Phi hành gia đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đặt chân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

08:29, 21/01/2024
.

Ngày 20/1, phi hành đoàn gồm các nhà du hành vũ trụ châu Âu, trong đó có cả phi hành gia đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong hành trình do công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space và công ty thám hiểm không gian SpaceX thực hiện.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu vũ trụ Dragon chở phi hành đoàn tham gia sứ mệnh Axiom Mission 3 rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ, ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu vũ trụ Dragon chở phi hành đoàn tham gia sứ mệnh Axiom Mission 3 rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ, ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu vũ trụ Dragon đã "cập bến" ISS lúc 10 giờ 43 phút GMT (17 giờ 43 phút giờ Việt Nam). Theo trang web của Axiom Space, sau hành trình kéo dài khoảng 36 giờ, tàu đã lên ISS, đang bay cách Trái Đất khoảng 420km.

Phi hành đoàn tham gia Ax-3 gồm ông Michael López-Alegría (mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha) - người chỉ huy sứ mệnh, phi công Walter Villadei thuộc Không quân Italy và 2 phi hành gia Alper Gezeravci (Thổ Nhĩ Kỳ) và Marcus Wandt (Thụy Điển).

Theo NASA, trong chuyến du hành kéo dài khoảng 14 ngày trên ISS này, dự kiến các thành viên phi hành đoàn sẽ thực hiện hơn 30 thí nghiệm khoa học, trong đó có nhiều thí nghiệm tập trung vào tác động của môi trường vi trọng lực đối với sức khỏe con người.

Axiom Space cho biết sứ mệnh này đánh dấu một kỷ nguyên mới, đem đến cơ hội cho các quốc gia tham gia cộng đồng vũ trụ quốc tế và tiếp cận quỹ đạo Trái Đất tầng thấp để thúc đẩy hoạt động thăm dò và nghiên cứu về vi trọng lực.

Theo Axiom Space, dữ liệu được thu thập trên mặt đất trước và sau sứ mệnh cũng như trong chuyến du hành sẽ đóng góp vào những hiểu biết về khoa học, sự sống trên Trái Đất và trên quỹ đạo, cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp và công nghệ trong tương lai.

Tháng 5/2023, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa tàu chở phi hành đoàn tư nhân tham gia sứ mệnh Axiom Mission 2 (Ax-2) lên ISS.

Theo Nhandan.vn


 

Xuất bản lúc: 08:29, 21/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.