Tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần I

15:12, 04/07/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 4/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần I – năm 2023. 

Dự tổng kết có Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền...

Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ I, năm 2023, với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ngãi sáng tạo đổi mới” diễn ra trong 2 ngày (3 - 4/7), thu hút 54 đội với 209 học sinh đến từ 15 Trường THPT trên địa bàn tỉnh tham gia. Các đội đã tranh điểm bằng cách vượt qua đường kẻ và chướng ngại vật để gắp các khối màu về vị trí đội mình.

Ban tổ chức tặng hoa và trao biểu trưng cho đơn vị tài trợ.
Ban tổ chức tặng hoa và trao biểu trưng cho đơn vị tài trợ.

Tại cuộc thi, các đội đã thể hiện được khả năng sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học thông qua các robot dự thi. Rất nhiều robot đã tạo nên sự bất ngờ cho ban giám khảo và khán giả khi được trang bị nhiều tính năng kỹ thuật sáng tạo và đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao, thường chỉ xuất hiện ở các sân chơi công nghệ dành cho sinh viên.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, xác suất lỗi kỹ thuật robot của các đội tham gia cuộc thi rất thấp (chỉ 20-30%); cơ cấu gắp vật, di chuyển vật của các đội rất sáng tạo. Trong đó, nhiều đội biết sử dụng thùng xe để vận chuyển được nhiều vật hơn. 

Những màn tranh tài đầy kịch tính của các đội.
Những màn tranh tài đầy kịch tính của các đội.
Khán giả bị lôi cuốn theo từng trận đấu.
Đông đảo học sinh đến xem và cổ vũ thi đấu cho các đội.

Trải qua 2 ngày thi sôi nổi, kịch tính và hứng khởi, kết quả, đội Megatron (Trường THPT Bình Sơn, huyện Bình Sơn) đã giành giải Nhất; đội 10A4 (Trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP.Quảng Ngãi) giành giải Nhì; Đội TQD2 (Trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức) và đội 10A18 (Trường THPT Lê Trung Đình, TP. Quảng Ngãi) giành giải Ba.

Giải Nhất cuộc thi thuộc về đội Megatron (Trường THPT Bình Sơn, huyện Bình Sơn).
Giải Nhất cuộc thi thuộc về đội Megatron (Trường THPT Bình Sơn, huyện Bình Sơn).
Trao học bổng của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cho đội chơi xuất sắc giành được giải Nhất tại cuộc thi.
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh trao học bổng cho đội giành giải Nhất tại cuộc thi.

Ông Lê Xuân Thân, Giáo viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cho biết, đối với đội giành giải Nhất, các em tham gia đã sử dụng cơ cấu hít trong cơ khí, trong khi điều này phải tầm sinh viên Đại học mới có thể làm được. Đây là điều khiến Ban giám khảo rất bất ngờ. Chúng tôi đánh giá cao những gì các bạn đã học hỏi, sáng tạo, dù chúng tôi chỉ hướng dẫn online 3 tháng và ½ tháng hướng dẫn trực tiếp.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lê Quang Thích, đây là sân chơi có tính trí tuệ nhằm thúc đẩy nhận thức và phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc chủ động nắm bắt xu hướng thời đại, nghiên cứu các nền tảng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hợp tác nhóm, ý chí phấn đấu và động lực cho chiến thắng và trong lập nghiệp sau này, hướng đến chế tạo, làm chủ công nghệ các sản phẩm đổi mới có tính ứng dụng cao trong tương lai.

Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và đại diện Phòng Khoa học Công nghệ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh vì sự quan tâm, hỗ trợ tích cực để tổ chức thành công Cuộc thi.
Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và đại diện Phòng Khoa học Công nghệ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tích cực để tổ chức thành công cuộc thi.

Thông qua cuộc thi, giúp các em tìm hiểu, nâng cao kiến thức về giáo dục STEM, lập trình, robotics; xem đây là một trong những hoạt động trải nghiệm trong giáo dục STEM đối với học sinh trung học phổ thông trong tỉnh.

Thiên Tân Group trao hỗ trợ cho Cuộc thi lần 2, năm 2024 với kinh phí là 100 triệu đồng. 
Thiên Tân Group trao hỗ trợ cho Cuộc thi lần 2, năm 2024 với kinh phí là 100 triệu đồng. 

“Qua Cuộc thi Sáng tạo Robot lần thứ I, năm 2023, cho thấy sự đam mê lập trình, chế tạo Robot trong thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh, thanh thiếu niên nhi đồng Quảng Ngãi rất lớn. Cuộc thi được tổ chức đáp ứng với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của đông đảo thế hệ trẻ, các em học sinh bậc Trung học phổ thông; góp phần thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh”, ông Thích nhấn mạnh.

Tin, ảnh: T.NHÀN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 
 
 

Xuất bản lúc: 15:12, 04/07/2023

Ý kiến bạn đọc


.