(Báo Quảng Ngãi)- Bằng những việc làm thiết thực, các ban, hội khuyến học tại cơ quan, đơn vị, trường học đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác khuyến học - khuyến tài, động viên học sinh, sinh viên, con của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hăng hái thi đua học tập, rèn luyện.
Tạo động lực học tập
Được thành lập năm 2019, Hội Khuyến học Trường Đại học (ĐH) Phạm Văn Đồng thường xuyên phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, gia đình sinh viên, các đoàn thể, tổ chức, xã hội triển khai có hiệu quả phong trào khuyến học - khuyến tài. Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Trường ĐH Phạm Văn Đồng Phạm Duy Tân cho biết, Hội Khuyến học nhà trường phát động phong trào “Hết lòng vì sinh viên thân yêu, kiên quyết không để một sinh viên nào phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình hoặc vì hoàn cảnh kinh tế”, nhằm chủ động rà soát, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên thuộc diện hưởng chế độ chính sách, hỗ trợ để các em được đến trường. Ngoài ra, hội hỗ trợ một phần kinh phí động viên và tạo điều kiện cho các giảng viên đi học nâng cao, tham gia nghiên cứu khoa học.
![]() |
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Trường Đại học Phạm Văn Đồng Phạm Duy Tân (bên phải) thăm hỏi tình hình học tập của sinh viên. |
Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, Hội Khuyến học Trường ĐH Phạm Văn Đồng và các thầy, cô luôn nỗ lực kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cựu sinh viên chung tay xây dựng quỹ khuyến học. Riêng năm 2024, Hội Khuyến học Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã vận động hơn 320 triệu đồng để khen thưởng, trao học bổng cho sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Nhờ đó, tỷ lệ sinh viên bỏ học đã giảm dần qua các năm; sinh viên xuất sắc, giỏi tăng lên rõ rệt. Đặc biệt là, nhiều sinh viên xuất sắc, giỏi là con em gia đình thuộc diện hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.
Em Trần Hòa Vang, sinh viên năm 3 ngành kỹ thuật cơ điện tử Trường ĐH Phạm Văn Đồng, là con thứ 3 trong một gia đình khó khăn ở vùng biển xã An Phú (TP.Quảng Ngãi). Ngoài giờ học, em Vang còn đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Dẫu vậy, em luôn đạt thành tích cao trong học tập và tham gia hoạt động Đoàn sôi nổi. “Hai năm liên tiếp được nhận học bổng từ Hội Khuyến học nhà trường, em rất trân quý tình cảm, sự sẻ chia của doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành cho những sinh viên như em. Đây là động lực để em vươn lên, học tập thật tốt, trở thành người có ích cho xã hội”, em Vang bày tỏ.
Cũng là một trong những sinh viên được nhận học bổng từ Hội Khuyến học Trường ĐH Phạm Văn Đồng, em Bùi Nguyễn Lê Na, sinh viên ngành sư phạm tiếng Anh vui mừng chia sẻ, em sinh ra và lớn lên tại xã Sơn Hải (Sơn Hà), không có nhiều điều kiện để tiếp cận tài liệu với ngành đang theo học. Vì vậy, em rất vui và cảm ơn các thầy, cô quan tâm, tạo điều kiện cho em học tập, trao học bổng để em có thêm động lực chạm đến ước mơ của mình
Nâng cao hiệu quả hoạt động ở cơ sở
Theo Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Tấn Châu, với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các ban, hội khuyến học ở cơ sở đã tích cực triển khai phong trào khuyến học - khuyến tài, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Từ đó, góp phần phát huy truyền thống hiếu học, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người có cơ hội học tập suốt đời.
Năm 2024, thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Chung tay tạo cơ hội phát triển cho trẻ em nghèo”, Hội LHPN tỉnh đã tặng quà cho con em cán bộ có thành tích học tập tốt, với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh - Phân hiệu Quảng Ngãi vận động và tiếp nhận số tiền trên 87 triệu đồng để cấp học bổng cho sinh viên và tặng quà cho học sinh xuất sắc là con em cán bộ giáo viên của trường. Hội khuyến học các cấp trong tỉnh trao trên 34 nghìn suất học bổng, với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng... Theo Phó Trưởng ban Khuyến học Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nguyễn Ngọc Tuấn, những suất học bổng là động lực lớn lao để các em phấn đấu vươn lên trong học tập. Những em được nhận học bổng sẽ là tấm gương tiêu biểu để học sinh noi theo. |
Đặc biệt, từ hoạt động khuyến học, ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên, cán bộ, đảng viên, người lao động được vinh danh, khen thưởng. Qua đó, động viên học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất.
Để phong trào khuyến học - khuyến tài phát triển hơn nữa, một trong những nhiệm vụ cần thiết là phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban, hội khuyến học ở cơ sở. Trước hết, các ban, hội khuyến học cần thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở một cách thấu đáo, kịp thời.
“Bên cạnh đó, các ban, hội khuyến học tiếp tục phối hợp với các đơn vị huy động nguồn lực cho công tác khuyến học; vận động mỗi gia đình có ít nhất một hội viên khuyến học, mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên, mọi người trong cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang là hội viên khuyến học để tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ năng và phát triển phong trào học tập trong cộng đồng”, ông Châu nhấn mạnh.
Bài, ảnh: TRUNG ÂN
TIN, BÀI LIÊN QUAN: