Nỗ lực giải ngân vốn chương trình nông thôn mới

14:19, 27/10/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tạo điều kiện để các địa phương thực hiện và hoàn thành tiêu chí, góp phần về đích NTM đúng lộ trình. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ giải ngân vốn NTM đạt thấp, gây ảnh hưởng đến kế hoạch và mục tiêu chung của chương trình.        

Để hoàn thành 19/19 tiêu chí, đảm bảo về đích NTM vào cuối năm 2023, xã Bình An (Bình Sơn) cần 26 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 20 tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã Bình An chỉ đạt 10 tiêu chí, 9 tiêu chí chưa đạt, tập trung vào nhóm hạ tầng, gồm: Giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế...

Thực hiện tiêu chí giao thông của xã Trà Giang (Trà Bồng) gặp nhiều khó khăn, vì vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.
Thực hiện tiêu chí giao thông của xã Trà Giang (Trà Bồng) gặp nhiều khó khăn, vì vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND xã Bình An Võ Thanh Tuấn cho biết, trong số 21 công trình được giao vốn đầu tư năm 2023 thì hiện nay, xã đã bàn giao mặt bằng thi công 13 công trình, 4 công trình đang đấu thầu, 4 công trình đang triển khai thực hiện các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân là đến tháng 7/2023, huyện Bình Sơn mới có quyết định giao vốn, dẫn đến việc triển khai thực hiện các công trình, dự án NTM năm 2023 của xã rơi vào mùa mưa. Điều này không chỉ khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp, mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện các tiêu chí NTM của xã.

Không chỉ xã Bình An, mà khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến kết quả giải ngân vốn NTM ở các địa phương trong tỉnh đạt tỷ lệ thấp. Cụ thể, nguồn vốn các xã thuộc chương trình NTM, huyện Ba Tơ chỉ giải ngân 273 triệu đồng/1,8 tỷ đồng, TP.Quảng Ngãi gần 3,7/12,6 tỷ đồng... Nguồn vốn các huyện xây dựng NTM, huyện Bình Sơn chỉ mới giải ngân 150 triệu đồng/8 tỷ đồng, huyện Mộ Đức 417 triệu đồng/12 tỷ đồng, huyện Sơn Tịnh chưa giải ngân trong số 15 tỷ đồng đã được UBND tỉnh giao... Theo Sở NN&PTNT, nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM của tỉnh năm 2023 trên 403 tỷ đồng, gồm: Vốn đầu tư phát triển gần 321 tỷ đồng, vốn sự nghiệp trên 82 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp chỉ đạt 28%, tức 23/82 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt hơn 30%, tức gần 117/321 tỷ đồng.

Theo chính quyền các địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn chương trình xây dựng NTM chậm một phần do những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hồ sơ liên quan đến đầu tư; phần vì cấp xã bị động trong khâu chuẩn bị đầu tư, dẫn đến một số công trình, dự án chưa đáp ứng yêu cầu nên phải điều chỉnh nhiều lần... Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Ngô Văn Thanh cho biết, chính quyền cấp xã lựa chọn, xác định danh mục cũng như quy mô các công trình, dự án còn nhiều sai sót; cộng với một số công trình dân dụng, cấp nước sạch nông thôn chưa đáp ứng các điều kiện giao vốn chi tiết nên mất thời gian bổ sung, hoàn thiện thủ tục.

Bài, ảnh: THANH PHONG

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:19, 27/10/2023

Ý kiến bạn đọc


.