Tranh thủ mặt bằng, tăng tốc thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn 

10:13, 09/07/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Ngay sau khi các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bàn giao mặt bằng sạch, các đơn vị thi công dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đi qua địa phận Quảng Ngãi đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành các hạng mục quan trọng đề ra trong năm 2024.

Tại gói thầu XL01 đi qua 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Mộ Đức, có tổng chiều dài khoảng 30km, ngay sau khi các địa phương bàn giao mặt bằng sạch, các mỏ vật liệu được cấp đầy đủ, các nhà thầu đang tăng tốc đẩy nhanh thi công tất cả các hạng mục trên công trường. 

Nhà thầu thi công tranh thủ đưa phương tiện, thiết bị triển khai thi công tại các vị trí mặt bằng vừa được bàn giao.
Nhà thầu thi công tranh thủ đưa phương tiện, thiết bị triển khai thi công tại các vị trí mặt bằng vừa được bàn giao.

Hiện nay, 15 mũi thi công đường đang được triển khai, với khối lượng đất đắp trung bình 30 nghìn m3 mỗi ngày. Tất cả  31 cầu đang triển khai thi công, trong đó, 23 cầu đã thi công xong cọc khoan nhồi và tiếp tục các hạng mục quan trọng của dự án. Tập đoàn Đèo Cả, tổng thầu thi công tuyến chính cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đặt quyết tâm đến trước tháng 9/2024 phải vượt tiến độ các hạng mục quan trọng của dự án và hoàn thành dự án trong năm 2025 theo cam kết với Bộ GTVT.

Chỉ huy trưởng gói thầu XL01 Trần Văn Chí (Tập đoàn Đèo Cả) cho biết, sau khi các địa phương bàn giao mặt bằng, chúng tôi đưa phương tiện đến thi công ngay. Quyết tâm đến tháng 9/2024 phải hoàn thành nền đường. Nhà thầu cũng làm việc với các đơn vị liên doanh là phải hoàn thành các hạng mục quan trọng để đưa dự án về đích năm 2025.

Tại gói thầu XL01, nhà thầu triển khai 15 mũi thi công đường.
Tại gói thầu XL01, nhà thầu triển khai 15 mũi thi công đường.

Đối với gói thầu XL02 đi qua TX.Đức Phổ, tổng chiều dài hơn 27km, bao gồm 29 cầu và 2 hầm. Hiện nay, Tập đoàn Đèo Cả và các nhà thầu phụ triển khai 18 mũi thi công, huy động gần 500 máy móc, phương tiện và hơn 1.400 nhân sự làm việc 3 ca, 4 kíp. Đồng thời, triển khai thi công đồng loạt 29/29 cầu. Sản lượng toàn gói thầu XL02 hiện đạt trên 35% khối lượng, đảm bảo tiến độ đề ra.

Hàng nghìn nhân sự được huy động thi công trên công trường.
Hàng nghìn nhân sự được huy động thi công trên công trường.

Để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho dự án, tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung chỉ đạo các địa phương nỗ lực hoàn thành bàn giao mặt bằng và cung cấp nguồn vật liệu cho dự án. Đến nay, Quảng Ngãi đã bàn giao 100% mặt bằng, cấp đủ 14 mỏ khoáng sản theo đề xuất của nhà thầu, gồm 10 mỏ đất và 4 mỏ cát. Đối với mỏ đá, nhà thầu sử dụng đá tận dụng từ đào hầm và các mỏ thương mại.

Hiện tại, các vướng mắc về mặt bằng và mỏ vật liệu đã được giải quyết. Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ GTVT chủ đầu tư dự án cũng đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị thi công để tháo gỡ vướng mắc, tập trung đẩy nhanh tiến độ đã đề ra.

Tập đoàn Đèo Cả và các nhà thầu phụ triển khai 18 mũi thi công gói thầu XL02 đi qua TX.Đức Phổ.
Tập đoàn Đèo Cả và các nhà thầu phụ tổ chức 44 mũi thi công trên công trường.

Giám đốc Ban Quản lý dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Ban Quản lý dự án 2) Bùi Nhật Hiển cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện cấp các mỏ vật liệu với trữ lượng đã cơ bản đáp ứng cho việc thi công. Ban Quản lý dự án 2 đã làm việc với Tập đoàn Đèo Cả để đôn đốc tiến độ thi công trên cơ sở mặt bằng đã được bàn giao.

Trên công trình cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, hiện các nhà thầu đã tổ chức 44 mũi thi công, với 22 mũi thi công đường, 16 mũi thi công cầu và 6 mũi thi công hầm. Với mục tiêu hoàn thành nền đường toàn tuyến trước mùa mưa, đảm bảo theo yêu cầu Bộ GTVT yêu cầu.

Các đơn vị huy động đầy đủ phương tiện máy móc để triển khai thi công.
Các đơn vị huy động đầy đủ phương tiện máy móc để triển khai thi công.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sau 18 tháng triển khai thi công, thời gian đầu tuy còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, mỏ vật liệu, thời tiết khắc nghiệt làm ảnh hưởng công tác tổ chức thi công, song, với sự hỗ trợ đắc lực của địa phương và chủ đầu tư, các nhà thầu, những vấn đề vướng mắc đã cơ bản được tháo gỡ; tiến độ bảo đảm theo hợp đồng, các hạng mục chính của dự án triển khai thi công đảm bảo tiến độ đề ra.

Chạy đua với thời gian và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các đơn vị nỗ lực tăng tốc để đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra.
Chạy đua với thời gian và điều kiện thời tiết, các đơn vị nỗ lực tăng tốc để đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của các đơn vị thi công, sự hỗ trợ đồng lòng của chính quyền và người dân Quảng Ngãi, dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra và sớm đưa vào khai thác, vận hành trong năm 2025.

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài 88km. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi dài 60,3km, Bình Định 27,7km. Đây là dự án có tổng mức đầu tư và quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần. Trên tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có 3 hầm xuyên núi, 77 cầu, 586 cống, 81 hầm chui dân sinh, trong đó lớn nhất là cầu bắc qua sông Vệ có chiều dài 610m.

Bài ảnh: NGỌC LONG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Xuất bản lúc: 10:13, 09/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.