Nỗ lực thoát nghèo 

14:49, 30/07/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Với sự nỗ lực của bản thân, đến nay, gia đình anh Nguyễn Tấn Viên, ở thôn Trường Giang, xã Trà Tân (Trà Bồng) đã vươn lên thoát nghèo. Có được thành quả này là nhờ anh Viên biết tính toán, chăm chỉ trong chăn nuôi.

Năm 2010, anh Viên lập gia đình và ra ở riêng với 2 bàn tay trắng. Thu nhập của cả gia đình anh chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, nuôi thêm con heo, con gà nhưng không đủ ăn. Rồi 3 người con lần lượt ra đời khiến cuộc sống càng thêm khó, cái nghèo cứ đeo bám vợ chồng anh. Sau đó, được sự quan tâm của chính quyền xã và các hội, đoàn thể, anh Viên được hỗ trợ 1 con bò giống.

Nhờ phát triển chăn nuôi bò đã giúp gia đình anh Nguyễn Tấn Viên thoát nghèo.
ẢNH: PV
Nhờ phát triển chăn nuôi bò đã giúp gia đình anh Nguyễn Tấn Viên thoát nghèo. ẢNH: PV

Sau 3 năm chăm sóc, con bò của gia đình anh đã sinh 2 con bê. Anh chuyển 1 con bê cho hộ nghèo khác đầu tư phát triển chăn nuôi. Từ 1 con bò giống ban đầu và một con bê mới, anh Viên tiếp tục nuôi và nhân rộng đàn bò. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên quá trình chăn nuôi bò cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng anh luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để chăn nuôi có hiệu quả. Anh Viên xác định, chỉ bán bò đực, còn bò cái anh để làm giống, nhân rộng đàn bò. Nhận thấy chăn nuôi bò giúp gia đình ổn định cuộc sống, đến năm 2018, anh Viên quyết tâm vay thêm vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Bồng để đầu tư thêm bò sinh sản; đồng thời, đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi bò quy mô lớn hơn.

Hiện nay, chuồng trại nuôi bò của gia đình anh đầu tư khá bài bản, với quy mô gần 200m2, có hệ thống mái che, máng ăn, kho chứa thức ăn... Trong chuồng đang nuôi 15 con bò, trong đó có 6 con bò sinh sản, còn lại là bò thịt và bê. Anh Viên cho biết, từ đầu năm đến nay, anh đã bán 4 con bò, mỗi con có giá từ 10 - 15  triệu đồng. 

Nguồn thu nhập từ bán bò thịt và bò giống cho các hộ dân trong vùng đã giúp gia đình anh vơi bớt khó khăn. “Mỗi năm, tôi xuất bán trên dưới 10 con bê và bò thịt. Từ tiền bán bò, tôi tiếp tục đầu tư, trang trải cuộc sống”, anh Viên chia sẻ. Năm 2020, gia đình anh Viên đã thoát nghèo trong niềm vui của xóm giềng, chính quyền địa phương.

Để đàn bò khỏe mạnh, anh Viên tuân thủ nghiêm chế độ tiêm phòng dịch bệnh. Ngoài chăn thả tự nhiên, anh còn trữ rơm rạ, trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò và tăng cường dinh dưỡng vào mùa đông nên đàn bò của gia đình anh phát triển khỏe mạnh. Từ mô hình chăn nuôi bò của anh Viên, đã có rất nhiều hộ trong thôn, xã đã đến học hỏi kinh nghiệm.

“Cuộc sống vẫn còn vất vả, nhưng so với trước đây thì đã khá hơn rất nhiều. Hy vọng thời gian tới, giá cả, đầu ra của đàn bò ổn định hơn nữa, giúp nông dân yên tâm phát triển chăn nuôi. Tôi cũng mong các chương trình giảm nghèo tiếp tục hỗ trợ, không chỉ giúp gia đình tôi mà nhiều hộ dân tại địa phương có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu”, anh Viên bày tỏ.


VŨ YẾN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:49, 30/07/2023

Ý kiến bạn đọc


.