Quyết liệt vào cuộc chống khai thác IUU

21:22, 10/07/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 32 của Ban Bí thư nhằm góp sức cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Nhiều tháng qua, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố Khánh Bắc, phường Phổ Vinh (TX.Đức Phổ) Nguyễn Ngọc Vui đến từng nhà ngư dân để tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm túc các quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Ông Vui cũng đã tích cực hỗ trợ chính quyền địa phương rà soát, thống kê danh sách các tàu thuộc diện “2 không” (không đăng ký, không đăng kiểm) gửi cơ quan chức năng.

Ông Vui chia sẻ, tôi là người ở địa phương nên biết tàu nào đi biển, tàu nào ở bờ. Qua tuyên truyền về chống khai thác IUU, ngư dân tích cực hợp tác, hưởng ứng và cam kết thực hiện. Tôi đã cùng với nghiệp đoàn nghề cá xã thông báo đến ngư dân là các chủ tàu “2 không” neo tàu tại bờ sông Trường từ ngày 10 -11/7 để được Chi cục Thủy sản tỉnh và lực lượng biên phòng hỗ trợ, hướng dẫn cách làm  thủ tục đăng ký, đăng kiểm tàu.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh tuyên truyền cho ngư dân về việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá “3 không” trên địa bàn.
Cán bộ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh tuyên truyền cho ngư dân về việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá “3 không” trên địa bàn.

Phường Phổ Vinh hiện có 160 tàu đánh bắt hải sản. Trong đó, tàu từ 15m trở lên có 67 chiếc, số tàu này thực hiện tốt các quy định về chống khai thác IUU. Có trên 90 tàu từ 6 - 12m, số tàu này hầu hết chưa đăng ký, đăng kiểm. Ngoài ra, phường Phổ Vinh còn có 5 tàu dưới 6m đã được đưa vào quản lý. Phổ Vinh là địa phương điển hình tiên tiến ở TX.Đức Phổ trong thực hiện chống khai thác IUU.

Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Vinh Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, thời gian qua, phường đã chỉ đạo, phân công cán bộ, đảng viên, các hội, đoàn thể vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản. Mỗi cán bộ, đảng viên là một tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả trong công tác chống khai thác IUU. Sắp đến, các tàu “2 không” ở địa phương sẽ được đăng ký, đăng kiểm, qua đó góp phần đảm bảo công tác quản lý tàu cá chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Quảng Ngãi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 479/QĐ-UBND về kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 279-KH/TU ngày 27/5/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Trong đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân; phát hiện, ngăn chặn từ sớm từ xa các ngư dân, tàu cá có ý định vi phạm, đặc biệt là khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Tỉnh cũng tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển, tại cảng, xuất nhập bến phải tuân thủ đầy đủ pháp luật.

Bên cạnh đó, các địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế về xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, đảm bảo không có sản phẩm thủy sản khai thác bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai công tác điều tra, xác minh, xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU, không có trường hợp ngoại lệ, kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác bất hợp pháp...

Bài, ảnh: AN NHIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

 
Xuất bản lúc: 21:22, 10/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.