[Emagazine]. Phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch cộng đồng

08:56, 10/04/2024
.
 

(Baoquangngai.vn)- Quảng Ngãi có nhiều làng nghề truyền thống ở nông thôn đang được gìn giữ và phát huy. Đây là lợi thế để hình thành và phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

 

Xem video:

Người dân thôn An Mô, xã Đức Lợi (Mộ Đức) gắn bó với nghề trồng rau từ nhiều đời nay. Với diện tích hơn 12ha, thôn An Mô được biết đến là nơi sản xuất rau sạch, không sử dụng hóa chất độc hại. Những thửa rau xanh mướt, đầy ắp những loại rau củ quả như: Mướp, bí, cà chua, cải xanh, rau muống... tạo nên một bức tranh nông thôn yên bình, hấp dẫn.

Tận dụng lợi thế này, người dân nơi đây đang triển khai mô hình du lịch cộng đồng. Trong quá trình sản xuất, gia đình anh Huỳnh Tiến Dũng và các hộ dân nơi đây đều tuân thủ 5 "nguyên tắc vàng”: Không dùng phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ. Nhờ vậy, các sản phẩm làm ra thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và giảm được chi phí sản xuất.

 

Vườn rau An Mô tại xã Đức Lợi (Mộ Đức).
Vườn rau xanh ở thôn An Mô tại xã Đức Lợi (Mộ Đức).

“Sản xuất rau theo quy trình hữu cơ vất vả hơn, thời gian sinh trưởng của rau dài hơn, nhưng bù lại rau an toàn, đảm bảo chất lượng, nên bán được giá. Với diện tích 1,2ha sản xuất theo chuẩn VietGAP đã giúp gia đình lợi nhuận gấp 1,5 - 2 lần so với cách trồng truyền thống. Ngoài ra, ngày càng có nhiều khách du lịch đến tham quan vùng rau nên thu nhập của chúng tôi cũng tăng lên”, anh Huỳnh Tiến Dũng chia sẻ.

Năm 2023, có hơn 1.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm cách làm rau sạch của người dân An Mô. Chị Phạm Thu Hà chia sẻ, tôi rất thích không khí trong lành, xanh mát của làng quê này. Cảm giác về đây rất yên bình, khác với sự nhộn nhịp của thành phố. Đến đây tôi được tìm hiểu về cách làm rau hữu cơ và được thưởng thức những món ăn dân dã. Một trải nghiệm rất thú vị!

Đồng rau An Mô yên bình với màu xanh mướt thu hút du khách đến tham quan.
Đồng rau thôn An Mô xanh mướt, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Du lịch cộng đồng ngày càng phát triển đã giúp người dân thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế gia đình. Trưởng ban Giám sát HTX Nông nghiệp Đức Lợi Mai Tân cho biết, thôn An Mô và nhiều nơi khác ở địa phương đã thành lập các tổ Ngày chủ nhật xanh. Người dân cùng nhau dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, vườn rau, tạo diện mạo nông thôn ngày càng sạch đẹp, níu chân du khách.