiệm, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng dư nợ do tổ chức thanh niên quản lý hơn 29 tỷ đồng với 465 hộ vay; 100% hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, không có trường hợp nợ quá hạn.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội LHTN Việt Nam huyện Minh Long đã tích cực chỉ đạo các cấp hội trực thuộc đổi mới phương thức, hình thức sinh hoạt; đồng thời, tổ chức các hoạt động phù hợp nhằm thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia. Toàn huyện đã kết nạp 810 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trên địa bàn là 1.816 hội viên.     

Sau thời gian học hỏi quy trình sản xuất bánh tráng tại các cơ sở trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, năm 2022, anh Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Long Hiệp mạnh dạn vay 110 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư sản xuất bánh tráng. Anh Tuấn cho hay, bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất bánh tráng của tôi tiêu thụ 3 tạ gạo, cho ra 300kg bánh tráng thành phẩm. Các sản phẩm gồm bánh nhúng tròn, bánh nướng, bánh don và bánh cháo. Đến nay, bánh tráng Hoàng Long của gia đình tôi đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao, được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Long Hiệp (Minh Long), không ngừng cải tiến chất lượng, mẫu mã để sản xuất ra nhiều loại bánh tráng thơm ngon, phù hợp khẩu vị của khách hàng.
Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Long Hiệp (Minh Long), không ngừng cải tiến chất lượng, mẫu mã để sản xuất ra nhiều loại bánh tráng thơm ngon, phù hợp khẩu vị của khách hàng.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN Việt Nam huyện Minh Long phối hợp với Huyện đoàn thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp huyện với 8 thành viên. Câu lạc bộ đã góp phần nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Minh Long Đặng Thái Bình cho biết, tổ chức hội từ huyện đến cơ sở được củng cố, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng mở rộng. Phương thức tổ chức và nội dung các hoạt động sát với nhu cầu của thanh niên, tình hình thực tiễn ở cơ sở. Qua đó, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

  Bài, ảnh: TRUNG ÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:20, 09/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.