Nhật Bản phóng thành công tên lửa H3 thế hệ mới

21:31, 17/02/2024
.

Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa H3 thế hệ mới, tái khẳng định quyết tâm trong lĩnh vực vệ tinh vũ trụ đầy cạnh tranh.

Tên lửa H3 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở Kagoshima, tây nam Nhật Bản sáng 17/2 - Ảnh: AFP
Tên lửa H3 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở Kagoshima, tây nam Nhật Bản sáng 17/2 - Ảnh: AFP

Sáng 17/2, tên lửa H3 số 2 được phóng từ Trung tâm vũ trụ Tanegeshima thuộc tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản. H3 mang theo một vệ tinh kiểm định và hai vệ tinh chức năng siêu nhỏ.

Đây là nỗ lực thứ hai của Nhật Bản để đưa tên lửa H3 lên quỹ đạo. Trong vụ phóng đầu tiên diễn ra tháng 3-2023, chế độ tự hủy đã được kích hoạt sau ít phút tên lửa được phóng đi vì động cơ giai đoạn 2 của tên lửa hoạt động không như tính toán.

Trong chương trình phát sóng trực tiếp, các nhà khoa học đã vỗ tay và ôm nhau tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima khi H3 phóng thành công.

Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và nhà thầu chính Mitsubishi Heavy Industries đã thiết kế H3 để thay thế H-IIA hoạt động được hai thập kỷ. H3 có chi phí chế tạo thấp hơn và khả năng tải trọng lớn, do đó được kỳ vọng sẽ giúp Nhật Bản thu hút khách hàng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai.

H3 dài 63m, tải trọng 6,5 tấn và chi phí mỗi lần phóng là khoảng 5 tỉ yen (33 triệu USD). Để so sánh, H-IIA tiêu tốn khoảng 10 tỉ yen cho mỗi lần phóng.

Theo AFP, Nhật Bản có kế hoạch phóng khoảng 20 vệ tinh và tàu thăm dò bằng tên lửa H3 vào năm 2030. H3 dự kiến sẽ cung cấp một tàu thám hiểm Mặt trăng cho dự án LUPEX chung giữa Nhật Bản và Ấn Độ vào năm 2025, cũng như chở hàng cho chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis do Mỹ dẫn đầu vào năm 2025.

Hiện nay nhu cầu phóng vệ tinh đã tăng vọt nhờ sự gia tăng của các phương tiện thương mại giá cả phải chăng như Falcon 9, có thể tái sử dụng của SpaceX và một số tên lửa mới đang được thử nghiệm trong năm nay.

Theo Tuoitre.vn

 

Xuất bản lúc: 21:31, 17/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.