Hội thảo chuyển đổi số ngành nông nghiệp tại huyện Mộ Đức

13:49, 28/09/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 28/9, Sở TT&TT phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), chính quyền địa phương tổ chức Hội thảo chuyển đổi số (CĐS) ngành nông nghiệp tại huyện Mộ Đức. 

Xem video:

 
Đến dự hội thảo có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ cùng đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, huyện Mộ Đức, các chuyên gia, diễn giả. Dự hội thảo còn có khoảng 200 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người dân các cơ quan, đơn vị ở các huyện, thị xã, thành phố...

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở TT&TT Trần Thanh Trường nhấn mạnh, năm 2022, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong triển khai về CĐS. Quảng Ngãi được xếp vị trí thứ 26/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 34 bậc trong xếp hạng Chỉ số CĐS. 
 
Lãnh đạo tỉnh tham dự hội thảo.
Các đại biểu khách mời của tỉnh, huyện tham dự hội thảo.

Năm 2023, tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động về CĐS, như: phát động phong trào CĐS; hoạt động truyền thông, đào tạo tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức, Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân. Qua đó, góp phần lan tỏa công tác CĐS đến tận cộng đồng thôn, xóm với những kết quả nổi bật.

Thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia tháng 8/2023 xếp hạng thứ 15/63, tăng 9 bậc so với thời điểm tháng 6/2023. Quảng Ngãi là 1 trong 21 tỉnh, thành phố đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử và có tỷ lệ kích hoạt tài khoản cao nhất cả nước.

Sự kiện Tuần lễ CĐS tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 diễn ra từ ngày 28/9 - 2/10, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong thực hiện Chương trình CĐS quốc gia, kỳ vọng có những tham vấn cho việc xây dựng lộ trình, kế hoạch CĐS cho các ngành, địa phương; tạo cơ hội kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp số với địa phương.

Cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức kinh tế và người lao động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp được tiếp cận các mô hình, giải pháp và kinh nghiệm từ các chuyên gia, các doanh nghiệp chuyên ngành về CĐS.

Trưởng Dự án giải Pháp Nông nghiệp Mobifone Khu vực 3 Đặng Thị Bảo Uyên chia sẻ những thông tin hữu ích của Giải giáp Mobi Agri hỗ trợ Nông dân chuyển đổi số.
Đại biểu chia sẻ những thông tin hữu ích của Giải giáp Mobi Agri hỗ trợ nông dân chuyển đổi số.
Lãnh đạo Sở TT&TT cùng các chuyên gia, diễn giả giải đáp những thắc mắc của các đại biểu, hợp tác xã, người dân.
Lãnh đạo Sở TT&TT cùng lãnh đạo huyện Mộ Đức, các chuyên gia, diễn giả giải đáp thắc mắc của các đại biểu.
 
Hội thảo CĐS ngành nông nghiệp tại huyện Mộ Đức là phiên hoạt động khởi đầu trong khuôn khổ của sự kiện. Thời gian qua, địa phương có nhiều hoạt động về CĐS trong nông nghiệp, Ban tổ chức kỳ vọng đây là điểm sáng về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp, tăng tỷ trọng giao thương hàng hóa nông sản qua các nền tảng số, tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển xã hội số tại địa phương trong thời gian tới.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Ngô Văn Thanh cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã ứng dụng nền tảng số trong sản xuất tưới tiết kiệm, tưới tự động; đưa công nghệ cao trong trồng hoa tại các địa phương. Có 2 vùng trồng đã được cấp mã số, đó là vùng trồng rau An Mô, xã Đức Lợi và vùng trồng lúa ở thôn 3, xã Đức Tân. Địa phương cũng ứng dụng thiết bị bay không người lái Drone trong bón phân, phun thuốc trên các cánh đồng tại xã Đức Hoà và Đức Thắng.
 
Các lĩnh vực lâm, ngư, thủy sản đã sử dụng ảnh vệ tinh, phần mềm để theo dõi diễn biến rừng, phát hiện sớm cháy rừng; lắp đặt thiết bị đo mưa; ứng dụng máy cho tôm ăn tự động, thiết bị đo môi trường nước trong ao, hồ nuôi. Đặc biệt, trang trại bò sữa Vinamlik Quảng Ngãi ở địa phương là điển hình trong việc ứng dụng công nghệ vào giám sát chăn nuôi. Mọi khâu từ chế độ ăn tới chăm sóc,  tạo giống, vệ sinh đều được theo tiêu chuẩn nông nghiệp thông minh.

Cùng với đó, địa phương cũng xây dựng mô hình số hóa hồ sơ; cơ sở dữ liệu, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Các chủ thể chủ động quảng bá giới thiệu sản phẩm, cung cấp, tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng trên các nền tảng số.
 
Các đại biểu tham quan, mua sắm tại các gian hàng bên lề hội thảo.
Các đại biểu tham quan, mua sắm tại các gian hàng bên lề hội thảo.

Tại hội thảo, lãnh đạo địa phương, các cơ quan, đơn vị; các chuyên gia, diễn giả đã thông qua 6 tham luận, chuyên đề trong lĩnh vực nông nghiệp, gồm: CĐS trong nông nghiệp huyện Mộ Đức; Khung CĐS doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp; Phát huy thế mạnh địa phương trong việc xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Ngãi chuyên nghiệp và phát triển bền vững; Hệ sinh thái số bán hàng 4.0 cho doanh nghiệp

Giải giáp Mobi Agri hỗ trợ nông dân CĐS; Ứng dụng công nghệ cao, CĐS tại Trang trại bò sữa Vinamilk Quảng Ngãi ở huyện Mộ Đức. Ban tổ chức đã kết nối để các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trao đổi, thảo luận, nhằm phân tích, làm rõ hơn các vướng mắc, vấn đề cần tháo gỡ, đề ra các giải pháp về CĐS trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương.

Tin, ảnh: THIÊN HẬU

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

 

Xuất bản lúc: 13:49, 28/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.