Đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng khó khăn

06:49, 15/11/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Huyện Ba Tơ đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông cho các xã vùng khó khăn. Những dự án này được kỳ vọng tạo sức bật mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững.

 Đường vào thôn Làng Tốt, xã Ba Lế (Ba Tơ) được đầu tư mở rộng và bê tông.

Đi trên chiếc cầu vượt lũ suối Nước Lếch vừa được xây dựng, già làng Phạm Văn Lê, ở thôn Làng Tốt, xã Ba Lế (Ba Tơ) nói trong niềm hạnh phúc, bao nhiêu năm qua, cứ đến mùa mưa là cả thôn chúng tôi bị cô lập bởi suối Nước Lếch, khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, nhất là những lúc ốm đau. Giao thông cách trở,  nên để theo đuổi giấc mơ con chữ, cứ đến mùa mưa, con em địa phương phải đi ở nhờ nhà của người dân thôn khác, thì mới đến được trường.

Bên cạnh công trình cầu vượt lũ Nước Lếch dài gần 60m, huyện Ba Tơ còn đầu tư tuyến đường giao thông hai đầu cầu khoảng 4,5km, thay cho tuyến đường đất trước đây. Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỷ đồng này đã giải quyết được niềm mong mỏi của nhiều thế hệ người dân Làng Tốt, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trở nên thuận tiện, mở ra cơ hội phát triển mới cho địa phương.

“Bám trường, bám thôn gần 30 năm nay. Mùa mưa năm nào, tôi cũng chuẩn bị sẵn gạo, mắm để ở hẳn tại trường chứ không thể về nhà vì giao thông cách trở. Mùa mưa năm nay, là một mùa mưa đặc biệt đối với tôi, bởi đường về nhà dường như ngắn lại, không còn sình lầy, và có cầu vượt lũ”, thầy giáo Phạm Văn Rới (Trường Tiểu học và THCS Ba Lế, điểm trường thôn Làng Tốt) cho hay.

Tại thôn Làng Mâm, xã Ba Bích (Ba Tơ), người dân địa phương ai nấy đều vui mừng khi tuyến đường vào thôn sau nhiều năm đầu tư dở dang, giờ đang được hoàn thiện. “Ngày trước, đường vào Làng Mâm khó khăn lắm. Đoạn thì còn là đường đất, đoạn thì đã bê tông nhưng sạt lở, đi không được. Chúng tôi mỗi lần xây nhà, phải  ra đến điểm tập kết vật liệu để chở vật liệu bằng xe máy, vì xe tải chỉ chạy được đến đoạn đó thôi, không thể đi thêm. Nay, đường vào thôn được bê tông thông suốt từ đầu tuyến đến cuối tuyến rồi. Bà con chúng tôi ưng cái bụng và cảm ơn Đảng, Nhà nước lắm”, ông Phạm Văn Hoạt, một người dân ở thôn Làng Mâm chia sẻ.

Cùng với đầu tư đường, cầu vượt suối giúp thôn Làng Tốt, xã Ba Lế không còn bị cô lập khi mưa lũ và hoàn thiện đường giao thông vào thôn Làng Mâm, xã Ba Bích; từ nguồn vốn của tỉnh và một phần ngân sách địa phương, huyện đang thực hiện dự án trọng điểm là đường Ba Bích - Ba Lế - Ba Nam, với tổng vốn 158 tỷ đồng. Cùng với đó, tập trung thực hiện dự án đường Ba Tơ đi thôn Cây Muối, xã Ba Trang với tổng vốn đầu tư khoảng 95 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh, thời gian qua, từ nguồn vốn của tỉnh và một phần kinh phí địa phương, huyện tập trung đầu tư nhiều công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát triển hạ tầng giao thông thông suốt, đặc biệt là giao thông tại các vùng xa xôi, hẻo lánh, thường xuyên bị cô lập vào mùa mưa lũ. Đây là những công trình mang tính động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực trung tâm huyện với các địa phương ở vùng sâu, vùng xa. Riêng dự án đường Ba Tơ đi thôn Cây Muối (xã Ba Trang) còn là công trình mang tính kết nối vùng, mở ra cơ hội giao thông thông suốt giữa huyện Ba Tơ với huyện An Lão (Bình Định).

Bài, ảnh: Ý THU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 06:49, 15/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.