Nữ sinh đam mê khoa học Mác - Lênin

09:26, 31/08/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Em Dương Tiểu Vỹ, sinh viên năm 3, khoa Quản trị kinh doanh (Trường ĐH Tài chính - Kế toán) là một trong 10 sinh viên xuất sắc được chọn vào vòng chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V - năm 2023.

Hội thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức.

Thành quả từ sự nỗ lực 

Sau khi trải qua các vòng thi từ cấp trường đến cấp tỉnh, cấp cụm, Dương Tiểu Vỹ đã xuất sắc vào vòng chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V - năm 2023, được tổ chức trong tháng 8/2023.

Là sinh viên chuyên ngành kinh tế, nhưng Vỹ lại dành tình yêu, đam mê với các môn khoa học Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. “Điều may mắn là khi em bước vào đại học, các giảng viên đã truyền cho em niềm đam mê học các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ đó, em đã dành nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu kiến thức về lĩnh vực này”, Vỹ chia sẻ.

Nữ sinh Dương Tiểu Vỹ trong chuyến tình nguyện mùa hè xanh tại xã Sơn Trà (Trà Bồng). 
Ảnh: NVCC
Nữ sinh Dương Tiểu Vỹ trong chuyến tình nguyện mùa hè xanh tại xã Sơn Trà (Trà Bồng).  Ảnh: NVCC

Với vòng thi chung kết toàn quốc, bên cạnh thi trắc nghiệm kiến thức, các thí sinh còn thực hiện video thuyết trình về một trong các chủ đề do ban tổ chức đưa ra. Vỹ đã chọn thực hiện video về chủ đề “Giải pháp đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch phù hợp với sinh viên trong tình hình mới”. Video của Vỹ được quay bằng điện thoại, nhưng đã gây ấn tượng với ban giám khảo, bởi nội dung thuyết trình và các giải pháp đưa ra. Theo Vỹ, sinh viên cần phải có đủ bản lĩnh, niềm tin và kiến thức để phân biệt các luận điệu đúng, sai, xuyên tạc, nhất là trên không gian mạng. 

Phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ 
Dương Tiểu Vỹ sinh ra và lớn lên ở huyện Lý Sơn. Vỹ hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi đoàn Khoa Quản trị kinh doanh; lớp phó học tập của lớp. Ít ai biết rằng, khi mới bước vào đại học, Vỹ rất nhút nhát, không tự tin đứng trước đám đông. Vỹ tự rèn luyện, học hỏi, cải thiện các kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân, tham gia dẫn chương trình trong một số hoạt động của Đoàn khoa. Trong  video tham dự hội thi, Vỹ chính là người thuyết trình. "Bên cạnh nỗ lực trong học tập, em còn tham gia các hoạt động phong trào, cố gắng tập luyện, để dạn dĩ, tự tin thể hiện bản thân”, Vỹ bộc bạch.

Dương Tiểu Vỹ đã xây dựng giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên. Đó là thành lập Câu lạc bộ (CLB) Lý luận chính trị tuổi trẻ tài chính - kế toán, triển khai xây dựng Fanpage của CLB; kết hợp với đoàn thanh niên, hội sinh viên đưa hoạt động của CLB ngày càng lan tỏa. Hằng tuần, các thành viên của CLB đăng bài trên Fanpage về các nội dung liên quan đến chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Ngoài ra, CLB còn mời giảng viên khoa Lý luận chính trị của trường tổ chức các buổi diễn đàn về công tác giáo dục lý tưởng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Mỗi tháng sẽ tổ chức mini game về các kiến thức của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trên Fanpage. Tăng cường liên kết với các CLB lý luận chính trị tại các trường đại học trong và ngoài tỉnh, qua đó giúp sinh viên học hỏi, trau dồi kiến thức và lan tỏa mô hình hoạt động CLB.

Cùng với đưa ra các giải pháp cụ thể, Vỹ gửi gắm thông điệp “trao tay than hồng” trong video. Diễn giải về thông điệp này, Vỹ cho hay, em từng được khơi dậy đam mê từ "viên than hồng" của các giảng viên trong trường. Khi bản thân nhận được những kiến thức hay, em mong muốn chia sẻ đến nhiều bạn sinh viên khác. Trao đi một "viên than hồng" chỉ là nhỏ bé nhưng với nhiều "viên than hồng", chắc chắn sẽ trở thành "ngọn lửa" lớn, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong các bạn. Tham gia hội thi cũng là cách em lan tỏa thông điệp này đến với các bạn. 

BẢO HÒA

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 


 

Xuất bản lúc: 09:26, 31/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.