Cập nhật lúc: 10:41, 18/07/2014 [GMT+7]
.

Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi: Với mục tiêu chuyên nghiệp, minh bạch, hiện đại


(Báo Quảng Ngãi)- Với khẩu hiệu “Chung tay cải cách thủ tục hành chính”, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã tập trung các giải pháp đẩy mạnh việc cải cách hành chính (CCHC) nhằm tạo động lực thúc đẩy hoạt động để ngành thuế trở nên chuyên nghiệp, minh bạch, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp (DN),  người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

TIN LIÊN QUAN

Với số lượng DN, NNT trên địa bàn tỉnh ngày càng đông đã tạo ra một áp lực nhất định đối với ngành thuế tỉnh. Trước tính hình đó, Cục thuế  đã tiến hành đẩy mạnh việc cải cách các TTHC góp phần giảm thiểu áp lực cho nhân viên cũng như mang đến sự tiện lợi, nhanh gọn cho DN, người dân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước. Trước đây, để được hoàn thuế, miễn thuế, đăng ký kinh doanh, mua hóa đơn… phải qua rất nhiều cửa, gây khó khăn cho NNT.

Nhưng hiện nay, Cục Thuế đã thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết các TTHC theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”. NNT chỉ phải đến một nơi để thực hiện toàn bộ các TTHC thuế từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả. Từ đầu năm 2014 đến nay, Cục Thuế  đã giải quyết được 2.551 hồ sơ, trong đó: 1.460 hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế doanh nghiệp và cá nhân; 251 hồ sơ hoàn thuế; 840 hồ sơ khác.

Cục Thuế cũng đã tiếp nhận và hướng dẫn hồ sơ khai thuế các loại, đặc biệt là tờ khai đầu tư vốn của Công ty CP Đường Quảng Ngãi gần 600 tờ khai thuế. Ngoài ra, Cục Thuế còn cung cấp kịp thời các phần mềm kê khai, quyết toán, hỗ trợ NNT qua mạng. Theo đó, các DN, NNT có nhu cầu kê khai thuế không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế để làm mà có thể tự làm ở nhà thông qua mạng Internet. Kê khai thuế qua mạng Internet là hình thức giao dịch điện tử của DN với cơ quan thuế. Với hình thức kê khai này, DN không phải in tờ khai và bảng kê bằng giấy, không phải đến cơ quan thuế.

Việc đưa kê khai thuế qua mạng từ năm 2010 đến nay toàn tỉnh đã có 854/2.300 DN đã đăng ký khai thuế qua mạng, chiếm khoảng 69%. Riêng ở Cục Thuế tỉnh có 410/595 DN đăng ký kê khai qua mạng. Việc kê khai thuế qua mạng Internet  đã giúp cho DN chủ động được thời gian, khi xảy ra sai sót việc sửa chữa cũng dễ dàng hơn, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đối thoại với NNT về chính sách mới, tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục thuế. Tổ chức Tuần lễ lắng nghe, hỗ trợ NNT. Công khai thủ tục hành chính tại bảng niêm yết của Cục thuế theo quy định.  

Trao đổi về vấn đề đổi mới trong CCHC ở Cục Thuế tỉnh, bà  Trần Thị Phương Nam- Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT cho biết: Bên cạnh những mặt tích cực thì Cục Thuế cũng còn gặp phải một số khó khăn, như:  Nhiều DN vẫn chưa tích cực trong việc tập huấn, chưa hiểu hết những lợi ích của việc khai thuế qua mạng. Có nhiều chính sách thuế mới được áp dụng vào đầu năm 2014 nên nhiều DN, NNT vẫn chưa tiếp cận kịp nên còn xảy ra nhiều sai sót, tốn thời gian sửa chữa…

Với việc tích cực đổi mới, công tác CCHC của Cục Thuế đã tạo hiệu quả rõ rệt trong hoạt động quản lý thuế, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho DN, NNT, góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.
       

Trúc Giang
 

.