Báo Quảng Ngãi đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số báo chí

15:29, 18/06/2024
.

* Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TRẦN THANH TRƯỜNG

(Báo Quảng Ngãi)- Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của báo chí hiện đại để phục vụ độc giả tốt nhất, nhanh nhất. Không nằm ngoài xu thế đó, Báo Quảng Ngãi đã và đang triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động quản trị tòa soạn và tác nghiệp báo chí, nhằm xây dựng cơ quan báo chí Chuyên nghiệp - Nhân văn - Hiện đại.

 
Thực hiện Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 8/6/2023 về triển khai thực hiện Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, công tác chuyển đổi số báo chí của Quảng Ngãi nói chung bước đầu có chuyển biến tích cực. Các cơ quan báo chí của tỉnh đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, bố trí nguồn lực, nhân lực để phục vụ Chiến lược chuyển đổi số báo chí của cơ quan, đơn vị mình, phấn đấu trở thành cơ quan báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, đẩy mạnh cơ hội liên kết, tương tác với người xem trên các phương tiện và nhiều hình thức khác nhau. Riêng đối với Báo Quảng Ngãi, công tác chuyển đổi số báo chí có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước thực hiện thành công công tác chuyển đổi số báo chí.

Cán bộ, nhân viên Báo Quảng Ngãi làm việc tại Phòng tòa soạn hội tụ.   Ảnh: THiên HẬU
Cán bộ, nhân viên Báo Quảng Ngãi làm việc tại Phòng tòa soạn hội tụ. Ảnh: TH.HẬU

Báo Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số. Đồng thời, triển khai thực hiện Đề án phát triển Báo Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trọng tâm là báo điện tử; hoàn thành hạng mục Phòng thu của báo điện tử, Tòa soạn hội tụ.

Hiện nay, Báo Quảng Ngãi đã đưa vào hoạt động Phòng Studio và Tòa soạn hội tụ đa phương tiện; đưa vào sử dụng một số trang thiết bị, phương tiện máy móc hiện đại để phục vụ công tác chuyên môn. Từng bước ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quy trình quản lý, điều hành và công tác xuất bản báo in, báo điện tử. Quy trình quản lý, điều hành, tác nghiệp, sản xuất tin, bài, video và duyệt xuất bản báo in, báo điện tử... đều được thực hiện trên môi trường mạng thông qua Hệ thống iNews (Hệ thống Tòa soạn điện tử) và CMS.

Báo Quảng Ngãi hiện có 3 ấn phẩm: Quảng Ngãi hằng ngày (xuất bản từ thứ 2- 5), báo Quảng Ngãi Cuối tuần (thứ 6) và báo điện tử Quảng Ngãi với phiên bản tiếng Việt. Trong đó, báo điện tử Quảng Ngãi là loại hình phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, có sự đổi mới trong cách trình bày, tăng hình ảnh, kết hợp hình ảnh, đồ họa với các hộp thông tin, đưa tin nhanh chóng, kịp thời theo diễn biến của sự kiện.

Đặc biệt, một số tin, bài viết còn đính kèm các hình ảnh động, video clip ngắn tạo sự hấp dẫn đối với công chúng. Ngoài ra, các nền tảng mạng xã hội của Báo Quảng Ngãi như: Facebook, Zalo, Youtube, TikTok... luôn đăng tải nhiều nội dung phong phú, thu hút nhiều lượt người theo dõi và tương tác. Việc có mặt trên các nền tảng mạng xã hội không những giúp Báo Quảng Ngãi đưa thông tin nhanh chóng và chính xác trên môi trường số, mà còn giúp công chúng tiếp cận thông tin bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu.

Báo Quảng Ngãi đã chú trọng cử nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ phục vụ cho công tác triển khai chiến lược chuyển đổi số báo chí. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Quảng Ngãi cơ bản nắm bắt và ứng dụng thành thạo công nghệ làm báo hiện đại, chuyên nghiệp và số hóa quy trình tác nghiệp. Từ đó, tạo ra nhiều sản phẩm báo chí mới như: E-magazine, Infographic, Podcast, ảnh động, video... có chất lượng hơn so với trước, đem lại hiệu quả cung cấp thông tin tốt hơn. Các phóng viên giờ đây đã được đào tạo để trở thành những phóng viên đa năng, thành thạo các loại hình báo chí khác nhau để độc lập sản xuất những sản phẩm báo chí đa phương tiện.

Những kết quả đạt được trong chuyển đổi số báo chí của Báo Quảng Ngãi thời gian qua rất đáng ghi nhận, đã góp phần giúp báo chí địa phương bắt nhịp và cạnh tranh thông tin trong tình hình mới; bạn đọc từ mọi miền của Tổ quốc và ở nước ngoài cập nhật thông tin về Quảng Ngãi thuận lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chuyển đổi số báo chí của Báo Quảng Ngãi vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu như: Sự cạnh tranh rất khốc liệt của các loại hình truyền thông mới, trong đó có mạng xã hội; một bộ phận cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên chưa bắt kịp với sự đổi mới; phương tiện tác nghiệp, trang thiết bị công nghệ ở Báo Quảng Ngãi vẫn còn hạn chế...

Phóng viên tác nghiệp tại phòng thu báo điện tử Quảng Ngãi.  Ảnh: THIÊN HẬU
Phóng viên tác nghiệp tại phòng thu báo điện tử Quảng Ngãi. Ảnh: THIÊN HẬU

Để tiếp tục triển khai chuyển đổi số báo chí tại Báo Quảng Ngãi đạt hiệu quả cao, xây dựng Báo Quảng Ngãi thành cơ quan báo chí đa phương tiện hiện đại, trong thời gian đến, Báo Quảng Ngãi cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cấp Tòa soạn điện tử thành Tòa soạn hội tụ, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, xuất bản báo trên môi trường Internet, trên các thiết bị thông tin điện tử có kết nối mạng.

Ký kết hợp tác với đơn vị có năng lực để dịch thuật, xuất bản phiên bản tiếng Anh trên báo điện tử. Thiết kế, sáng tạo các mô hình sản phẩm thông tin mới trên các nền tảng khác nhau để tăng độ tương tác với độc giả, phân phối nội dung thông tin nhanh hơn, rộng hơn và chính xác theo nhu cầu của độc giả. Hiện đại hóa quy trình điều hành quản trị cơ quan, tác nghiệp, xuất bản (báo in, báo điện tử) nhằm hướng đến số hóa. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên có kỹ năng nghề nghiệp tốt, có khả năng sử dụng nhiều trang thiết bị phục vụ tác nghiệp. Tăng cường hợp tác, học tập kinh nghiệm của các địa phương có báo chí số phát triển mạnh. Tăng cường tranh thủ nguồn kinh phí bố trí của tỉnh để đáp ứng công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số... 

Có thể khẳng định, việc triển khai, thực hiện Chiến lược chuyển đổi số báo chí tại Báo Quảng Ngãi bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định. Song, để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ theo định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Báo Quảng Ngãi cần tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội dung Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 8/6/2023 của UBND tỉnh đã đề ra; thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển Báo Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trọng tâm là báo điện tử.

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 15:29, 18/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.