Dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn II gặp khó trong giải phóng mặt bằng, tái định cư

21:34, 21/09/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn II do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư hiện đang được tập trung đẩy mạnh thi công. Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) nên dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Nhiều hạng mục còn vướng mặt bằng

Hiện nay, tại công trường thi công cầu Châu Me Đông, ở xã Bình Châu (Bình Sơn), hạng mục thuộc dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn IIb, không khí lao động trầm lắng. Đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng Khang Nguyên - nhà thầu phụ trách thi công cầu Châu Me Đông cho biết, do không có mặt bằng nên công trình phải tạm dừng thi công và di chuyển máy móc, công nhân đến công trình khác. Khi nào được bàn giao mặt bằng, đơn vị sẽ điều động công nhân, máy móc quay trở lại công trường.

Do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên cầu Châu Me Đông, ở xã Bình Châu Bình Sơn), thuộc dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn IIb, phải tạm dừng thi công. Ảnh: Thanh Nhị

Hiện nay, phần thân cầu Châu Me Đông đã hoàn thành mố trụ, gác dầm, đổ bê tông mặt cầu. Tuy nhiên, hai phần đường dẫn đầu cầu vẫn chưa triển khai thi công. Trong đó, phía nam của cầu vướng bồi thường, GPMB đối với phần diện tích đất hồ tôm của một số hộ dân, vì cho rằng giá bồi thường thấp nên chưa thống nhất bàn giao mặt bằng. Còn phía bắc cầu, do có một phần đất bị thu hồi là đất ở, liên quan đến công tác di dời, TĐC, nhưng hiện chưa giao đất TĐC được nên chưa thể di dời dân.

Dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIa cũng có một số vị trí do vướng mặt bằng nên tiến độ bị chậm, trong đó có một số đoạn phải tạm dừng thi công. Đơn cử như đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa), do chưa bố trí TĐC nên người dân chưa thể di dời, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án. Cũng vì vướng mắc, chậm GPMB nên hạng mục cầu Khánh Lạc trên địa bàn xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) khởi công muộn, hiện nay mới đang khoan cọc nhồi, trong khi kế hoạch ban đầu là hoàn thành, thông cầu trước mùa mưa bão năm nay.

Sớm hoàn thành các khu tái định cư

Dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIa, có tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, đi qua địa bàn các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và TP.Quảng Ngãi, có chiều dài gần 13,3km. Tổng diện tích đất thu hồi của tuyến chính là 31,6ha của 812 hộ dân, trong đó diện tích đất ở chiếm 15,5%. Số hộ phải di dời bố trí TĐC là 207 hộ, với 244 lô. Theo kế hoạch, để phục vụ TĐC cho 207 hộ dân nói trên, phải xây dựng mới 5 khu TĐC. Trong đó, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi xây dựng 2 khu TĐC, huyện Tư Nghĩa 1 khu TĐC, huyện Mộ Đức 2 khu TĐC... Các khu TĐC đầu tư xây dựng mới hiện có 3 khu đang thi công; còn lại 2 khu vẫn trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất lúa, đánh giá tác động môi trường.

Đường ven biển Dung Quất- Sa Huỳnh giai đoạn IIb có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, chiều dài khoảng 10,4km, đi qua huyện Bình Sơn và TP.Quảng Ngãi, gồm có 4 cây cầu là Châu Me Đông, Quang Mỹ, Khê Hòa, Bầu Ốc và 3,4km đường. Tổng diện tích thu hồi đất là 8,86ha, của146 hộ dân; tổng số hộ TĐC là 23 hộ, với 27 lô. Để TĐC cho các hộ dân, sẽ xây dựng mới 1 khu TĐC và sử dụng các lô đất còn lại của các khu TĐC đã xây dựng trên địa bàn. Việc xây dựng mới khu TĐC do vướng GPMB nên vừa mới triển khai, còn việc sử dụng các lô TĐC của các khu TĐC đã xây dựng hiện đang xin chủ trương.

Hiện tại, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan làm nhiệm vụ GPMB tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, những vướng mắc về GPMB tuyến chính, GPMB khu TĐC sẽ cơ bản hoàn thành. Các thủ tục liên quan đến xây dựng khu TĐC cũng sẽ hoàn thành trong tháng 9/2023 để đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu TĐC, sớm di dời dân, thu hồi đất bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 21:34, 21/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.