Thị xã Đức Phổ: Quyết liệt chống khai thác IUU

17:59, 27/09/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thị xã Đức Phổ đang triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhờ đó, nhận thức và hành động của ngư dân trong chống khai thác IUU chuyển biến mạnh  mẽ.

Quản lý chặt chẽ tàu cá

Tính đến tháng 9/2023, TX.Đức Phổ có 1.828 tàu cá, với xấp xỉ 11 nghìn lao động nghề cá, trong đó có 196 tàu cá có chiều dài dưới 6m. Theo rà soát, đánh giá của Chi cục Thủy sản tỉnh, TX.Đức Phổ là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện việc cấp giấy xác nhận quản lý cho tàu cá có chiều dài dưới 6m theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT. Đến nay, sau hơn 2 tháng triển khai, TX.Đức Phổ đã hoàn thành việc cấp giấy xác nhận quản lý và vẽ/(hoặc gắn) mã số quản lý cho 100% tàu cá ở nhóm tàu này.

Đồn Biên phòng Sa Huỳnh phát tờ rơi tuyên truyền về chống khai thác IUU cho ngư dân phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).                              Ảnh: THANH TÁNH
Đồn Biên phòng Sa Huỳnh phát tờ rơi tuyên truyền về chống khai thác IUU cho ngư dân phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).                              Ảnh: THANH TÁNH

Chia sẻ niềm vui khi tàu cá của gia đình mình được cấp giấy xác nhận, ông Võ Minh, ở xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) bày tỏ, trước đây, khi chưa được cấp giấy xác nhận và vẽ mã số lên thân tàu, các chủ tàu cá có chiều dài dưới 6m như chúng tôi chỉ phân biệt tàu cá nhờ vào hình dáng, màu sắc và một số vật dụng trên tàu. Còn giờ, tỉnh cho cơ chế cấp và vẽ mã số lên tàu, nên việc nhận dạng khá dễ dàng.

Thị xã Đức Phổ có 655 tàu cá chuyên đánh bắt ở các ngư trường phía bắc, nhiều năm không về địa phương. Để làm tốt nhiệm vụ quản lý tàu cá, thời gian qua, TX.Đức Phổ tập trung thực hiện song song 2 giải pháp: Vừa kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập bến của tàu cá ở địa phương, vừa đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân xa quê tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU. Trong đó, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và Phổ Quang đóng vai trò nòng cốt trong kiểm soát tàu cá, kiên quyết không cho tàu cá vươn khơi nếu không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Đến nay, phần lớn tàu cá trên địa bàn thị xã đã hoàn tất thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong đó, tỷ lệ tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt xấp xỉ 98%. Các tàu cá nằm trong danh sách chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, phần lớn đều là tàu cá hoạt động kém hiệu quả, neo bờ lâu ngày.

Dồn sức cùng gỡ  “thẻ vàng”

Xác định quản lý hoạt động khai thác thủy sản và chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm, từ tháng 2/2023 đến nay, UBND TX.Đức Phổ đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo thực hiện chống khai thác IUU. Để tập trung tháo gỡ những tồn tại, quyết tâm hoàn thành cao nhất các phần việc về chống khai thác IUU, TX.Đức Phổ đang tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ cụ thể, sâu sát đến từng ngư dân.

Đối với các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, UBND các xã, phường ven biển chịu trách nhiệm phân công cán bộ phụ trách, theo dõi, giám sát từng tàu cá. Hoạt động giám sát phải đảm bảo cập nhật thông tin hằng ngày về việc tàu đang neo đậu ở đâu và tình trạng tàu, để ngành chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý nếu cố tình vi phạm. Công tác tuyên truyền về chống khai thác IUU được đẩy mạnh theo hướng phân công từng cán bộ tại cơ sở, phụ trách từng hộ gia đình là chủ tàu cá, để sâu sát, vận động ngư dân tuân thủ các quy định trong khai thác thủy sản.

Cùng với đó, để tiếp tục tăng cường quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, TX.Đức Phổ quyết tâm kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến và tăng cường xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản để răn đe, cảnh báo ngư dân.

Theo Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển, bên cạnh những kết quả đạt được, địa phương còn gặp một số thách thức trong chống khai khác IUU. Trong đó, khó khăn lớn nhất là việc nhiều tàu cá, ngư dân thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh, không về địa phương gây khó khăn trong công tác quản lý tàu. Vì vậy, địa phương kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, làm việc với các tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố như Nam Định, Quảng Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thanh Hóa để phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các tàu cá Quảng Ngãi thường xuyên ra vào các cảng biển tại các địa phương này.

LAM GIANG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 17:59, 27/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.