Làm giàu trên đất khó

13:51, 30/05/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Bước sang tuổi 38, chị Hồ Thị Hoa, ở tổ 3, thôn Bắc Nguyên, xã Trà Tây (Trà Bồng) đã xây dựng được nhà cửa khang trang và là một trong những hộ có cuộc sống khấm khá nhất ở vùng đất khó Trà Tây. Có được thành quả ấy là nhờ vợ chồng chị siêng năng, chịu khó trong lao động, sản xuất.

Ngôi nhà của chị Hoa nằm ngay bên đường liên xã Trà Tây khá khang trang, vững chãi với mái ngói đỏ tươi nổi bật giữa vùng núi đồi xanh thẳm. Để gặp được chị Hoa, chúng tôi phải nhờ cán bộ xã hẹn trước, vì hầu như ngày nào chị cũng đi rẫy hay dắt bò thả ngoài núi, chứ hiếm khi ở nhà.

Hằng ngày, chị Hồ Thị Hoa vừa chăn thả bò, vừa tận dụng thời gian chăm sóc cây quế.         Ảnh: THU PHƯƠNG
Hằng ngày, chị Hồ Thị Hoa vừa chăn thả bò, vừa tận dụng thời gian chăm sóc cây quế.         Ảnh: THU PHƯƠNG

Tiếp chúng tôi với nụ cười hiền từ, thân thiện, chị Hoa kể cho chúng tôi nghe về hành trình làm kinh tế đầy vất vả của hai vợ chồng.

Lấy chồng năm 2003, khi vừa tròn 18 tuổi, chị Hoa được ba mẹ chồng cho một đám rẫy nhỏ. Trên đám rẫy này, hai vợ chồng cùng trồng keo, quế. Rồi từ tiền bán keo, quế, chị mua bò để nuôi. Ban đầu, vợ chồng chị chỉ gom góp đủ vốn để mua 1 con bò, sau 4 - 5 năm thì nhân rộng lên thành đàn gần chục con. Tiếp sau đó, chị Hoa bán một nửa đàn bò để lấy tiền mua thêm đất rẫy của người dân trong vùng, mở rộng diện tích trồng keo, quế và tận dụng đất vườn nhà rộng làm chuồng nuôi heo.

Chồng chị Hoa là công chức văn hóa xã Trà Tây. Công việc làm hành chính bận rộn, nhưng đến thứ 7, Chủ nhật, anh lại cùng vợ cần mẫn lên rẫy làm nương và giúp vợ chăm đàn heo, bò... Nhờ làm việc, tiếp cận được kiến thức mới từ sách báo, chính sách, anh cùng vợ tính toán làm ăn một cách khoa học, bài bản.

Hiện nay, 2 vợ chồng chị đã có hơn 2ha keo và quế. Để tiết kiệm chi phí, mùa nào chị cũng tự ươm quế giống để trồng. Chị Hoa cho hay, mỗi năm, tôi khai thác keo, quế, bán được từ 30 - 40 triệu đồng. Năm 2022, từ 140 triệu đồng tiền bán keo, bò và tích lũy trong nhiều năm, vợ chồng tôi xây dựng nhà mới khang trang, với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Ngay bên cạnh ngôi nhà mới, gia đình chị Hoa vẫn giữ lại ngôi nhà cũ để tận dụng làm nhà kho và mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Trong chuồng trại của chị Hoa là đàn heo 6 con cùng 2 con bò giống được giữ lại để tiếp tục nhân rộng đàn. Rừng keo sau khi khai thác, chị gấp rút trồng tiếp và hiện đã hơn 1 năm tuổi. Vườn quế vẫn được chị giữ nguyên diện tích và trồng gối đầu để gìn giữ cây trồng bản địa. Không chỉ làm kinh tế giỏi, 2 vợ chồng còn dành thời gian nuôi dạy con cái học hành. Thương cha mẹ chịu thương chịu khó làm ăn, 3 con của anh chị đều ngoan ngoãn, học giỏi. Cháu lớn nhất hiện đã là sinh viên năm nhất Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, cháu giữa đang học lớp 11 và con út đang học lớp 9.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Tây Hồ Thị Hà, chị Hoa là một tấm gương phụ nữ điển hình trong làm ăn, phát triển kinh tế tại địa phương. Những thành quả chị Hoa đạt được là nhờ tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm chiến thắng đói nghèo, vươn lên làm giàu. Tinh thần này là điều cần nhất trong hành trình thoát nghèo, bởi nhiều người dù có đất, có rẫy, có vườn nhưng không chịu khó, cần cù làm ăn thì cũng không thể nào thoát nghèo được.

Ý THU - NHỊ PHƯƠNG


TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 


Ý kiến bạn đọc


.